Chuyển phòng làm việc ‘khủng’ của hiệu trưởng thành phòng học

Trong khi 40-50 học sinh phải chen chúc trong phòng học 40 mét vuông, một mình hiệu trưởng ung dung trong phòng rộng 54 mét vuông.

Chuyển phòng làm việc khủng của hiệu trưởng thành phòng học - Ảnh 1.

Một phòng học ở TP Hạ Long hiện có gần 50 học sinh trong khi phòng hiệu trưởng quá rộng – Ảnh: THANH PHONG

Ngày 19-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hồ Ngọc Hoài – Chánh văn phòng UBND TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) cho biết địa phương này đã yêu cầu chuyển 20 phòng làm việc của hiệu trưởng quá rộng thành các phòng công năng phục vụ công tác dạy, học.

Trước đó, từ cuối năm 2014, UBND TP Hạ Long đã có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý tài chính và sử dụng cơ sở vật chất của các trường học; yêu cầu các đơn vị chức năng tổ chức thanh tra, kiểm tra, rà soát lại việc sử dụng phòng làm việc, phòng họp của Ban giám hiệu nhà trường để đảm bảo sử dụng đúng thiết kế, tiêu chuẩn theo quy định.

Đến nay, 19 phòng làm việc của hiệu trưởng từ cấp học mầm non đến THPT có diện tích lớn từ 36-54m2 đã được chuyển đổi thành các phòng chuyên môn, phòng truyến thống, thư viện, phòng họp, phòng làm việc khối văn phòng…

Những hiệu trưởng này được chuyển về làm việc tại các phòng nhỏ hơn diện tích từ 18-22m2 hoặc gộp chung với phòng hành chính, văn thư, thủ quỹ, công đoàn, tư vấn học đường.

Ông Hoài khẳng định: “Khi xây dựng các trường, thiết kế được cơ quan chức năng phê duyệt đều có đầy đủ phòng chuyên môn, phòng chức năng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, các trường đôi khi thực hiện chưa đúng công năng, chuyển đổi các phòng dẫn tới diện tích phòng làm việc không phù hợp. Vì thế, UBND TP Hạ Long đã yêu cầu rà soát và bố trí lại cho phù hợp”.

Một lãnh đạo TP Hạ Long cho biết hiện nay, mỗi năm lượng học sinh toàn thành phố tăng từ 2.000-2.700 em do gia tăng dân số và dân nhập cư về nhiều. Thực tế, nhiều phòng học chỉ khoảng 35-40m2 mà có đến 40-50 em học sinh là quá chật, ảnh hưởng đến công tác dạy học.

Việc nhiều phòng làm việc của hiệu trưởng rộng hơn cả phòng học là vô lý và chủ trương sắp xếp lại đến nay đã nhận được sự ủng hộ của cả nhà trường và phụ huynh học sinh.

Nguồn tuoitre.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *