90% mẹ Việt đang hiểu sai về tăng cân chuẩn ở trẻ

Cân nặng là một phần quan trọng đánh giá sự tăng trưởng ở trẻ. Nó thể hiện mức độ hấp thu chất dinh dưỡng và phát triển bình thường của các cơ quan,cũng như phản ánh tình trạng bệnh lý ở trẻ. Tuy nhiên, 90% mẹ Việt đang hiểu sai về tăng cân ở trẻ bởi không phải cứ tăng cân là đồng nghĩa với khỏe mạnh.

Để đánh giá sự phát triển ở trẻ cần có 5 yếu tố: Cân nặng, vận động, ngôn ngữ, tư duy, phản xạ, do vậy cân nặng không phải là yếu tố duy nhất để đánh giá sự phát triển ở trẻ.

Ví dụ: 1 bé có cân nặng dưới chuẩn trung bình không quá lớn, nhưng vào thời điểm đó các chỉ số khác bé đều ổn định, thì bé sẽ và đang tăng trưởng, không lâu sau bé sẽ đạt lại tình trạng cân nặng nếu cha mẹ có phương pháp cải thiện đúng đắn cho con.

Hiểu sai tăng cân và tác hại đối với trẻ

– Không ý thức tốt về phát triển cân nặng, mong muốn con bằng cân bạn bè khi đó cha mẹ có tâm lý là bé ăn không đủ chất dinh dưỡng, thường xuyên ép ăn, cố tìm nhiều cách cho bé ăn, lừa bé ăn vô thức miễn sao có thể tăng cân
Tác hại:Nặng trẻ có nguy cơ bị biếng ăn không hồi phục, thời gian này thường kéo dài tới khi trẻ lên 4 tuổi, nhẹ gây biếng ăn giai đoạn, hoặc gây béo phì, các rối loạn tiêu hóa, tâm lý và não bộ mất cân bằng.

Hiểu sai của cha mẹ về cân nặng của bé
Hiểu sai của cha mẹ về cân nặng của bé

– Tâm lý lo lắng về cân nặng đối với những trẻ nhẹ cân hơn chuẩn trung bình thường khiến cha mẹ có xu hướng:

+ Cho trẻ ăn dặm quá sớm (trước 5,5 tháng)

+ Cho con ăn bất cứ thứ gì con thích: bánh kẹo, sữa, đường, thức ăn sẵn… Vì nghĩ rằng ăn được miếng nào tốt miếng đó

+ Ép trẻ ăn những thức ăn được cho là bổ dưỡng để tăng cân như tổ yến, chim bồ câu, nhung hươu…
Tác hại: Biếng ăn là tất yếu sẽ xảy ra đối với trẻ trong trường hợp này, ngoài ra các nguy cơ rối loạn tiêu hóa, dị ứng và viêm da cơ địa rất cao.

Chuẩn tăng cân bình thường ở trẻ là gì?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết rất khó xác định “tăng cân bình thường” ở trẻ là gì, vì mỗi trẻ sẽ có một nhu cầu và tốc độ tăng cân ở trẻ nhanh, chậm khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có những giá trị tham khảo được xem là “chuẩn tăng cân bình thường” của trẻ với các chỉ số sau:

Hiểu sai về tăng cân chuẩn của bé
Hiểu sai về tăng cân chuẩn của bé

Từ 0 – 3 tháng tuổi, trẻ tăng được khoảng 150-200gr/tuần (tức khoảng 20 – 30gr/ngày, hoặc 600 – 900gr/tháng).

Từ 3 – 6 tháng tuổi, tốc độ tăng cân ở trẻ chậm lại, và đa số trẻ tăng được khoảng 100 – 150gr/tuần (tức khoảng 15-20gr/ngày, hoặc 450-600gr/tháng).

Từ 6 – 12 tháng tuổi, tương ứng với khoảng thời gian ăn dặm của trẻ, tốc độ tăng trưởng của trẻ vẫn giống như 3 – 6 tháng tuổi, và có thể chậm hơn. Trẻ tăng được khoảng 100 -150gr/tuần (tức khoảng 15-20gr/ngày, hoặc 450-600gr/tháng).

Từ 1 tuổi – 5 tuổi: mỗi năm bé tăng trung bình được 2kg mà thôi.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên gì trong vấn đề tăng cân chuẩn ở trẻ

Chuẩn cân nặng ở trẻ chỉ là một yếu tố trong đánh giá tăng trưởng. Để đánh giá quá trình tăng trưởng của trẻ, chuyên gia dinh dưỡng PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho rằng đánh giá không chỉ qua cân nặng mà dựa vào rất nhiều yếu tố như chiều cao, chế độ ăn của bé, hoạt động thể chất của bé, phản xạ… Nhu cầu của mỗi bé là khác nhau, nên nếu lệch chuẩn không lớn thì vẫn được xem là bình thường, các mẹ không nên quá lo lắng áp dụng sai cách càng làm cho tình trạng biếng ăn ở trẻ hình thành và nghiêm trọng hơn. Chính vì vậy, theo PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyên rằngkhi thấy lo lắng về tăng cân chuẩn cần áp dụng các biện pháp sau:

• Đưa trẻ thăm khám chuyên gia dinh dưỡng để có biện pháp cải thiện toàn diện.

• Bổ sung dinh dưỡng phải cân đối đủ 4 nhóm

• Tránh ép buộc, nên tạo hứng thú cho trẻ khi ăn.

• Khuyến khích trẻ tăng cường vận động, hoạt động ngoài trời.

Sử dụng các chế phẩm thảo dược chuẩn hóa có 3 tác động giúp trẻ có cảm giác ăn ngon miệng tự nhiên, đồng thời tăng khả năng tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất, và bổ sung những vi chất thiết yếu cho cơ thể từ những thảo dược an toàn từ Châu Âu như hạt cỏ Cari, rễ Long đởm vàng, ngọn Centaury, Phấn hoa, Mầm lúa mì.

Khi chọn các sản phẩm giúp trẻ ăn ngon, thèm ăn tự nhiên để con có sự tăng cân chuẩn cần lựa chọn sản phẩm an toàn, thảo dược phải được chuẩn hóa, và được sản xuất trên dây truyền GMP, kể cả thực phẩm chức năng.

Tại Việt Nam, hiện nay nhóm sản phẩm FITO BIMBI nhập khẩu Italia được sản xuất từ 100% thảo dược chuẩn hóa Châu Âu, trên dây truyền cGMP-FDA, Hoa Kỳ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ. Các chế phẩm FITO BIMBI đã được lưu hành tại Italia trong các bệnh viện công lập điều trị các bệnh lý thường gặp. Trong đó có công thức Thảo dược chuyên sử dụng cho giúp trẻ ăn ngon tự nhiên, tăng cân nặng chuẩn.

Để được tư vấn chi tiết về điều trị biếng ăn ở trẻ nhỏ, bạn đọc vui lòng liên hệ 1800 8070 hoặc truy cập website http://appetito.vn

Nguồn treemviet.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *