Cả trường giúp học sinh nghèo chống chọi bạo bệnh

Mấy ngày qua, từng em học sinh đã trích một bữa nhỏ của mình, từng lượt phụ huynh đã tìm đến trường để chia sẻ một chút tấm lòng cho một học sinh bị bạo bệnh. Hình ảnh ấm lòng ấy đang lan tỏa tại một huyện vùng ven TP.HCM.

Cả trường giúp học sinh nghèo chống chọi bạo bệnh - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu, huyện Hóc Môn, TP.HCM quyên góp san sẻ những hoàn cảnh khó khăn – Ảnh: P.M.H

Khi biết em Nguyễn Hoàng Duy Khang (17 tuổi) học sinh lớp 11B03 bị bệnh ung thư máu cấp tính, không chỉ bạn bè thầy cô tìm đủ phương kế giúp đỡ mà các phụ huynh của Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu, huyện Hóc Môn, TP.HCM, cũng đứng ngồi không yên.

Khang là một trường hợp rất đặc biệt: em mồ côi cha, mẹ đi thêm bước nữa, từ nhỏ được ông bà nội nuôi dưỡng. Hiện nay, ông nội em cũng đã mất sức lao động do ảnh hưởng thương tật từ hồi tham gia bộ đội tình nguyện chiến trường Campuchia.

Để cứu đứa cháu đáng thương, ông bà nội Khang quyết định sẽ bán đi căn nhà nhỏ của mình…

Cả trường giúp học sinh nghèo chống chọi bạo bệnh - Ảnh 2.

Nguyễn Hoàng Duy Khang (17 tuổi) học sinh lớp 11B03 bị bệnh ung thư máu cấp tính, đang được điều trị – Ảnh: P.M.H

Cô Phạm Nữ Thủy Hằng – giáo viên chủ nhiệm lớp 11B03 kể lại câu chuyện nghe được với giọng nghèn nghẹn: “Lúc Khang đang vật vã với những cơn sốt, vô tình nghe được cuộc điện thoại mua bán nhà giữa bà nội và người mua nhà, Khang hỏi lớn: Nội, con bị gì mà nội phải bán nhà? Con bị ung thư phải không? Nội giấu con phải không? Nội không được bán nhà, bán rồi thì chỗ đâu để ông bà nội ở” – nói xong, nước mắt em chảy dài”.

Còn theo nhận xét của thầy cô của trường: “Khang là một học sinh đầy lòng tự trọng, không bao giờ lấy hoàn cảnh của mình để xin xỏ ai bất cứ điều gì. Ngược lại, em là một học sinh luôn quan tâm, giúp đỡ, chia sẻ với bạn bè.”

Cô Hằng kể tiếp: “Có những hôm học hai buổi, trưa ở lại trường, em sẵn sàng chia sẻ phần ăn của mình cho một bạn khác khi bạn ấy không còn tiền để ăn…”

Với tinh thần tương thân tương ái, không chỉ học sinh của trường, mà các phụ huynh trong trường cũng tìm đến giúp đỡ em Khang, chút ít tiền khi nằm điều trị tại bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM.

Thậm chí, một số cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu cũng của ít lòng nhiều đến động viên em vượt qua cơn bạo bệnh.

Hơn 9 giờ tối, một nhóm cựu học sinh của trường tìm lại nhà cô Hằng với mong muốn được chia sẻ chút ít với em Khang.

Anh Thắng – một trong những cựu học sinh của trường chia sẻ: “Tuy đã tốt nghiệp phổ thông trung học hơn mười năm nay, nhưng tôi luôn theo dõi những hoạt động nhân ái ở trường. Những gì tôi có được như ngày hôm nay, hơn hết là sự trưởng thành, đều là công ơn to lớn của thầy cô ở trường đã dạy tôi biết sẻ chia…”

Mỗi một em học sinh khi theo học tại đây, đều sẽ được mang, nhận, và cho đi những điều ý nghĩa của cuộc sống. Các em không chỉ lấy kiến thức cho mình, mà hơn hết, cái nghĩa của trăm năm trồng người sẽ là điểm mốc quan trọng để các em lớn lên” – cô Hằng tâm sự như vậy.

Được biết, ngoài việc giúp đỡ các trường hợp đặc biệt, thời gian qua Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu, huyện Hóc Môn cũng đi đầu trong phong trào xây nhà tình thương cho học sinh nghèo hiếu học, hỗ trợ những hoàn cảnh học sinh đặc biệt khó khăn, xây dựng quỹ học bổng khá mạnh từ cựu học sinh của trường…

Những ngày qua, bao nhiêu câu chuyện giáo dục làm nhiều người không khỏi phiền lòng, lo lắng. Nhưng đâu đó, tại ngôi trường ngoài vùng ven của Sài Gòn, những thầy, những trò cùng quấn quýt lấy nhau để được gắn kết, được yêu thương, được chia sẻ.

Nghe câu chuyện san sẻ yêu thương của cô Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu với học trò, mình thấy yêu người, yêu luôn cả nghề trồng người này. Còn rất nhiều ở đâu đó, có những thầy cô xem hai chữ nghề giáo thật sự thiêng liêng và luôn tận tâm với nghề của mình.

Chuyên mục “Nhịp cầu nhân ái” của báo Tuổi Trẻ đăng tải các địa chỉ, hoàn cảnh cần giúp đỡ và thông tin phản hồi về sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm.

Bạn đọc có thể giới thiệu các hoàn cảnh không may, khốn khó, bệnh tật, tai nạn bất ngờ… không còn khả năng tự giải quyết được để báoTuổi Trẻ xác minh và đăng tải trên chuyên mục này.

Thông tin giới thiệu gửi qua email: nhipcaunhanai@tuoitre.com.vnhoặc ban công tác xã hội báo Tuổi Trẻ theo địa chỉ: 60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM.

“Nhịp cầu nhân ái” mong nhận được sự chia sẻ từ quý bạn đọc. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về báo Tuổi Trẻ, “Nhịp cầu nhân ái” sẽ công khai sự giúp đỡ và cam kết trao tận tay người cần được giúp đỡ.

Địa chỉ: 60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM. Điện thoại: (08) 39973838. Số tài khoản: * VND: 113000006100, Ngân hàng Công thương chi nhánh 3 TP.HCM; chủ tài khoản: báo Tuổi Trẻ. * USD: 007.137.0195.845 * EUR: 007.114.0373.054.

Vui lòng ghi rõ: Nhịp cầu nhân ái, hỗ trợ em Nguyễn Hoàng Duy Khang – học sinh lớp 11B03 Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu, huyện Hóc Môn, TP.HCM.

Nguồn tuoitre.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *