Bảo mẫu bạo hành 24 trẻ ở Sài Gòn lĩnh ba năm tù

HĐXX xác định chủ cơ sở Mầm Xanh và 2 đồng phạm đã tàn ác, hành hạ nhiều bé trong suốt thời gian dài.

Sáng 25/7, TAND quận 12 (TP HCM) xét xử Phạm Thị Mỹ Linh (44 tuổi, chủ cơ sở Mầm Xanh), Nguyễn Thị Đào (24 tuổi, quê Đồng Nai) và Phạm Như Huỳnh (22 tuổi, quê Cà Mau) về tội Hành hạ người khác theo khoản 2 Điều 110 Bộ Luật Hình sự, có khung hình phạt 1-3 năm tù.

7h20, ba bị cáo được đưa đến tòa. Họ luôn cúi gằm, tránh ánh nhìn của người khác. An ninh phiên tòa được siết chặt bằng nhiều lớp cảnh sát tư pháp quanh phòng xử. Luật sư, người liên quan… đều bị kiểm tra giấy tờ khi vào trong phòng xử. Tòa bố trí nhiều hàng ghế dự khán ngoài sân để người dân theo dõi phiên xử qua màn hình.

8h, là người đầu tiên được gọi lên thẩm tra lý lịch, bà Linh khóc nghẹn, quay đầu ra phía sau tìm người thân. Hai bị cáo còn lại cũng thút thít khiến HĐXX nhiều lần nhắc nhở, trấn an.

Ba bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Vũ Đoan.

Ba bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Vũ Đoan.

Chủ cơ sở Mầm Xanh 31 lần bạo hành trẻ

Trả lời xét hỏi, giọng rụt rè, Phạm Thị Mỹ Linh cho biết từng là giáo viên trường công lập trước khi đứng ra mở lớp mầm non tư thục Mầm Xanh. Đến năm 2016, bị cáo xin thay đổi loại hình hoạt động sang lớp mẫu giáo để được nhận trông giữ tối đa 50 bé. Sau đó Linh khai thuê Đào và Huỳnh vào làm nhưng không ký hợp đồng lao động.

Khi được hỏi về chuyên môn của nhân viên, Linh ấp úng: “Thưa chủ tọa, bị cáo sai rồi. Bị cáo chỉ biết cô Đào có bằng y tế và đang theo học lớp trung cấp mầm non”.

Chủ tọa cho biết trong số 41 cảnh bạo hành mà các clip tư liệu ghi lại có đến 30 cảnh được xác định do Linh thực hiện. “Bị cáo sai rồi. Hành vi của bị cáo sai trái, cách giáo dục của bị cáo sai trái”, Linh khóc nghẹn.

Ngoài hành vi bạo hành trẻ, chủ cơ sở Mầm Xanh còn sai phạm khi nhận trông giữ nhiều bé rất nhỏ (1 tuổi 2 tháng) trong khi độ tuổi cho phép là 3-5. Linh thừa nhận: “Không ai bảo kê hay sai khiến bị cáo thực hiện các hành động sai trái này mà hoàn toàn do bị cáo bộc phát”.

Trước khi kết thúc phần xét hỏi, Linh thút thít: “Do chồng sức khỏe yếu, không có công việc ổn định nên suốt 14 năm qua bị cáo vừa làm cha vừa làm mẹ, là lao động chính của gia đình. Bị cáo biết sai rồi, bị cáo rất mong được bù đắp cho bị hại”.

Bà Linh trả lời tòa về lý lịch. Ảnh: Vũ Đoan.

Bà Linh trả lời tòa về lý lịch. Ảnh: Vũ Đoan.

Đến lượt mình, Phạm Như Huỳnh khá bình tĩnh, thừa nhận hành vi phạm tội. Khi vào Mầm Xanh làm việc cô mới 17 tuổi. Giải thích lý do từng cầm dao dí vào mặt các cháu bé, cô này nói: “Đang nấu ăn thì thấy 2 bé cắn nhau nên bị cáo chạy lên xem, quên là mình đang cầm dao trên tay chứ không muốn xâm phạm các bé”.

Trong khi đó, Nguyễn Thị Đào khai “bạo hành các bé là làm theo yêu cầu của chủ”. “Bị cáo thấy có lỗi với lương tâm nên đã xin nghỉ việc trước khi vụ án bị phát hiện”, cô ta cho biết.

Phản bác điều này, Linh nói: “Bị cáo không đồng ý cho các cô đánh bé mà chỉ kêu các cô giữ lớp nề nếp, các bé phải học hành chăm ngoan”. Chủ tọa ngắt lời: “Nếu bị cáo không đồng ý làm sao họ có thể nhiều lần hành hạ các cháu?”. Linh cúi gằm mặt, im lặng một lát rồi trả lời: “Có lần bị cáo nhắc nhở, có lần để mặc”.

Có mặt tại tòa, người thân của trẻ bị bạo hành tỏ ra bức xúc, liên tục lắc đầu trước lời khai của 3 bảo mẫu. Họ giữ nguyên yêu cầu các bị cáo bồi thường hơn 800 triệu đồng như trong quá trình điều tra vụ án, đề nghị tòa xử lý nghiêm.

“Hành vi của họ quá dã man. Con tôi thường xuyên bị hành hạ, dù cháu có lời van xin nhưng họ cũng không buông tha”, một phụ huynh nói. Ngừng một lát, chị nghẹn ngào: “Chẳng lẽ chúng tôi bỏ tiền ra để thuê người đánh con?”.

Đề nghị phạt chủ cơ sở Mầm Xanh cao nhất 3 năm tù

10h20, phát biểu quan điểm về vụ án, đại diện VKS cho rằng, Linh có vai trò chủ mưu, thường xuyên đánh các bé ở vùng trọng yếu. Việc này lặp đi lặp lại hàng ngày nên Linh trở thành “gương” cho 2 nhân viên làm theo… Từ đó, VKS đề nghị HĐXX xử phạt Linh từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù.

Bị cáo Đào và Huỳnh cũng nhiều lần hành hạ các trẻ. Tuy nhiên, họ là người làm công ăn lương, ít hiểu biết pháp luật; trong đó Đào đang nuôi con nhỏ, còn Huỳnh phạm tội khi chưa đủ 18 tuổi… nên chỉ cần áp dụng 1-2 năm tù treo.

Về phần dân sự, VKS đề nghị chủ cơ sở Mầm Xanh và 2 bị cáo bồi thường toàn bộ số tiền theo yêu cầu của các bị hại.

Bảo vệ quyền lợi cho 13 bị hại, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Đoàn Luật sư TP HCM) đề nghị HĐXX áp dụng mức án cao nhất đối với các bị cáo bởi họ đã xâm phạm thân thể, gây sang chấn tâm lý lâu dài cho các bé.

Linh lại khóc khi nói lời sau cùng: “Thưa HĐXX, đôi khi trong cuộc sống và công việc có những áp lực khiến bị cáo mất tự chủ, gây ra hành động ảnh hưởng đến các trẻ”. Bà này quay mặt về các phụ huynh: “Cho bị cáo được nói ngàn lời xin lỗi. Bị cáo chỉ muốn dạy các cháu những bài hát, bài thơ hay để cho cha mẹ vui”.

Chủ cơ sở Mầm Xanh cũng nói rằng, trong những ngày tháng bị tạm giam đã cảm thấy rất nhục nhã, đau đớn, trước tội lỗi của mình. “Mong xã hội và gia đình có cái nhìn bao dung, độ lượng cho bị cáo”, Linh nấc nghẹn.

Tương tự, Đào và Huỳnh cũng lần lượt gửi lời xin lỗi đến gia đình bị hại và mong HĐXX cho hưởng mức án khoan hồng.

Người dân theo dõi phiên tòa qua màn hình. Ảnh: Kỳ Hoa

Người dân theo dõi phiên tòa qua màn hình. Ảnh: Vũ Đoan.

Hơn 13h, sau khi nghị án, HĐXX xác định: “Các bị cáo tàn ác với trẻ, hành hạ nhiều bé trong thời gian dài. Hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến nhân phẩm và sức khoẻ của các cháu khiến dư luận bức xúc, làm xấu hình ảnh nhà giáo và chính sách bảo vệ trẻ em của Nhà nước”.

Linh có vai trò chủ mưu nên phải chịu mức án cao nhất. Đào được hưởng tình tiết giảm nhẹ là gây án khi đang mang thai, còn Huỳnh chưa đủ tuổi thành niên. Từ đó, HĐXX tuyên phạt Linh 3 năm tù. Huỳnh và Đào được hưởng án treo, lần lượt là 1 năm 6 tháng và 2 năm.

Về phần dân sự, tòa buộc chủ cơ sở Mầm Xanh bồi thường toàn bộ số tiền theo yêu cầu của các bị hại.

Theo cáo trạng, Linh vừa làm chủ vừa cùng Đào và Huỳnh trông giữ 30-40 cháu (từ một tuổi trở lên) tại cơ sở Mầm Xanh, quận 12. Tháng 10-11/2017, 3 bảo mẫu nhiều lần hành hạ các trẻ hiếu động bằng cách đánh, đạp vào người, dùng dao gõ vào đầu, lấy vá đánh vào bụng hoặc bắt các cháu đội chồng ghế nhựa lên đầu…

Cơ quan điều tra xác định 3 người này có hành vi đánh đập 24 bé. Trong đó, cháu Quyên (5 tuổi) bị Linh dùng vỏ bình nước rửa chén đánh vào lưng, vai và đầu; cháu Nguyên (2 tuổi) bị tát liên tiếp vào vai. Kết quả giám định pháp y thể hiện hai bé có tình trạng chậm phát triển tâm thần, vận động.

Nhà chức trách lúc đầu chỉ truy tố Linh và Đào, riêng Huỳnh không bị xử lý do được xác định “hành vi mờ nhạt”. Tuy nhiên trong quyết định trả hồ sơ ban hành hồi giữa tháng 3, TAND quận 12 nhận định bảo mẫu 22 tuổi đã chứng kiến nhiều lần Linh hành hạ các bé do họ trông giữ và chính cô cũng trực tiếp tham gia.

Đến ngày 27/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 12 ra quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Như Huỳnh.

Nguồn vnexpress.net

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *