BẠN KHIẾM THỊ TẠ BÌNH DƯƠNG

Trong cuộc sống bao giờ cũng có những con người kém may mắn hơn chúng ta nhưng điều quan trọng là họ đã nỗ lực vươn lên chính mình như thế nào.

Một trong những bạn học sinh khiếm thị của trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu là bạn Tạ Bình Dương, 12 tuổi, học lớp 6A1. Bình Dương bị khiếm thị bẩm sinh. Bạn chia sẻ rằng: ngay từ trước khi sinh ra mẹ bạn đã mắc phải một căn bệnh và điều đó đã ảnh hưởng đến đôi mắt của bạn ấy sau này. Dù vậy, Dương vẫn đi học mẫu giáo như bao bạn bè khác. Đến năm lớp 1, bạn nhập học trường Nguyễn Đình Chiểu. Giống những bạn học sinh khiếm thị trước đó, bạn cũng có nhiều khó khăn lúc mới vào trường, đặc biệt là vấn đề đi lại và tôc độ viết.”Mới đầu, tớ thường xuyên bị đi lạc, đi chậm và có khi bị vấp ngã trên đường vì chưa quen lối đi trong trường. Ở đây, tớ học bằng chữ nổi nhưng tốc độ viết còn rất chậm. Trong lúc ấy, mẹ là người đã giúp tớ đi những bước đầu tiên và tớ đã đi lại với viết được thành thạo hơn”- bạn Dương chia sẻ. “Thầy cô giáo nào cũng tốt và ai tớ cũng yêu quý. Tớ rất hài lòng khi học ở ngôi trường này”- Dương nói thêm.

Bạn Bình Dương giờ đây có thể viết chữ nổi nhanh hơn rất nhiều so với những năm trước

Bạn Bình Dương giờ đây có thể viết chữ nổi nhanh hơn rất nhiều so với những năm trước

​Người mà Dương yêu quý nhất trong nhà là bố bạn ấy, 63 tuổi và là một giáo sư. Dương miêu tả bố là một người vô cùng yêu quý mình, thường xuyên kèm mình học vào mỗi tối, đưa đi học và đón mình về nhà sau khi tan học tuy nhiên ông cũng rất nghiêm khắc với con trai mình mỗi khi nó hành động sai hay bị điểm kém… Còn mẹ của Bình Dương, 45 tuổi và hiện đang là một bác sĩ ở bệnh viện Tuệ Tĩnh. Bà luôn dành thời gian chăm sóc, giúp đỡ Dương và làm các công việc nội trợ trong nhà.. Dương là một cậu học sinh hiếu động và hòa đồng với bạn bè. Cậu có rất nhiều bạn và cũng đối xử rất tốt với cậu. Nhưng bạn thân nhất của Bình Dương là bạn khiếm thị Tô Nhật Hà. “Hà hay giảng bài cho tớ nên tớ dễ hiểu bài lắm. Ngoài ra Hà còn chơi với tớ vào các giờ ra chơi và buổi chiều khiến tớ rất vui. Tớ cũng thân với các bạn mắt sáng như Bảo Duy, Ngọc Trâm (học cùng lớp), Quý Đức (bạn học cũ của Dương)… Các bạn ấy đọc bài cho tớ, giúp tớ đi lại rất tận tình”- Trích câu trả lời của Dương.

Sinh từ miền quê Bắc Ninh nên Bình Dương cũng đam mê ca hát và đánh đàn.. Dương có thể tự học bài mà không cần sự giúp đỡ của bố mẹ. Vì vậy bạn học cực kì tốt trong 5 năm Tiểu học: đa số các năm học bạn đều được học sinh tiên tiến. Cậu nói rằng bí quyết học tập của mình là nhờ học qua mạng, qua sách và động lực của mình là vì muốn bố mẹ vui và có nghề nghiệp ổn định. “Uớc mơ của tớ là trở thành một lập trình viên vì tớ rất thích dùng máy tính. Để đạt được điều này, tớ sẽ học giỏi môn Toán vì một lập trình viên phải giỏi môn Toán”- Dương chia sẻ. Mong rằng với tất cả sự nỗ lực và chăm chỉ, cậu sẽ chạm đến ước mơ của mình vào một ngày không xa. Cê lên nhé Dương ơi!

Phóng viên nhỏ Nguyễn Ngọc Minh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *