Chủ tịch nước: Không thể để chìm xuồng những vụ bạo hành trẻ em!

“Với tư cách là Chủ tịch nước, tôi đã yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc, rà soát lại các dự án luật liên quan chăm sóc bảo vệ trẻ em và trước hết là tập trung điều tra, xử lý các vụ bạo hành”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói về các vụ bạo hành trẻ em được phát hiện dồn dập thời gian qua.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói về các vụ bạo hành trẻ em được phát hiện dồn dập thời gian qua.

Tại buổi tiếp xúc với Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM ngày 1/12, bên cạnh các vấn đề về phòng chống tham nhũng, góp ý những dự án luật… cử tri TPHCM đã bày tỏ rất nhiều bức xúc khi thời gian đây liên tục xảy ra các vụ bạo hành trẻ em.

Bà Mai Thị Ngọc Thuý, cử tri phường 1, quận 4 cho biết, trẻ em như búp trên cành, là chủ nhân tương lai của đất nước. Thế nhưng, chưa bao giờ sự an toàn của những người chủ tương lai đất nước lại bị xâm hại đáng báo động như hiện nay.

Cử tri Mai cho biết, hiện nay, nhiều bậc cha mẹ sinh con ra sợ trao nhầm khi còn ở bệnh viện. Trong quá trình chăm sóc thì lo lắng bác sĩ tiêm nhầm thuốc. Gửi đi học thì sợ bạo hành, sợ bắt cóc…

Bà Mai Thị Ngọc Thuý, cử tri phường 1, quận 4 cho biết, trẻ em như búp trên cành, là chủ nhân tương lai của đất nước.
Bà Mai Thị Ngọc Thuý, cử tri phường 1, quận 4 cho biết, trẻ em như búp trên cành, là chủ nhân tương lai của đất nước.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp nhưng chưa thấy phát huy hiệu quả khiến các phụ huynh hoang mang. Vẫn còn đó nhiều vụ bạo hành ở các cơ sở giáo dục tư khiến công nhân không còn tin tưởng vào môi trường giáo dục. Thậm chí, trẻ em trong gia đình vẫn bị người thân đánh, hành hạ.

“Nguyên nhân của các vụ bạo hành là yếu kém trong quản lý giám sát của các cơ quan chức năng. Chúng ta để thành lập cơ sở mầm non quá dễ dàng, người làm không có nghiệp vụ. Đề nghị thắt chặt quản lý các cơ sở, phải có biện pháp mạnh hơn nữa để răn đe các đối tượng, truy cứu trách nhiệm hình sự, xoa dịu nỗi đau phụ huynh”, bà Mai nói.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thừa nhận bạo lực, bạo hành trẻ em đang là vấn đề bức xúc.

Thông qua thông tin đại chúng, Chủ tịch nước đã nắm được hàng loạt vụ bạo hành liên tiếp xảy ra trong thời gian qua, thậm chí có cả trường hợp trẻ bị xâm hại, sát hại. Điển hình là vụ sát hại cháu bé 20 ngày tuổi ở Thanh Hóa, vụ việc bảo mẫu ở Hà Nam tung trẻ hơn 1 tháng tuổi, vụ việc bé gái bị bạo hành bằng sắt nung đỏ dí vào mặt và tay ở Kiên Giang, vụ việc chủ cơ sở mầm non Mầm Xanh hành hạ trẻ em ở TPHCM…


Nhiều cử tri bày tỏ bức xúc vấn nạn bạo hành trẻ em.

Nhiều cử tri bày tỏ bức xúc vấn nạn bạo hành trẻ em.

Ngoài ra, còn nhiều vụ bạo hành trẻ xảy ra trong thời gian qua, gây hoang mang, lo lắng cho các gia đình và bức xúc trong dư luận xã hội.

“Tôi cho rằng, đây là vấn đề hết sức quan tâm của toàn xã hội. Với tư cách Chủ tịch nước, tôi yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc tích cực, rà soát giải pháp, thực hiện nghị quyết của Đảng, dự án luật liên quan bảo vệ chăm sóc. Tập trung điều tra xử lý nghiêm minh, đủ mức răn đe đối tượng bạo hành trẻ em”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng khẳng định, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta. Đây là vấn đề có tính chiến lược, lâu dài, góp phần quan trọng vào việc chuẩn bị và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói chuyện với cử tri.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói chuyện với cử tri.

“Đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai của đất nước, là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Phải làm tiếp, mạnh mẽ hơn nữa, không thể để quên lãng những vụ bạo hành”, Chủ tịch nước chỉ đạo.

Để bảo vệ trẻ em trước vấn nạn bạo hành, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền để xã hội thấy trách nhiệm bảo vệ chăm sóc trẻ em. Cần dấy lên phong trào lên án mạnh mẽ hành vi xâm phạm trẻ em.

Chủ tịch nước yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý nghiêm người vi phạm, giáo dục, phòng ngừa, không để tái diễn. Phải làm thật nhanh, cứ để kéo dài, người nọ xin người kia rồi chìm xuồng thì không được.

“Xem lại công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ chăm sóc giáo dục trẻ em, phối hợp các đoàn thể trong công tác giáo dục trẻ em, thanh tra kiểm tra, đừng để xảy ra và khi báo chí nêu lên mới vào cuộc thì chậm quá. Các bộ, ngành, địa phương cần có các giải pháp hiệu quả bảo đảm trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.

Nguồn dantri.com.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *