Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt trẻ em hoàn cảnh đặc biệt

Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6) và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2017, chiều 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt 58 trẻ em hoàn cảnh đặc biệt. Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung, Thứ trưởng Đào Hồng Lan cùng lãnh đạo các bộ, ngành cùng tham dự buổi gặp mặt.

Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH, hiện nay, trong số 26 triệu trẻ em có gần 1,5 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và hơn 2,5 triệu trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt rất cần sự giúp đỡ. Trong tổng số 58 trẻ em dự buổi gặp mặt năm nay đều là học sinh giỏi nhiều năm liền, nhiều em đạt thành tích cao trong các kỳ thi cấp huyện, tỉnh… Bên cạnh thành tích học tập, một số em còn đạt thành tích cao trong các kỳ thi năng khiếu như đọc thơ, vẽ tranh, kể truyện, thi khéo tay, thể dục thể thao… Ngoài thời gian học tập, đa số các em còn phụ giúp gia đình làm việc để trang trải cuộc sống.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang ân cần động viên các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước thăm hỏi và dành những  tình cảm yêu quý và lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các trẻ em tiêu biểu về tinh thần vượt khó vươn lên, đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện. Chủ tịch nước nêu rõ, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước, là vấn đề có tính chiến lược. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc chuẩn bị và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em đã có sự chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng. Trong đó, hệ thống pháp luật, chính sách bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em đã từng bước được hoàn thiện. Công tác quản lý nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được tăng cường.  Công tác bảo vệ, xây dựng môi trường sống an toàn và lành mạnh cho trẻ em được các cấp, các ngành chú trọng; đời sống văn hóa, tinh thần, vui chơi, giải trí, phúc lợi xã hội và các quyền dành cho trẻ em ngày càng được bảo đảm.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, lãnh đạo các bộ ngành chụp ảnh lưu niệm cùng các em nhỏ.

Chủ tịch nước cho rằng, đạt được kết quả trên là nhờ sự cố gắng của cả hệ thống chính trị, gia đình, nhà trường, xã hội và nỗ lực phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện của trẻ em, trong đó có các cháu tiêu biểu có mặt tại đây. Đặc biệt, Bộ LĐ-TB&XH, hệ thống Quỹ bảo trợ trẻ em các cấp trong 25 năm qua đã làm tốt công tác huy động các nguồn lực trong nước và quốc tế, vận động các tổ chức, nhà hảo tâm đóng góp gần 5.500 tỷ đồng, hỗ trợ trên 30 triệu lượt trẻ em hoàn cảnh đặc biệt, giúp mơ ước của nhiều trẻ em thiệt thòi trở thành hiện thực.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, để tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, Bộ LĐ-TB&XH và các bộ, ban, ngành, địa phương cần tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục và vận động để mọi người dân thấy được tính cấp bách và tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Bên cạnh đó cần kịp thời tuyên truyền, cổ vũ các điển hình tiên tiến, các tấm gương người tốt, việc tốt; quan tâm giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Đồng thời phê phán, lên án mạnh mẽ các hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm quyền của trẻ em, xâm hại, bạo lực, lôi kéo trẻ em vào hoạt động tội phạm. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị tiếp tục quan tâm xây dựng trường học, công trình vui chơi, giải trí cho trẻ em, nhất là trẻ em ở vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, vùng thiên tai, dịch bệnh, trẻ em các gia đình chính sách, gia đình nghèo, trẻ em mắc các bệnh hiểm nghèo. Chú trọng xã hội hóa công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em theo hướng đề cao trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng dân cư và các tổ chức chính trị – xã hội. Đồng thời chú trọng, khuyến khích sự đóng góp của các doanh nghiệp, các cơ quan, tổ chức, cá nhân phục vụ các hoạt động và công trình dành cho trẻ em.

Chủ tịch nước tặng quà cho em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt.

Chủ tịch nước đề nghị Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục củng cố và kiện toàn hệ thống tổ chức quỹ các cấp, phấn đấu để quỹ thực sự trở thành cầu nối, địa chỉ tin cậy của trẻ em Việt Nam. Nhân dịp này, Chủ tịch nước kêu gọi các cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong nước và quốc tế tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *