32.000 trẻ nguy cơ cao mắc sởi, Hà Nội lo dịch lan nhanh hơn sốt xuất huyết

Hà Nội đã có 63 ca dương tính với sởi, trong đó có 1 ca tử vong. Năm nay, dịch có diễn biến phức tạp, phân bố tại 25 quận, huyện, tập trung chủ yếu ở nội thành.

Chiều 15/11, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội thảo về phòng, chống bệnh sởi. Tại đây, ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, Thành phố đã ghi nhận 63 ca mắc dương tính với virus sởi, 1 ca tử vong.

Nếu những tháng đầu năm 2017 chỉ ghi nhận 1- 2 ca/tháng thì từ tháng 9/2017 đến nay, trung bình mỗi tháng ghi nhận trên 10 ca mắc sởi.

Năm nay, dịch sởi đang có diễn biến phức tạp, phân bố dịch sởi năm 2017 tại 25 quận, huyện, tập trung chủ yếu ở nội thành.


Tiêm vaccine sởi là biện pháp hữu hiệu phòng chống bệnh sởi. Ảnh: V.Thu

Tiêm vaccine sởi là biện pháp hữu hiệu phòng chống bệnh sởi. Ảnh: V.Thu

TS Nguyễn Văn Lâm – Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi T.Ư cho hay, từ đầu năm đến nay, BV tiếp nhận trên 80 ca mắc sởI, trong đó Hà Nội có 30 ca. Khoa cũng đã ghi nhận những ca biến chứng do sởi.

Chu kỳ dịch sởi tại Việt Nam rút ngắn lại khoảng 4 – 5 năm, trước đây là 9 – 10 năm. Nhiều người đặt vấn đề, liệu virus sởi có bị biến chủng hay không. Từ 2013 – 2015, virus sởi chưa có sự đột biến. Gần đây dịch chủ yếu ở miền Bắc, công dồn 229 trường hợp mắc, 1 tử vong” – ông Cảm nói.

Theo điều tra của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, khoảng 48% số trẻ mắc sởi có đến khám hoặc điều trị tại các bệnh viện: Nhi T.Ư, Xanh Pôn, Đức Giang…

Điều đáng lo ngại là dù tỷ lệ tiêm chủng ở Hà Nội luôn đạt trên 95%, song trong vòng 5 năm gần đây vẫn có tới 14.370 trẻ dưới 1 tuổi và 18.265 trẻ từ 1 – 2 tuổi chưa được tiêm vaccine phòng sởi.

Như vậy, hiện nay trên toàn thành phố có khoảng 32.000 trẻ có nguy cơ mắc sởi cao” – ông Cảm cho hay.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, hiện nay số mắc sốt phát ban nghi sởi và số dương tính với sởi tăng nhiều so với cùng kỳ 2016. Do đó, đề nghị Trung tâm y tế quận, huyện ưu tiên nguồn lực cho công tác tiêm chủng tại thời điểm này.

Hà Nội đã tăng tần suất tiêm chủng tại các trạm y tế từ 1 lần/tháng lên 4 lần/tháng, trải đều trong các tuần để phòng trừ trường hợp trẻ đến lịch nhưng phải hoãn vì ốm sẽ được tiêm bổ sung ngay tuần sau, giảm tình trạng quá tại tại các điểm tiêm vào ngày 4,5 hàng tháng như trước đó.

Có ý kiến tại cuộc họp cho rằng, do sởi lây lan mạnh hơn sốt xuất huyết nên những trường hợp người dân không hợp tác trong tiêm phòng sởi, cần phải báo cáo lên chính quyền để vào cuộc.

Nguồn giadinh.net.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *