Bạn tôi Nhật Hà

Sinh ra và lớn lên là một bạn nhỏ bị khiếm thị nhưng Tô Nhật Hà – học sinh lớp 6A1, trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã không ngừng nỗ lực vượt lên số phận của mình.

Chào đời khi mới chỉ có 7 tháng, Hà phải đối mặt với cuộc sống đầy khắc nghiệt bằng một đôi mắt không lành lặn so với bạn bè cùng trang lứa. Bù lại Hà có ông bà, bố mẹ, hai chị: một chị sinh đôi với Hà và một chị cả năm nay học lớp 9 yêu thương và chăm sóc rất tận tình.

Được học ở trường Nguyễn Đình Chiểu làm Hà có thêm tình thương và sự giúp đỡ từ phía nhà trường. Cùng với sự chịu khó và chăm chỉ học tập mà Hà đã có những thành tích vô cùng đáng nể. Suốt 5 năm học Tiểu học, bạn luôn được đạt danh hiệu học sinh giỏi và tiên tiến. Các bài thi của Hà chưa bao giờ bị điểm nào dưới trung bình cả. Kì thi vừa rồi, bạn được 9,5 điểm môn Toán –  cao hơn hẳn các học sinh mắt kém và học sinh mắt sáng khác trong lớp. Hà cực kì giỏi và tự tin rằng mình có thể đạt điểm tốt trong các môn Toán, Địa và Lí. Hà nói rằng: để có thể gặt hái được tất cả thành công này không chỉ nhờ vào nghị lực, ý chí của bản thân mà còn nhờ vào rất nhiều những lời động viên, chia sẻ của bố mẹ và sự nhiệt tình, ân cần của thầy cô, bạn bè ở trường dành cho mình. Bên cạnh đó, Hà cũng có những khó khăn riêng như trong việc đi lại hay tốc độ viết còn chậm… Khi bị một số bạn xa lánh và không giúp đỡ, Hà thấy buồn và tủi thân lắm. Rồi lại bỏ lại phía sau để tiếp tục bước đi với sự lạc quan và vui vẻ. Ở nhà, Hà còn biết đỡ đần mẹ các công việc vừa sức mình như đổ rác, phơi quần áo hay bấm máy rửa bát.. Điều đó chứng tỏ Nhật Hà không chỉ là một người trò giỏi mà còn là một đứa con ngoan và hiếu thảo.

Hà chia sẻ rằng: “Ước mơ sau này của tớ là được trở thành một cô giáo để dạy điều hay lẽ phải cho học sinh. Để đạt được điều này, tớ sẽ cố gắng học hành thật chăm chỉ”. Những quyết tâm cháy bỏng đó đủ để cho thấy Nhật Hà là một tấm gương sáng về nghị lực vượt khó mà tất cả chúng ta phải học tập và noi theo.

                                                                          Phóng viên nhỏ Nguyễn Ngọc Minh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *