Chia sẻ về những nỗ lực của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam trong thúc đẩy thực hiện quyền trẻ em

Tại Hội nghị các đối tác của Liên minh quyền trẻ em châu Á (Liên minh) lần thứ 5 được tổ chức tại Băng Cốc, Thái Lan từ ngày 23-25/7/2019, đại biểu của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam (Hội) đã chia sẻ về nỗ lực của Hội trong công tác thúc đẩy quyền trẻ em tại Việt Nam.

Bên cạnh các thành viên của Liên minh, hội nghị đã thu hút sự tham dự của hơn 50 đại biểu đến từ các tổ chức phi chính phủ của châu Á – Thái Bình Dương như Ấn Độ, Pakistan, Australia, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc…Hội nghị tập trung vào thảo luận một số vấn đề nảy sinh có tác động mạnh đối với trẻ em trong thời gian gần đây như quyền trẻ em trong môi trường kỹ thuật số, trẻ em với môi trường, tư pháp cho trẻ em, ngân sách công dành cho trẻ em. Bên cạnh đó các đại biểu cũng thảo luận về một số nội dung hưởng ứng lễ kỷ niệm 30 năm Công ước của Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em ra đời.

Ngoài những chủ đề được trong suốt 03 ngày hội nghị do các chuyên gia của Unicef, thành viên Ủy ban về quyền trẻ em của Liên Hợp Quốc trình bày, các đại biểu đã có dịp được chia sẻ những nỗ lực của tổ chức trong thúc đẩy thực hiện quyền trẻ em tại địa phương. Đây thực sự là cơ hội để trao đổi, học hỏi về những sáng kiến, nỗ lực của các tổ chức cũng như cơ hội phối hợp, hợp tác giữa các bên trong thời gian tới. Kế hoạch chiến lược trong giai đoạn 2019-2021 của Liên minh cũng được các thành viên thảo luận và thông qua nhằm hướng tới việc thực hiện nhiệm vụ trong giai đoạn tới có tính hiệu quả và bền vững hơn.

Tham dự và chia sẻ tại hội nghị, đại biểu của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã đề cập tới  nỗ lực có hiệu quả của Hội trong thúc đẩy quyền trẻ em thông qua vận động chính sách, tham gia giám sát việc thực hiện quyền trẻ em tại địa phương. Đặc biệt, trong những tháng cuối năm 2019, lãnh đạo Hội đã được mời tham gia đoàn giám sát của Quốc hội theo chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em” tại một số địa phương trong cả nước như Hà Nội, Hòa Bình, Bắc Giang, Thái Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ, Lào Cai, Đà Nẵng, Đắc Lắc, TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Bình Phước, Tiền Giang, Cần Thơ. Để chuẩn bị cho góp ý nội dung các chuyến đi giám sát tại địa phương, Hội đang nỗ lực thu thập thông tin, ý kiến đóng góp của các tổ chức xã hội, Hội địa phương về những vấn đề nổi cộm, cần quan tâm trong thực hiện quyền trẻ em theo thực tế từng địa phương.

Tuy mỗi tổ chức tham dự hội nghị có những sáng kiến, hoạt động riêng nhưng đều hướng tới mục tiêu chung là đảm bảo thực hiện quyền trẻ em từ cấp độ quốc gia đến khu vực. Sự kết nối, hợp tác giữa các đối tác của Liên minh trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ góp phần thúc đẩy quyền trẻ em ở khu vực được chính phủ các nước thành viên quan tâm hơn nữa nhằm đảm bảo trẻ em được hưởng các quyền theo như Công ước của Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em mà các nước đã tham gia ký kết.

Thu Hà

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *