10 điều tuyệt đối không làm trước mặt trẻ

Bố mẹ là tấm gương soi của trẻ, vì vậy trẻ thường bắt chước những hành động của người lớn, tuy nhiên, ít bố mẹ để ý đến điều này hoặc nghĩ rằng trẻ còn bé nên sẽ không biết.

Vì vậy nhiều lúc bố mẹ có những hành động trước mặt trẻ làm ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của trẻ mà không biết, hôm nay mình có đọc được 10 điều mà bố mẹ tuyệt đối nên tránh trước mặt con, các mẹ cùng tham khảo nhé!

1. Say rượu: Có vẻ đơn giản, phải không? Nhưng điều quan trọng là cần làm cho tất cả những ai có thói quen say rượu ý thức được điều này. Khi chúng ta đang có trách nhiệm chăm sóc những đứa trẻ, đừng làm gì tổn hại đến chúng, kể cả uống rượu lúc chúng đang ngủ.

2. Hút thuốc lá: Nếu bạn muốn để mặc cho mình bị ung thư phổi, đó hoàn toàn quyết định của bạn. Nhưng con cái bạn thì không đáng bị như vậy, chúng không nên được tiếp xúc với khói thuốc lá để ảnh hưởng đến sức khỏe.

3. Mắng chửi con: Nếu bạn mắng chửi vào mặt con, rất có thể con cái bạn sau này cũng sẽ trở nên thô lỗ và cục cằn. Một số người cho rằng, trẻ con biết quát vào mặt người khác thì thật là thông minh, nhưng thực ra, điều này không hề tốt.

4. Thay đồ: Nếu cha mẹ cứ hồn nhiên thay đồ trước mặt con, nhất là con gái thì dần dần con gái bạn cũng có thói quen như vậy, thậm chí kể cả đến khi nó lớn.

5. Xem truyền hình trực tiếp: Bất kì chương trình truyền hình trực tiếp nào không dành cho trẻ con cũng có thể có những sai sót, chỉ có là ít nhiều mà thôi. Một số chương trình truyền hình trực tiếp có thể có những tình huống không mong muốn và không phù hợp với trẻ em nên tránh cho trẻ là tốt nhất.

6. Đánh nhau: Cãi nhau đã là điều tối kị diễn ra trước mặt con, ẩu đả lại càng phải tránh. Con của bạn không bao giờ bình tĩnh và biết phải làm thế nào mới phải giữa những người lớn.

7. Uống thuốc: Trẻ thấy cha mẹ uống thuốc sẽ nghĩ rằng đó là kẹo hoặc là đồ ăn, vì trẻ chưa ý thức được. Do đó, nếu sơ suất khi cha mẹ không để ý, trẻ có thể tự tiện lấy thuốc men của cha mẹ để uống mà không biết hậu quả thế nào.

8. Không tôn trọng người khác: Nếu bức xúc và có điều không hay ho muốn nói với người khác, bạn nên chờ ít nhất đến khi đứa trẻ không có ở đó rồi hãy nói. Vì lời qua tiếng lại có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành động của trẻ, nhất là khi trẻ chưa kiểm soát chín chắn được hành vi và suy nghĩ của mình.

9. Nói dối: Cha mẹ nào cũng từng nói dối con, đặc biệt là với con còn nhỏ tuổi. Nhưng đừng nói dối trẻ bất kì khi nào có thể, vì làm vậy cha mẹ sẽ gặp khó khăn trong việc dạy con không được nói dối người khác.

10. Hạ mình: Cho dù bạn không hoàn hảo (làm gì có cha mẹ nào hoàn hảo…) thì con cái cũng phải biết kính trọng và nghe lời bạn. Còn một khi bạn hạ mình trước con, con cái sẽ trở nên nhu nhược và không còn biết sợ cha mẹ nữa. Dần dần con sẽ hình thành tính tự cao tự đại.

Nguồn giadinh.net.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *