Dự án “Tư vấn và hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn”

Được chăm sóc, nuôi dưỡng để phát triển toàn diện là một trong những quyền cơ bản của trẻ em được quy định trong Công ước Liên Hợp quốc về Quyền trẻ em cũng như Luật Trẻ em 2016 nhằm đảm bảo cho sự sống còn, sức khỏe và phát triển của trẻ. Trẻ em được nuôi dưỡng tốt sẽ có khả năng phát triển và học tập tốt hơn, tham gia và đóng góp cho cộng đồng của các em đồng thời có khả năng chống chịu khi đối diện với bệnh tật và thiên tai.

Chính Phủ cũng đã ban hành Chương trình “Chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời nhằm phòng chống suy dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em, nâng cao tầm vóc người Việt Nam” với mục tiêu cải thiện tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ có thai và trẻ em dưới 2 tuổi và đưa ra các giải pháp trong đó có huy động sự tham gia, đóng góp, hỗ trợ của các tổ chức trong và ngoài nước cùng tham gia chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em để đảm bảo trẻ được phát triển một cách toàn diện trong những năm đầu đời.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam với sự hỗ trợ của tổ chức Taiwan Fund for Children and Families (TFCF) đã triển khai dự án “Tư vấn và hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn” tại xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội trong thời gian từ tháng 10/2022 – tháng 3/2023.

Dự án đã phối hợp với UBND xã, Trung tâm y tế huyện Ba Vì, trạm y tế xã Minh Quang và 2 trường mầm non Minh Quang A và Minh Quang B để lựa chọn trẻ em trên địa bàn xã nằm ở độ tuổi từ 0-5 tuổi để thăm khám dinh dưỡng cơ bản. Số lượng trẻ em từ 0-5 tuổi trên địa bàn đông với hơn 500 trẻ vì vậy đã ưu tiên thăm khám cho nhóm trẻ em từ 0-3 tuổi chưa đến trường và khám lại cho nhóm trẻ từ 3-5 tuổi có nguy cơ bị suy dinh dưỡng đã được cân đo từ đợt tháng 12/2022 theo chương trình khám sức khỏe của trường mầm non trên địa bàn xã Minh Quang.

Trên cơ sở đề xuất của tư vấn, dự án đã tìm các đơn vị cung cấp sản phẩm gói dinh dưỡng theo danh mục sản phẩm của Bộ Y tế và có giấy phép hoạt động để lựa chọn đơn vị phù hợp đảm bảo sản phẩm hỗ trợ cho trẻ được sử dụng đáp ứng tối đa khoảng thời gian cần can thiệp theo khuyến cáo của tư vấn trên cơ sở nguồn ngân sách của dự án dành cho gói hỗ trợ dinh dưỡng.

Dự án đã triển khai gói hỗ trợ can thiệp về dinh dưỡng và đã đạt được một số kết quả sau:

  1. 395 trẻ em có độ tuổi từ 0-5 tuổi ở xã Minh Quang, Ba Vì, Hà Nội đã được thăm khám dinh dưỡng cơ bản. Trên cơ sở kết quả thăm khám, tư vấn đã xác định được 100 trường hợp bị suy dinh dưỡng và có nguy cơ bị suy dinh dưỡng cần can thiệp và đã có tư vấn gói can thiệp cụ thể cho 100 trường hợp cần chăm sóc dinh dưỡng tại gia đình.
  2. 100 gói hỗ trợ dinh dưỡng (bao gồm 1 lốc sữa và 1 số loại sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng như canxi, viatmin D3, sắt, men tiêu hóa, kẽm… đã được trao cho cha mẹ/người chăm sóc có con/cháu nằm trong danh sách được cần can thiệp và hỗ trợ dinh dưỡng.
  3. Cha mẹ/người chăm sóc cũng đã được truyền thông, nâng cao nhận thức về chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ ngay từ trong bào thai cho tới lứa tuổi mầm non thông qua tờ rơi, standee thông điệp phát trong buổi thăm khám dinh dưỡng cơ bản và và buổi hỏi – đáp trực tiếp tại hội trường của buổi trao gói dinh dưỡng.

Để duy trì tính bền vững cho các biện pháp hỗ trợ can thiệp dinh dưỡng cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Ba Vì, Hà Nội và mở rộng ra tỉnh Hòa Bình, TFCF tiếp tục hỗ trợ cho dự án “Tư vấn và hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn” giai đoạn 3 năm tới với các hoạt động can thiệp nhiều chiều nhằm đạt mục tiêu chung của dự án là trẻ em và cha mẹ/người chăm sóc trẻ sẽ được tư vấn và hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng tại gia đình, thực hiện quyền được phát triển của trẻ theo quy định của pháp luật.

Một số hình ảnh từ dự án

Một số sản phẩm truyền thông từ dự án

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *