Bộ đội Biên phòng cắt tóc miễn phí cho học sinh nghèo

Thời gian qua, với những hành động thiết thực, hiệu quả, tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã không quản ngại khó khăn, vất vả để đến với các điểm trường nơi biên giới và vùng biển thực hiện mô hình “Tay kéo Biên phòng” – cắt tóc miễn phí cho đồng bào và các em học sinh nghèo.

Một ngày nắng gắt đầu hạ, chúng tôi đã có mặt tại Đồn Biên phòng Làng Ho đóng trên địa bàn xã biên giới Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình và ghi nhận những người lính biên phòng đang rất khẩn trương chuẩn bị bộ đồ nghề quen thuộc gồm: tông đơ, gương, lược, kéo để đến các điểm trường phổ thông trên địa bàn đơn vị đóng quân thực hiện việc cắt tóc miễn phí cho các em học sinh.

Những người lính biên phòng đang chuẩn bị bộ đồ nghề để đến các điểm trường phổ thông trên địa bàn đơn vị đóng quân...
Những người lính biên phòng đang chuẩn bị bộ đồ nghề để đến các điểm trường phổ thông trên địa bàn đơn vị đóng quân…

Trải nghiệm cùng các anh mới thấu hiểu những khó khăn, vất vả mà mỗi người lính biên phòng phải vượt qua, để cảm nhận sâu sắc hơn tình quân dân thắm thiết và tấm lòng của người chiến sĩ biên phòng đối với cuộc sống của đồng bào nơi biên giới. Binh nhất Võ Văn Nghĩa phấn khởi chia sẻ: “Mình rất vui khi được góp chút công sức nhỏ bé vì đã mang đến niềm vui cho các em học sinh nghèo nơi biên giới”.

Phần lớn các em học sinh ở đây đều là con em đồng bào dân tộc Vân Kiều, bố mẹ suốt ngày theo nương rẫy, cuộc sống rất vất vả, khó khăn. Các em ít có điều kiện cắt tóc thường kỳ, nên có rất nhiều em đầu tóc không gọn gàng, vừa thiếu thẩm mỹ lại vừa không đảm bảo vệ sinh cá nhân. Em Hồ Văn Sành, học sinh Trường Phổ thông bán trú TH và THCS Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy vui vẻ trò chuyện với chúng tôi: “Các chú biên phòng ngoài việc cắt tóc còn dạy thêm cho cháu học tập và giúp đỡ gia đình cháu nhiều việc lắm”.

... thực hiện việc cắt tóc miễn phí cho các em học sinh
… thực hiện việc cắt tóc miễn phí cho các em học sinh

Xúc động trước việc làm bình dị nhưng đầy tình thương và trách nhiệm của Bộ đội Biên phòng (BĐBP), thầy giáo Nguyễn Thanh Hiển, Hiệu trưởng Trường Phổ thông bán trú TH và THCS xã Lâm Thủy cho biết: “Mô hình “Tay kéo Biên phòng” được triển khai đến tận bản làng, trường học vùng sâu, vùng xa đã có ý nghĩa rất lớn, thầy và trò chúng tôi rất phấn khởi và điều quan trọng là giúp cho gia đình các em đỡ tốn kinh phí cho các em hàng tháng”.

Nói về mô hình “Tay kéo Biên phòng”, Trung tá Ngô Văn Dũng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Quảng Bình chia sẻ: “Để thực hiện tốt chương trình này, chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành thành lập nhiều tổ cắt tóc, đến tận từng bản làng, điểm trường để giúp bà con và các em học sinh trên địa bàn đơn vị đóng quân, bằng tất cả tình thương và trách nhiệm, việc làm tuy nhỏ, nhưng có sức lan tỏa rất lớn”.

Đây là một hoạt động đầy tính nhân và và trách nhiệm của những người lính mang quân hàm xanh
Đây là một hoạt động đầy tính nhân và và trách nhiệm của những người lính mang quân hàm xanh

Trung tá Dũng cho biết thêm, thời gian tới, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình sẽ chỉ đạo nhân rộng mô hình “Tay kéo biên phòng”, đồng thời, quán triệt các đơn vị Biên phòng trên hai tuyến cần tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, gắn bó máu thịt với nhân dân, hỗ trợ giúp đỡ nhân dân, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân ngày thêm vững chắc.

Có thể nói, mô hình “Tay kéo Biên phòng” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động tập trung hướng về cuộc sống của người dân nơi biên giới, vùng biển đã góp thêm niềm vui nho nhỏ, hay làm ấm hơn một mái ấm gia đình. Đây chính là động lực để mỗi người lính mang quân hàm xanh ra sức luyện rèn để cống hiến sức trẻ vì các hoạt động vì cộng đồng. Hoạt động của những “Tay kéo Biên phòng” đã giúp tình quân – dân ngày càng gắn bó.

Nguồn dantri.com.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *