Bảo vệ trẻ em – Một mục tiêu chính trong các tiến trình hòa bình

Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres khẳng định bảo vệ trẻ em là trọng tâm trong chương trình nghị sự hòa bình, an ninh của Liên hợp quốc và cũng là cốt lõi của các nỗ lực ngăn ngừa xung đột.

Ngày 12/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp thảo luận về chủ đề “Trẻ em và xung đột vũ trang” với trọng tâm thúc đẩy bảo vệ trẻ em trong các tiến trình hòa bình trên thế giới.
Tham dự phiên họp có sự hiện diện và phát biểu của đại diện Vương quốc Bỉ, nước đảm nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 2/2020, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres cùng nhiều đại sứ, trưởng phái đoàn các nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc tham dự phiên họp.

Phát biểu tại phiên họp, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres khẳng định bảo vệ trẻ em là trọng tâm trong chương trình nghị sự hòa bình, an ninh của Liên hợp quốc và cũng là cốt lõi của các nỗ lực ngăn ngừa xung đột.

Ảnh minh họa. (Nguồn: who.int)

Ông nhấn mạnh bảo vệ trẻ em là điểm khởi đầu cho các nỗ lực đối thoại, xây dựng lòng tin, đàm phán, hòa giải giữa các bên tham gia xung đột. Nhân dịp này, Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã giới thiệu bản “Hướng dẫn dành cho các nhà trung gian hòa giải về lồng ghép các nội dung bảo vệ trẻ em trong quá trình đàm phán các thỏa thuận hòa bình” được xây dựng trên cơ sở tập hợp kinh nghiệm của nhiều quốc gia đã lồng ghép thành công các nội dung bảo vệ trẻ em trong các thỏa thuận hòa bình.

Đề cập đến vấn đề này, đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về vấn đề trẻ em và xung đột vũ trang, bà Virginia Gamba khẳng định: “Bảo vệ và ngăn chặn bạo lực đối với trẻ em nên và phải được ưu tiên trong các nỗ lực đàm phán và xây dựng hòa bình nhằm đảm bảo hòa bình bền vững và lâu dài tại các nước bị ảnh hưởng từ các cuộc xung đột vũ trang.”

Bà khuyến khích các quốc gia thành viên, các tổ chức khu vực và tiểu khu vực, các nhà hòa giải, các bên tham gia xung đột và các đối tượng khác tham gia vào các tiến trình hòa bình để áp dụng đầy đủ bản hướng dẫn thực tế này.

Cũng trong cuộc thảo luận, các nước đã chia sẻ quan ngại về tình trạng tái diễn các vi phạm nghiêm trọng đối với trẻ em, bao gồm sử dụng và tuyển mộ lính trẻ em, giết hại và gây thương tật, bạo lực tình dục, bắt cóc, tấn công trường học, bệnh viện và từ chối tiếp cận nhân đạo ở nhiều vùng xung đột. Các nước khẳng định việc bảo vệ trẻ em có ý nghĩa thiết yếu để phá vỡ vòng tròn bế tắc của bạo lực và xung đột, hướng tới xây dựng hòa bình bền vững.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Đại diện Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, khẳng định bảo vệ trẻ em trong xung đột vũ trang là ưu tiên của Hội đồng Bảo an, là nghĩa vụ của mỗi quốc gia thành viên và cũng là trách nhiệm lương tâm của mỗi chúng ta khi chứng kiến những tổn thương mà xung đột gây ra cho trẻ em không có khả năng tự vệ.

Đại sứ hoan nghênh bản hướng dẫn về lồng ghép nội dung bảo vệ trẻ em trong các tiến trình hòa bình, khuyến khích tiếp tục tập hợp các bài học, kinh nghiệm và thực tiễn tốt để ngày càng đáp ứng hiệu quả hơn yêu cầu của tình hình.

Đại sứ Đặng Đình Quý cũng nhấn mạnh vai trò của tổ chức khu vực trong kết nối các nỗ lực ở cả cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu. Chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam, Đại sứ khẳng định tầm quan trọng của giáo dục, giúp trẻ em vượt qua sự tàn khốc của chiến tranh và nuôi dưỡng tình yêu hòa bình cũng như hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn.

Tại phiên họp, các nước đã thông qua “Tuyên bố Chủ tịch” lên án các vi phạm nghiêm trọng đối với trẻ em trong xung đột, kêu gọi các bên liên quan chấm dứt mọi vi phạm và áp dụng các biện pháp đặc biệt để bảo vệ trẻ em, hoan nghênh bản hướng dẫn về lồng ghép nội dung bảo vệ trẻ em trong các tiến trình hòa bình và khuyến khích việc phổ biến, áp dụng rộng rãi bản hướng dẫn này trong các tiến trình hòa bình, hòa giải.

Nguồn: (TTXVN/Vietnam+) đăng trên phunuvietnam.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *