‘Chép phạt, em mỏi tay và mắc cỡ nên nghỉ luôn’

Có lần tôi hỏi một em đang làm phụ hồ là em còn đi học không, em trả lời ‘Em nghỉ rồi, học tới lớp 8’.

Chép phạt, em mỏi tay và mắc cỡ nên nghỉ luôn - Ảnh 1.

Bài chép phạt của học sinh – Ảnh: Trung Nguyên

Tôi hỏi sao nghỉ sớm vậy, em cho biết cô giáo bắt em chép phạt 100 lần vì em không thuộc bài. Chép nhiều quá, mỏi tay quá và mắc cỡ với các bạn nên em… nghỉ luôn.

Không biết chép phạt có tác dụng như thế nào nhưng hậu quả là làm cho các em phải bỏ thời gian ngồi chép cả cuốn tập 100 trang, không có thời giờ cho các môn khác. Và hậu quả là em… bỏ học!

Tôi nghĩ nên có cách ứng xử khác. Không thuộc bài, cho nợ lần sau và tạo điều kiện cho các em phát biểu xây dựng bài, nếu có ý khá thì ghi điểm. Làm như vậy các em vừa có ý chí phấn đấu, vừa mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp, trong phát biểu trước lớp…

Khi chấm bài, nên tìm những ý hay, ý khá để cho điểm chứ không chăm chăm tìm lỗi để trừ điểm học sinh. “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, lớp học có bao nhiêu học sinh thì có bấy nhiêu hoàn cảnh khác nhau.

Tôi nghĩ khi học sinh không thuộc bài, giáo viên nên tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục chứ không nên cho rằng các em lười biếng và trách phạt các em để rồi xảy ra những chuyện đáng tiếc như cậu bé phụ hồ, có thể cá biệt, tôi gặp ở trên.

Nguồn tuoitre.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *