Chiến dịch Trái Tim Xanh bảo vệ trẻ em và phụ nữ

Cần lên tiếng chống lại và tố cáo bạo lực

Chiến dịch kêu gọi công chúng, cha mẹ/người chăm sóc trẻ/các thành viên trong gia đình, phụ nữ, nam giới, trẻ em gái, trẻ em trai, hàng xóm, các thầy cô giáo cũng như chính quyền địa phương lên tiếng chống lại và tố cáo bạo lực. Chiến dịch cũng cung cấp những kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ và trẻ em nhằm ngăn ngừa bạo lực, xâm hại, cải thiện sức khỏe tâm thần và tâm lý của những người bị ảnh hưởng đồng thời đảm bảo tạo môi trường sống an toàn cho trẻ em.

Các đại biểu tham gia thảo luận Lễ khởi động Chiến dịch.

Đại dịch COVID-19 có tác động lớn trên toàn thế giới. Những nỗ lực nhằm ngăn chặn vi-rút lây lan để đảm bảo sức khỏe cho người dân, nhưng cũng làm cho trẻ em đối mặt với nguy cơ bạo lực ngày càng gia tăng như bị ngược đãi, bị bạo lực trên cơ sở giới và bị xâm hại tình dục. Những báo cáo gần đây ở những nước có đại dịch COVID-19 đã cho thấy sự hạn chế di chuyển, cách ly xã hội và các biện pháp cách ly khác cùng với những áp lực về xã hội và kinh tế hiện hữu hoặc gia tăng ở các gia đình đã làm tăng bạo lực gia đình, đặc biệt ở trẻ em và phụ nữ. Ở nhiều nước trên thế giới, tỉ lệ bạo lực gia đình tăng ít nhất 30%. Tại Việt Nam, trong thời gian COVID-19, số người tìm đến trú ẩn tại Ngôi nhà bình yên, trung tâm của Hội Phụ nữ Việt Nam dành cho phụ nữ và trẻ em gái nạn nhân của bạo lực gia đình và xâm hại, đã tăng gấp đôi. Trẻ em và phụ nữ vừa là nạn nhân vừa là người chứng kiến bạo lực, bị tổn thương cả về cơ thể và tâm lý.

Các trường học đóng cửa trong thời gian đại dịch đã gây ảnh hưởng tới hơn 20 triệu trẻ em Việt Nam. Trẻ em trở nên phụ thuộc vào các diễn đàn trực tuyến và học tập từ xa và điều này cũng làm cho các em có nhiều nguy cơ tiếp xúc với các nội dung không phù hợp và những kẻ xâm hại trên mạng. Gia tăng công nghệ số cũng làm cho trẻ em dễ bị tổn thương hơn.

Bà Dragana Strinic, Giám đốc Quốc gia của Save the Children cho biết: Trong nhiều cuộc thảo luận mà các thành viên của Nhóm hành động vì Quyền trẻ em (CRWG) với trẻ em, chúng tôi biết rằng mong muốn hàng đầu của trẻ em là: chấm dứt bạo lực, xâm hại và trừng phạt về thân thể và tinh thần, đặc biệt trong bối cảnh có nhiều lo lắng trong đại dịch COVID-19.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐTBXH khẳng định, trong nỗ lực phòng, chống đại dịch Covid-19, Chính phủ Việt Nam đã quan tâm giải quyết các tác động tiêu cực đến đời sống người dân trong và sau đại dịch bằng các chính sách an sinh xã hội cấp bách. Những hoạt động bảo vệ trẻ em, phòng ngừa bạo lực, xâm hại tình dục, xâm hại trên môi trường mạng, tai nạn thương tích đối với trẻ em cũng được thực hiện kịp thời trong thời gian trẻ em giãn cách xã hội tại gia đình hoặc tại các cơ sở cách ly tập trung.

“Việt Nam đã nhận được sự đồng hành tích cực nhất của UNICEF và các tổ chức quốc tế vì trẻ em trong những hoạt động này. Chúng ta có được những bài học rất thiết thực về tăng cường bảo vệ trẻ em, phụ nữ trong tình trạng khẩn cấp”, ông Nam nói.

Ảnh chụp chung tất cả các đại biểu tham dự sự kiện cùng thể hiện quyết tâm và cam kết trái tim xanh của mình

Chung tay chấm dứt bạo lực và bảo vệ phụ nữ, trẻ em.

Cho dù bạo lực xảy ra ở đâu, dưới hình thức nào và tác động đến ai đều phải chấm dứt

Đó là khẳng định của bà Elisa Fernandez Saenz, Đại diện UN WOMEN. Bà Elisa Fernandez Saenz nhấn mạnh, cải thiện các dịch vụ để giải quyết hiệu quả bạo lực ở phụ nữ và trẻ em trong và sau khủng hoảng, bao gồm cả thời kỳ COVID-19 sẽ tăng cường chiến lược chuẩn bị và ứng phó của Việt Nam”.

Tại Lễ khởi động Chiến dịch, UNICEF, UNFPA và UN WOMEN cùng lên tiếng đề nghị tất cả các công dân tố cáo bạo lực để các kẻ phạm tội phải chịu trách nhiệm. Bạo lực xuất hiện trong các gia đình và ở cộng đồng, cả giàu có lẫn nghèo khó, cả trình độ học vấn cao và trình độ thấp. Đó luôn là vấn đề về quyền lực đối với nạn nhân và điều này không bao giờ có thể chấp nhận được. Trong những thời điểm bấp bênh, nhiều áp lực và lo lắng, điều đáng buồn là tình hình bạo lực vốn đã xấu lại càng xấu hơn. Phụ nữ thì sợ hãi không dám tố cáo, còn trẻ em thường không ở địa vị để có thể tố cáo những hành động bạo lực.

“Chúng tôi yêu cầu chính quyền địa phương, cộng đồng, cha mẹ và chính phủ cần hành động để đảm bảo trẻ em và phụ nữ được bảo vệ và được an toàn”, bà Rana Flowers, Đại diện UNICEF phát biểu thay mặt các tổ chức LHQ tham gia chiến dịch đề nghị.

Chiến dịch Trái tim xanh đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các nghệ sỹ Việt Nam như Bảo Thanh, H’Hen Niê, Hoàng Bách, Minh Trang, Trọng Hiếu, Kim Lý, Duy Khoa, Xuân Bắc…, những người đã lên tiếng ủng hộ chiến dịch và giúp lan tỏa thông điệp bảo vệ trẻ em và phụ nữ. Bài hát chủ đề của chiến dịch có tựa đề “Dưới cùng một bầu trời” (Under the same sky) do ca sỹ Trọng Hiếu sáng tác trong thời gian ở nhà mùa dịch và được công bố tại Lễ Khởi động chiến dịch. Bài hát nhằm lan tỏa tình yêu thương, sự bảo vệ và sự bình đẳng.
Thảo Vân/ GĐTE

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *