3 em nhỏ liên tiếp chết đuối thương tâm tại Bắc Giang: Cần lập tức khởi tố vụ án!

“Sai phạm rõ như ban ngày của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang dẫn đến hậu quả khiến 3 em nhỏ liên tiếp chết đuối đã được Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang kết luận. Trong vụ việc đặc biệt nghiêm trọng này, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang cần lập tức khởi tố vụ án để điều tra làm rõ sự việc”, thạc sỹ, luật sư Lê Ngọc Hoàng bày tỏ.

Trong 2 năm liên tiếp 2017 – 2018, 3 em nhỏ đã liên tiếp đuối nước thương tâm tại mương nước sâu trong khuôn viên trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang. Nguyên nhân sự việc đã chính thức được Sở Xây dựng kết luận do trường này xây dựng công trình sai phạm và vô trách nhiệm trong quá trình khắc phục dẫn đến hậu quả đau lòng.

Trao đổi với PV Dân trí, thạc sỹ, luật sư Lê Ngọc Hoàng (Trưởng Văn phòng Luật sư Long Tâm – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng:

“Thứ nhất: Về Văn bản số 2117/SXD-CCGĐ ngày 10/10/2018 của Sở xây dựng tỉnh Bắc Giang báo cáo UBND tỉnh Bắc Giang.

Ngày 10/10/2018, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã có công văn số 2171/SXD-CCGĐ do ông Nguyễn Việt Phong, Phó giám đốc ký gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có nội dung xác định nguyên nhân, trách nhiệm đơn vị liên quan đến vụ việc đặc biệt nghiêm trọng trên.

3 em nhỏ liên tiếp chết đuối thương tâm tại Bắc Giang: Cần lập tức khởi tố vụ án! - Ảnh 1.

Luật sư Lê Ngọc Hoàng: Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang cần lập tức khởi tố vụ án khi đã có tới 3 người tử vong do sai phạm đã được kết luận.

Chỉ cần đọc lướt qua báo cáo này đã thấy rõ sự mâu thuẫn, thiếu logic trong báo cáo này là rất rõ ràng. Cụ thể về nguyên nhân của vụ việc nghiêm trọng này được chỉ ra hoàn toàn và duy nhất do Chủ đầu tư là trường cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp với việc: Thực hiện đầu tư xây dựng công trình không đúng với chủ trương đầu tư và trình tự theo quy định, chưa tuân thủ các quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng. Khi công trình xây dựng hoàn thành đã tạo ra mương nước sâu nguy hiểm mà Trường CĐ công nghiệp Bắc Giang không có đầy đủ biển cảnh báo nguy hiểm và hàng rào che chắn an toàn khu vực công trình.

Vậy mà đơn vị chịu trách nhiệm về hậu quả lại được quy thêm cho bên khác, đó là Ủy ban nhân dân xã Tân Dĩnh với nội dung kết luận: “Trách nhiệm của chính quyền địa phương là UBND xã Tân Dĩnh do chưa thường xuyên kiểm tra công tác thực hiện rà soát, cắm biển cảnh cáo nguy hiểm tại các khu vực nước sâu nguy hiểm, các điểm có nguy cơ cao xảy ra đuối nước trên địa bàn”.

Pháp luật quy định rất rõ: Dự án xây dựng thuộc quyền quản lý của đơn vị nào thì đơn vị đó phải chịu trách nhiệm trước hết về hoạt động liên quan đó. Đồng thời với chức năng quản lý xây dựng thì cơ quan ngành dọc là Thanh tra xây dựng các cấp và Cơ quan chuyên môn xây dựng cấp tỉnh (Sở xây dựng Bắc Giang) phải là đơn vị chịu trách nhiệm về hậu quả do “Buông lỏng quản lý, giám sát đối với việc triển khai dự án” này của chủ đầu tư.

3 em nhỏ liên tiếp chết đuối thương tâm tại Bắc Giang: Cần lập tức khởi tố vụ án! - Ảnh 2.
3 em nhỏ liên tiếp chết đuối thương tâm tại Bắc Giang: Cần lập tức khởi tố vụ án! - Ảnh 3.

Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã chính thức kết luận Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang xây dựng công trình sai phạm và vô trách nhiệm trong quá trình khắc phục dẫn đến hậu qủa làm 3 em nhỏ liên tiếp chết đuôi thương tâm.

Thứ hai: Hậu quả nghiêm trọng dẫn đến cái chết cho một trẻ em đã có từ thời điểm tháng 8/2017 vậy tại sao với chức trách quản lý ngành của mình, Sở xây dựng để đến gần một năm sau khi tiếp tục có thêm 2 em nhỏ tử vong nữa mới báo cáo nguyên nhân và trách nhiệm lên UBND tỉnh Bắc Giang?

Theo thông trên Báo Dân trí, vụ việc đau lòng đầu tiên xảy ra tại xã Tân Dĩnh vào ngày 26/8/2017. Hôm đó, 3 em nhỏ khuyết tật tại Trung tâm Công tác xã hội (cơ sở 2) sang phần đất thuộc Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp chơi. Một em đã ngã xuống kênh nước này chết đuối. Đau lòng hơn nữa, ngày 23/6/2018, 2 em học sinh Trường tiểu học xã Tân Dĩnh đã tiếp tục tử vong tại mương nước của trường này.

Chẳng nhẽ, với cái chết đuối nước đầu tiên ngày 28/06/2017 của một em nhỏ khuyết tật lại không phải là hậu quả nghiêm trong hay sao? Đáng lẽ, ngay lập tức dự án cần phải bị dừng lại để xem xét nguyên nhân, quy trách nhiệm liên quan và có biện pháp khắc phục ngay từ thời điểm đầu tiên này thì có thể không dẫn đến hậu quả nghiêm trọng ngày 23/06/2018 với cái chết thương tâm của 02 cháu bé nữa…

Thứ ba: Trách nhiệm có phải thuộc riêng chủ đầu tư là Trường Cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp Bắc Giang hay không?

Có thể khẳng định ngay rằng: Trách nhiệm trước tiên thuộc về chủ đầu tư dự án, ở đây là trường này.

Sau đó là trách nhiệm của Sở xây dựng tỉnh Bắc Giang, cơ quan chuyên môn có quyền thẩm định, giám sát trong toàn bộ quá trình thực hiện Dự án theo quy định tại Nghị định 59/2015/NĐ-CP của Chính phủ ngày 18/06/2018 quy định về quản lý dự án xây dựng.

3 em nhỏ liên tiếp chết đuối thương tâm tại Bắc Giang: Cần lập tức khởi tố vụ án! - Ảnh 4.

Trong khi đó, báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang lại không hề có một chữ nào nói về trách nhiệm của Sở này liên quan đến các vụ chết đuối thương tâm.

Ở đây, Sở xây dựng đã không hoàn thành trách nhiệm của mình trong việc phát hiện, xử lý kịp thời đối với sai phạm thuộc Dự án như chính Báo cáo của cơ quan này gửi UBND Tỉnh mà lại đổ lỗi loanh quanh cho cơ quan khác.

Trong vụ việc này, theo tôi, vụ việc này đã có dấu hiệu rất rõ của hành vi “Thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, quản lý, giám sát dự án gây hậu quả nghiêm trọng làm 03 người chết”. Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang cần khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ và xử lý với tội danh tại Điều 360. Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (BLHS 2015) để truy cứu cá nhân vi phạm liên quan”.

3 em nhỏ liên tiếp chết đuối thương tâm tại Bắc Giang: Cần lập tức khởi tố vụ án! - Ảnh 5.

Chủ tịch UBND xã Tân Dĩnh bức xúc yêu cầu làm rõ trách nhiệm trong sự việc và kiến nghị UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các sở ngành liên quan yêu cầu Trường CĐ kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang lấp ngay mương nước này để hoàn trả hiện trạng đất trồng cây nông nghiệp như ban đầu.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đào Văn Dự, Chủ tịch UBND xã Tân Dĩnh bức xúc: “Sai phạm đã được chỉ rõ ràng, tường tận thế mà Trường CĐ kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang vẫn cố xây hàng rào bảo vệ mương nước chết người này là điều mà cả chính quyền và nhân dân xã chúng tôi phẫn nộ, kiên quyết phản đối. Ai có thể đảm bảo, cam kết sau khi cái hàng rào này được dựng lên sẽ không còn cháu nhỏ nào chết đuối tại đây nữa? Và nếu tiếp tục có một vụ tai nạn đau lòng nữa xảy ra, ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

Với cương vị Chủ tịch UBND xã Tân Dĩnh, để bảo đảm an toàn tính mạng của nhân dân trong xã, tôi kiến nghị UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các sở ngành liên quan vào cuộc yêu cầu Trường CĐ kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang lấp ngay mương nước này để hoàn trả hiện trạng đất trồng cây nông nghiệp như ban đầu”.

Nguồn dantri.com.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *