Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo công an làm rõ vụ 3 em nhỏ chết đuối thương tâm

Sau khi Báo Dân trí đăng tải thông tin 3 em nhỏ liên tiếp đuối nước thương tâm tại mương nước sâu trong khuôn viên trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Công an tỉnh Bắc Giang vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc có dấu hiệu hình sự hay không.

Làm rõ sai phạm, xử lý nghiêm minh

UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Công văn số 3559/UBND-KGVX truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Công an tỉnh Bắc Giang xác minh, làm rõ các vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang dẫn tới 3 vụ tai nạn đuối nước trẻ em có dấu hiệu hình sự hay không, trên cơ sở đó chỉ đạo xử lý hoặc tham mưu xử lý theo quy định pháp luật.

Kết quả xác minh báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang trước ngày 30/11/2018.

Liên quan đến sự việc, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã chính thức kết luận Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang xây dựng công trình sai phạm và vô trách nhiệm trong quá trình khắc phục dẫn đến hậu qủa làm 3 em nhỏ liên tiếp chết đuối thương tâm.

Báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cho biết: Công trình thi công nền đường nội bộ, đường bao quanh diện tích đất tại cơ sở 2 của trường CĐ kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang (còn gọi là mương nước, đường nội bộ) do chính nhà trường làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư là gần 500 triệu đồng.

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo công an làm rõ vụ 3 em nhỏ chết đuối thương tâm - Ảnh 1.

Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang.

Tuy nhiên, qua kiểm tra quá trình thực hiện dự án xây dựng đã phát hiện công trình trên thực hiện không đúng chủ trương đầu tư và trình tự thực hiện dự án, chưa tuân thủ các quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng, cụ thể: công trình thực hiện đầu tư xây dựng khi chưa có kế hoạch đầu tư, nội dung đầu tư không đúng theo danh mục Bộ Công thương quyết định tại Quyết định 2239/QĐ-BCT ngày 19/6/2017 (theo QĐ 2239/QĐ-BCT cho phép nhà trường đầu tư xây dựng cải tạo sửa chữa cổng, nhà bảo vệ, mở rộng đường vào); công trình thực hiện trên đất nông nghiệp trồng cây hàng năm khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất; công trình chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định theo quy định.

Nguyên nhân sự việc được chỉ ra là do Trường CĐ kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang thực hiện đầu tư xây dựng công trình không đúng với chủ trương đầu tư và trình tự theo quy định, chưa tuân thủ các quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng. Khi công trình xây dựng hoàn thành đã tạo ra mương nước sâu nguy hiểm mà Trường CĐ công nghiệp Bắc Giang không có đầy đủ biển cảnh báo nguy hiểm và hàng rào che chắn an toàn khu vực công trình.

Theo báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang, sau khi UBND huyện Lạng Giang và Sở LĐTB&XH tỉnh Bắc Giang có công văn đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo làm rõ hồ sơ liên quan đến việc cấp phép thi công đào hào nước chạy xung quanh của nhà trường trên đất trồng cây nông nghiệp lâu năm, đồng thời làm rõ trách nhiệm trong việc xảy ra 2 vụ đuối nước, Trường CĐ kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang không những không lấp mương nước, hoàn trả hiện trạng, khắc phục sai phạm mà còn đang tiến hành xây dựng tường bao kiên cố để cách ly mương nước này với khu dân cư.

Bị lập lờ đổ trách nhiệm, Sở Xây dựng nói gì?

Sau khi chỉ ra nguyên nhân và trách nhiệm của các đơn vị có liên quan, Sở Xây dựng Bắc Giang đã kiến nghị Bộ Công thương kiểm điểm trách nhiệm hiệu trưởng Trường CĐ kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang do sai phạm trong công tác thực hiện đầu tư xây dựng công trình: Thi công nền đường nội bộ, đường bao quanh diện tích đất tại cơ sở 2.

Được biết, hiệu trưởng Trường CĐ kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang hiện là ông Đặng Thanh Thuỷ.

Về hình thức xử lý, Sở Xây dựng đề xuất với Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang giao Thanh tra Sở xây dựng xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư là trường CĐ kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang về các vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo công an làm rõ vụ 3 em nhỏ chết đuối thương tâm - Ảnh 2.
Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo công an làm rõ vụ 3 em nhỏ chết đuối thương tâm - Ảnh 3.

Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã chính thức kết luận Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang xây dựng công trình sai phạm và vô trách nhiệm trong quá trình khắc phục dẫn đến hậu qủa làm 3 em nhỏ liên tiếp chết đuối thương tâm.

Theo điều tra của PV Dân trí, ngày 26/9/2018, Trường cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp đã có Báo cáo số 831BC-CĐKTCN do ông Đặng Thanh Thuỷ, Hiệu trưởng ký gửi Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang.

Trong báo cáo này, Trường cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp cho biết: Ngày 24/5/2016, trường có công văn gửi Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang về việc xin chấp thuận phương án kiến trúc, vị trí xây dựng công trình nhà xưởng và hệ thống đường nội bộ.

Ngày 27/5/2016, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang có văn bản chấp thuận. Căn cứ vào đó, trường này có văn bản trình Bộ Công thương xin kinh phí xây dựng và được chấp thuận.

Liên quan đến nội dung này, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Việt Phong, Phó giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Báo cáo này của Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang là không chính xác, dễ gây hiểu lầm. Khi trường này thay đổi quy mô, quy hoạch, theo quy định họ phải có thoả thuận vị trí xây dựng các công trình theo quy hoạch với Sở Xây dựng. Ở đây, cụ thể là thoả thuận xây dựng một số nhà xưởng. Đó là thủ tục. Còn khi thực hiện xây dựng các công trình này trên thực tế, họ phải tuân thủ các trình tự theo quy định pháp luật.

Mương nước sâu gây tai nạn chết 3 em nhỏ không hề có trong thoả thuận và Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cũng không hề cấp giấy phép xây dựng.

Về trách nhiệm trước sự việc, ông Phong cho rằng: Trường này phải chịu trách nhiệm trước tiên. Sau đó, cơ quan chủ quản là nơi cấp kinh phí xây dựng và giám sát phải chịu trách nhiệm là Bộ Công thương.

Việc có yêu cầu Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp lấp mương nước, hoàn trả hiện trạng ban đầu hay không, ông Phong cho biết đã có báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang và đang đợi chỉ đạo từ UBND tỉnh.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đào Văn Dự, Chủ tịch UBND xã Tân Dĩnh bức xúc: “Sai phạm đã được chỉ rõ ràng, tường tận thế mà Trường CĐ kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang vẫn cố xây hàng rào bảo vệ mương nước chết người này là điều mà cả chính quyền và nhân dân xã chúng tôi phẫn nộ, kiên quyết phản đối. Ai có thể đảm bảo, cam kết sau khi cái hàng rào này được dựng lên sẽ không còn cháu nhỏ nào chết đuối tại đây nữa? Và nếu tiếp tục có một vụ tai nạn đau lòng nữa xảy ra, ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

Với cương vị Chủ tịch UBND xã Tân Dĩnh, để bảo đảm an toàn tính mạng của nhân dân trong xã, tôi kiến nghị UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các sở ngành liên quan vào cuộc yêu cầu Trường CĐ kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang lấp ngay mương nước này để hoàn trả hiện trạng đất trồng cây nông nghiệp như ban đầu”.

Để làm rõ sự việc, ngày 18/10, PV Dân trí đã liên hệ đặt lịch làm việc với Trường CĐ kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang. Hiện PV Dân trí vẫn đang đợi hồi âm từ phía nhà trường.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Nguồn dantri.com.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *