“Bệnh hang động” đáng sợ đến mức nào mà phải cách ly đội bóng nhí?

Theo các chuyên gia y tế, sau một thời gian dài sống trong môi trường hang động thì các cầu thủ nhí của đội bóng Thái Lan có khả năng mắc phải “bệnh hang động” do hít phải bào tử của nấm Histoplasma.

Sau hơn hai tuần mắc kẹt, toàn bộ đội bóng nhí ở Thái Lan đã được giải cứu khỏi hang động Tham Luang trong sự vui mừng của hàng triệu người trên thế giới. Tuy nhiên, thoát khỏi hang không có nghĩa là các thành viên Lợn Hoang được trở về vòng tay của gia đình. Các bạn nhỏ lập tức được đưa vào viện cách ly bởi có khả năng đã mắc phải “bệnh hang động” do sống một thời gian dài trong môi trường này.

Hang động ẩm thấp có nguy cơ chứa nhiều bệnh truyền nhiễm.

Theo The Guardian, chuyên gia y tế Hugh Montgomery tại Đại học London cho biết, “bệnh hang động” là những căn bệnh nhiễm trùng nguy hiểm và hiếm gặp như Histoplasmosis hay Leptospirosis do người bệnh hít phải bào tử của nấm Histoplasma khi sống trong hang động quá lâu.

Histoplasma là loại nấm được tìm thấy ở những vùng đất ẩm, đặc biệt là trong chất thải của dơi, gà, vịt, chim. Chúng mọc tốt ở nhiệt độ 22-25 độ C. Những người thường xuyên tiếp xúc với hang dơi, vùng đất dưới gốc cây có nhiều chim đậu sẽ dễ mắc bệnh.

Người già, trẻ em là những đối tượng dễ bị bệnh Histoplasma.

Loại nấm này có kích thước rất nhỏ nên chúng có thể lọt vào tận thế nang khi ta hít thở. Chúng rất hiếm khi xâm nhập qua đường tiêu hoá hoặc qua các vết trầy xước ngoài da. Bệnh không lây trực tiếp từ người sang người hay từ thú sang người.

Chúng là nguyên nhân gây nhiễm trùng phổi nghiêm trọng dẫn tới khó thở. Ngoài ra, chúng còn gây ra bệnh xoắn khuẩn vàng da (Leptospirosis). Loại xoắn khuẩn này thường có trong nước tiểu của chuột, gây ra bệnh viêm gan hoặc vàng da. Bởi vậy, các cầu thủ nhí cần phải cách ly để làm xét nghiệm và theo dõi chặt chẽ. Ngoài ra, đội bóng còn có thể mắc phải hội chứng tái dưỡng, tức là một loạt các rối loạn chuyển xoá xảy ra ở những người phải nhịn đói lâu ngày.

Bào tử của nấm Histoplasma thường được tìm thấy trong chất thải của loài dơi.

Đối với những người có hệ thống miễn dịch tốt, bệnh Histoplasmosis cũng bị phát ra nhưng bệnh nhân lại không bao giờ biết chính xác về nó. 90% người bình thường hít bào tử nấm Histoplasma vào phổi không có triệu chứng gì cả. Một số ít người khác sẽ ủ bệnh trong khoảng 1-3 tuần, có những biểu hiện giống bệnh cúm như: mệt mỏi, sốt vừa, đau cơ, đau khớp xương. Phần lớn các trường hợp sẽ tự khỏi nhưng trong một vài trường hợp, bệnh có thể diễn biến phức tạp hơn nếu bệnh nhân có miễn dịch kém hoặc đang trong tình trạng suy giảm khả năng miễn dịch.

Nguồn thieunien.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *