Cô bé 10 tuổi ở Tuyên Quang độc lập tài chính từ lớp 2

Lớp hai, Bảo Ngọc suy nghĩ đến sự khác biệt trong kinh doanh. Sau ba năm “gây dựng sự nghiệp”, em đã tự lo mọi chi tiêu của bản thân.

Trong chương trình “Mặt Trời bé con” (Little Big Shots) lên sóng tối 2/12, Bảo Ngọc, học sinh lớp 5 trường Tiểu học Phan Thiết (Tuyên Quang) khiến nhiều người thán phục bởi kiến thức và tâm huyết của em trong kinh doanh.

 Bảo Ngọc chia sẻ về những ngày đầu kinh doanh và cách chi tiêu. Video: VTV
Bảo Ngọc chia sẻ về những ngày đầu kinh doanh và cách chi tiêu. Video: VTV

Bảo Ngọc cho biết hơn ba năm qua, em đã bán nhiều thứ như chè bưởi, sách và đồ chơi. Trong đó, chè bưởi là mặt hàng khởi nghiệp của cô bé 10 tuổi.

Cũng như những người làm kinh doanh khác, Ngọc gặp khó khăn về vốn ngay từ đầu. Em quyết định vay lãi từ mẹ để mở cửa hàng online. “Đây là cửa hàng do một mình cháu bán và làm chủ”, Ngọc nói và khẳng định bố mẹ không bỏ vốn hay quản lý cửa hàng này.

Để tạo sự khác biệt với những quán chè bưởi khác, cô bé suy nghĩ rất nhiều. Em nhận ra tên cửa hàng ban đầu không ổn khiến mọi người nghĩ chè bưởi ở đây bình thường nên đã thay đổi một cái tên khác thu hút hơn là “Chè bưởi bầm nấu”.

“Cháu nghĩ cái tên này khá thú vị, khiến khách tò mò và họ đã vào trang bán hàng của cháu”, Ngọc nói và thông tin ngày ít khách, em bán được khoảng 50 cốc chè, ngày đông khách như dịp lễ, em bán 400 cốc.

Bản đồ kinh doanh của Bảo Ngọc. Video: VTV
Bản đồ kinh doanh của Bảo Ngọc. Video: VTV

Bất kỳ ai muốn kinh doanh hiệu quả đều phải có chiến lược cụ thể. Mỗi lần ra mặt hàng mới, Bảo Ngọc đều lập bản đồ kinh doanh với các nhánh lớn là ý tưởng, kế hoạch, phương thức, nhập hàng, truyền thông và bán hàng.

Mỗi nhánh lớn lại bao gồm nhiều ý nhỏ. Ví dụ về kế hoạch, em nghĩ cách để có vốn, thời gian, địa điểm bán hàng ra sao; hay về nhập hàng, em phải tìm nhà cung cấp như thế nào và tìm hiểu giá cả thị trường để quyết định mức giá đủ sức cạnh tranh cho sản phẩm của mình.

Với ba năm bán hàng, Ngọc có một số tiền đủ để sống tự lập. Ví tiền của em lúc nào cũng có hơn một triệu. Nói về cách quản lý tiền bạc, Ngọc cho biết em luôn chia số tiền kiếm được thành sáu phần. 50% trong số đó dành cho nhu cầu thiết yếu như ăn uống, sinh hoạt. Số còn lại dành cho giáo dục, tự do tài chính, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn và tiết kiệm dài hạn.

Cô bé Tuyên Quang khẳng định điều quan trọng nhất trong kinh doanh là tâm huyết. “Mình phải hoàn toàn yêu thích mới làm tốt được”, Ngọc nhận định.

Em hâm mộ tỷ phú Jack Ma với câu nói: “Hôm nay khó khăn, ngày mai còn khó khăn hơn nhưng ngày kia sẽ là ngày tuyệt vời”, hay câu nói của Bill Gates: “Bạn sinh ra trong nghèo khó không phải là lỗi của bạn nhưng bạn chết đi trong nghèo khó thì đó là lỗi của bạn”.

Nguồn giadinh.net.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *