4. Công tác tư vấn, hỗ trợ bảo vệ quyền trẻ em.

4.1. Công tác tư vấn

Hội Bảo vệ quyền trẻ em các cấp đã tiếp nhận trên 1.000 đơn thư và thông tin của trẻ em  cần bảo vệ và can thiệp. Hội BVQTEVN đã tiếp nhận trên 500 đơn thư, email, điện thoại trực tiếp… của công dân phản ánh và nhờ tư vấn về các vấn đề liên quan đến vi phạm quyền trẻ em. Hội đã hỗ trợ, xử lý và gửi công văn kiến nghị tới các cơ quan Nhà nước có liên quan đề nghị giải quyết 300 trường hợp và vụ việc. Các đối tượng tìm tới Hội BVQTEVN để nhận được sự giúp đỡ có sự  đa dạng cả về độ tuổi và giới tính, có cả đơn thư của trẻ em gửi đến đề nghị can thiệp và giúp đỡ. Phần lớn các trường hợp, Hội BVQTEVN đều có công văn gửi đi các cơ quan chức năng có thẩm quyền và tỉ lệ nhận được phản hồi ngày càng được nâng cao (trên 70% vụ việc nhận được phản hồi của các cơ quan tổ chức ).

Tại các địa phương, tỉnh Hội cũng thường xuyên tổ chức các buổi tư vấn tại cộng đồng với nhiều hình thức khác nhau như qua điện thoại, email, trực tiếp tới người dân qua phòng tư vấn hoặc bàn tư vấn đặt tại khu dân cư, trường học. Có khoảng 1.359 cuộc tư vấn về tâm lý và pháp luật được tổ chức cho 5.658 trẻ em và 2.333 người lớn thuộc các nhóm đối tượng như cha mẹ, người chăm sóc trẻ (ông/bà/chú/bác/cô…) và cán bộ xã hội liên quan tới trẻ em với nhiều nội dung tư vấn như làm giấy khai sinh cho trẻ, thủ tục xin nhận con nuôi, quyền nuôi con sau ly hôn, quyền thừa kế sử dụng đất, thủ tục cho trẻ mồ côi được vào Trung tâm công tác xã hội, quy định pháp luật về phòng chống tội phạm xâm hại và bạo lực trẻ em; vi phạm pháp luật trên môi trường mạng…

Đặc biệt, Chi hội Luật sư bảo vệ quyền trẻ em TP HCM hoạt động hiệu quả trong công tác tư vấn, truyền thông về Luật Trẻ em và kỹ năng bảo vệ cho trẻ em. Trong 2 năm 2016-2017 đã tổ chức được gần 40 phiên tòa giả định cho khoảng 70.000 học sinh THCS và THPT trên địa bàn thành phố. Đồng thời cũng tổ chức được 1 cuộc nói chuyện trực tiếp và trả lời trực tiếp với trẻ em có sự tham gia của 2 luật sư tư vấn các trường hợp liên quan tới Luật Trẻ em cho 200 trẻ em tại TP HCM. Thông qua đó hiệu quả truyền thông và tư vấn tại cộng đồng được nâng cao.

4.2. Hoạt động can thiệp trong bảo vệ trẻ em

Hội BVQTEVN đã hình thành hệ thống cơ sở dữ liệu về các vụ việc mà Hội BVQTEVN đã tiếp nhận và xử lý, tiếp tục cập nhật theo từng năm. Từ những tổng hợp phân tích các vụ việc vi phạm quyền trẻ em mà Hội BVQTEVN tiếp nhận trở thành cơ sở dữ liệu để Hội BVQTEVN tham gia vận động chính sách; tiếp tục giám sát việc thực hiện các quyền của trẻ em, phát hiện, cung cấp thông tin về vi phạm quyền trẻ em và phối hợp cùng các cơ quan chức năng tham gia giải quyết nhằm bảo vệ quyền của các trẻ em liên quan.

Mô hình Luật sư, Luật gia và Hội thẩm nhân dân tham gia bảo vệ quyền trẻ em với hơn 30 thành viên đã có nhiều hoạt động thiết thực tại 8 tỉnh/TP trong công tác bảo vệ trẻ em. Các thành viên trong mô hình hoạt động thiết thực và hiệu quả tại các tỉnh/TP như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Bắc Giang và Bến Tre.

Riêng Cơ quan Thường trực phía Nam của Hội BVQTEVN tại TP HCM có cán bộ là thành viên Hội thẩm nhân dân đã tham gia xét xử 16 vụ án có liên quan đến trẻ em (trong đó có 5 vụ xâm hại tình dục trẻ em, 01 vụ bảo mẫu giết hại trẻ em và 10 vụ là cướp tài sản liên quan tới trẻ dưới 18 tuổi); bào chữa miễn phí cho 01 vụ bị cáo là người chưa thành niên trong vụ án “Trộm cắp tài sản” tại Quận 3. Ngoài ra Chi hội Luật sư bảo vệ quyền trẻ em TP HCM đã cử Luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi của trẻ em trước các phiên Tòa cho hơn 50 trường hợp trẻ em bị bạo hành và xâm hại tình dục trên địa bàn TP HCM và các tỉnh lân cận.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *