Bốn học sinh trung học chạy đua ghế thống đốc Mỹ

Cuộc chạy đua vào vị trí thống đốc bang Kansas năm 2018 đã trở nên nóng hơn bao giờ hết khi không chỉ một mà có tới 4 thiếu niên tuyên bố sẽ tham gia tranh cử.


(hàng trên) Ethan Randleas, Dominic Scavuzzo và (hàng dưới) Tyler Ruzich và Jack Bergeson (Ảnh: CBS News)

(hàng trên) Ethan Randleas, Dominic Scavuzzo và (hàng dưới) Tyler Ruzich và Jack Bergeson (Ảnh: CBS News)

AP đưa tin, cuộc bầu cử thống đốc bang Kansas diễn ra vào ngày 6/11/2018 đã ghi nhận số ứng viên cao kỷ lục. Có 18 ứng cử viên, trong đó có 11 ứng cử viên đảng Cộng hòa, 6 ứng cử viên đảng Dân chủ và 1 ứng cử viên tự do. Con số này được kỳ vọng tiếp tục tăng khi cuộc chạy đua tới ghế thống đốc nóng dần lên.

Đáng chú ý trong cuộc đua lần này là sự xuất hiện của 4 ứng cử viên dưới 18 tuổi. Họ đang là học sinh trung học, yêu thích chính trị.

Thiếu niên đầu tiên “để mắt” tới cuộc đua vào ghế thống đốc là Jack Bergeson, 16 tuổi. Cậu bé nhận thấy luật pháp bang Kansas không giới hạn độ tuổi để tranh cử thống đốc và điều này đã thôi thúc Bergeson, thuộc đảng Dân chủ, nộp đơn đăng ký từ năm 2016.

Câu chuyện về Jack đã được nhiều tờ báo đưa tin và thực sự truyền cảm hứng cho 3 thiếu niên khác. Tyler Ruzich, Ethan Randleas, và Dominic Scavuzzo đã đưa ra quyết định sẽ thử sức mình trong cuộc bầu cử năm 2018.

CBS News đã tổ chức cuộc gặp gỡ giữa nhà báo Dean Reynolds và 4 ứng viên trẻ tuổi này.

“Cháu sẽ tiến lên và đấu tranh cho những gì các cử tri mong muốn. Nếu cháu thực sự khiến các cử tri tin rằng điều cháu nói là đúng đắn và chân thành, khác với những quan điểm mọi người vẫn nghĩ về chính trị Mỹ, mọi người sẽ bầu cho cháu”, Jack chia sẻ.

“Chúng cháu đều có cơ hội chiến thắng. Bất kể cơ hội đó lớn thế nào, điều quan trọng là chúng cháu đều có cơ hội chiến thắng cuộc bầu cử”, ứng cử viên đảng Cộng hòa Tyler Ruzich cho biết.

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Dominic Scavuzo tỏ ra lạc quan về chiến dịch tranh cử vì cậu tin rằng cậu có cái nhìn trẻ trung và mới mẻ hơn so với các đối thủ nhiều kinh nghiệm.

Ứng cử viên đảng Tự do Ethan Randleas cho biết bạn bè cậu không lấy làm ngạc nhiên khi cậu tuyên bố tranh cử. Ethan cho biết định hướng cho chiến dịch của cậu sẽ là ban hành các chính sách cắt giảm thuế và thắt chặt chi tiêu.

Còn Tyler lại nhấn mạnh về việc cải cách giáo dục công, trong khi Dominic cho rằng thông điệp về sự minh bạch sẽ làm nên thành công cho cậu. Ethan lại lựa chọn một định hướng táo bạo là cân nhắc việc hợp pháp hóa một số loại ma túy.

Vì vẫn đang phải tiếp tục học nên 4 ứng viên trên coi hoạt động liên quan tới chiến dịch tranh cử là hoạt động ngoại khóa. Họ cam kết sẽ nghiên cứu và cân bằng lịch trình một cách hợp lý.

Nhà nghiên cứu chính trị tại Đại học Wichita, Neal Allen, nhận định: “Những thiếu niên đó sẽ khó thể có cơ hội trở thành thống đốc bang Kansas được. Không một ai trong số họ có kinh nghiệm trên chính trường. Tuy nhiên, ngay cả đương kim Tổng thống của chúng ta cũng chưa có kinh nghiệm khi trúng cử, vì vậy tôi nghĩ đây có thể là một xu hướng”.

Nguồn dantri.com.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *