Bộ Y tế vào cuộc vụ bác sĩ bị “tố” tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong

Cục Quản lý Khám chữa bệnh vừa yêu cầu các đơn vị liên quan, Sở Y tế Bình Dương gửi hồ sơ bệnh án, quyết định thành lập Hội đồng chuyên môn và văn bản liên quan đến quá trình giải quyết vụ bệnh nhi 13 tuổi tử vong để phục vụ cho cuộc họp Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế.

cucquanly

Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế Bình Dương và Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cung cấp các tài liệu liên quan đến vụ bệnh nhi 13 tuổi tử vong.

Liên quan đến vụ ông Lê Đình Trọng (ngụ thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo) khiếu nại khắp nơi nhằm làm sáng tỏ cái chết của bé Lê Đình Chinh (13 tuổi, con trai ông Trọng). Trong đơn, ông Trọng không đồng ý với kết luận của Công an huyện Phú Giáo, kết luận của Hội đồng chuyên môn (HĐCM) Sở Y tế Bình Dương.

Ông Trọng cho rằng, kết luận HĐCM của Sở Y tế Bình Dương chưa đánh giá đúng bản chất vụ việc, không khách quan khi xác định thời điểm con trai ông lên cơn co giật, bác sĩ Nguyễn Giang Nam (bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo) đã yêu cầu đưa bệnh nhi vào phòng cấp cứu để xử lý là một thái độ đúng, nhưng bác sĩ Nam lại thiếu cương quyết trước đòi hỏi chuyển viện của người nhà bệnh nhi nên đã không có cơ hội tạo sự an toàn cho bệnh nhi khi chuyển viện.

“Khi vừa từ phòng bệnh ra tới gần cửa xe cứu thương con tôi bỗng co giật, bác sĩ Nam vẫn đứng im mà không lo lắng hay cấp cứu gì cho cháu gì cả, sau đó bác sĩ cho đẩy cháu lên xe và chuyển cháu đi về bệnh viện tỉnh Bình Dương cùng 2 y tá. Trên đường đi cháu tiếp tục co giật 2 lần nữa mà không được bác sĩ tiêm thuốc hay cấp cứu gì cả. Tại bệnh viện tỉnh, người con tôi đã tím tái hết, bác sĩ tiếp tục cấp cứu và chuyển cháu đến bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM). Dù bác sĩ ở đây đã nỗ lực điều trị nhưng con tôi không qua khỏi và tử vong vào rạng sáng 29/11/2016”, ông Trọng bức xúc.

Ông Trọng đau đớn bên di ảnh đứa con trai 13 tuổi.
Ông Trọng đau đớn bên di ảnh đứa con trai 13 tuổi.

Sau đó, cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Giáo đã căn cứ kết luận giám định của HĐCM thuộc Sở Y tế Bình Dương và kết quả điều tra xác minh để ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với bác sĩ Nguyễn Giang Nam vì không cấu thành tội phạm “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp”.

VKSND huyện Phú Giáo cũng ra quyết định không chấp nhận khiếu nại của ông Lê Đình Trọng đối việc không khởi tố của cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Giáo và xem xét khởi tố đối với hành vi “Vi phạm các quy định về khám chữa bệnh” của bác sĩ Nam và ê kíp TTYT huyện Phú Giáo.

Nhằm làm rõ nguyên nhân tử vong của bệnh nhi Lê Đình Chinh, Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế Bình Dương và Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cung cấp các tài liệu liên quan đến việc giải quyết sự việc gồm: 15 bản sao bệnh án của bệnh nhi Lê Đình Chinh khi điều trị tại bệnh viện thuộc Sở Y tế Bình Dương và Bệnh viện Nhi đồng 2.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng yêu cầu Sở Y tế Bình Dương sao chụp toàn bộ quyết định thành lập, bản kết luận đầy đủ, chi tiết của HĐCM và các văn bản liên quan đến quá trình giải quyết vụ việc có đóng dấu treo của Sở Y tế Bình Dương.

Những tài liệu gửi về Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế trước ngày 30/10 để chuẩn bị cho cuộc họp HĐCM của Bộ Y tế.

Hội đồng Thi đua - Khen thưởng - Kỷ luật TTYT huyện Phú Giáo xử lý bác sĩ Nguyễn Giang Nam bằng hình thức cảnh cáo, đồng thời điều chuyển công tác, không được khám chữa bệnh, cắt thi đua, khen thưởng, cắt toàn bộ các khoản tiền tăng thu nhập, lễ tết của đơn vị trong 1 năm, ngưng thời gian nâng bậc lương.
Hội đồng Thi đua – Khen thưởng – Kỷ luật TTYT huyện Phú Giáo xử lý bác sĩ Nguyễn Giang Nam bằng hình thức cảnh cáo, đồng thời điều chuyển công tác, không được khám chữa bệnh, cắt thi đua, khen thưởng, cắt toàn bộ các khoản tiền tăng thu nhập, lễ tết của đơn vị trong 1 năm, ngưng thời gian nâng bậc lương.

Liên quan đến vụ việc này, khi Sở Y tế Bình Dương và các cơ quan chức năng khác chưa vào cuộc, ngày 20/2, TTYT huyện Phú Giáo có thông báo kết quả giải quyết tố cáo đối với bác sĩ Nguyễn Giang Nam. Báo kết quả giải quyết tố cáo của Trung tâm Y tế TTYT huyện Phú Giáo nêu rõ: “Bác sĩ Nguyễn Giang Nam đã không đánh giá, tiên lượng được diễn biến của bệnh nhi và giải thích, tư vấn chưa đầy đủ cho thân nhân của người bệnh để người nhà hiểu và hợp tác tốt trong quá trình điều trị, cho chuyển viện không an toàn. Bác sĩ Nguyễn Giang Nam đã vi phạm Quy tắc ứng xử trong ngành Y tế”.

Hội đồng Thi đua – Khen thưởng – Kỷ luật TTYT huyện Phú Giáo xử lý bác sĩ Nguyễn Giang Nam bằng hình thức cảnh cáo, đồng thời điều chuyển công tác, không được khám chữa bệnh, cắt thi đua, khen thưởng, cắt toàn bộ các khoản tiền tăng thu nhập, lễ tết của đơn vị trong 1 năm, ngưng thời gian nâng bậc lương.

Nguồn dantri.com.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *