Cô giáo gần 20 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ mồ côi, khuyết tật

Gần 20 năm qua, có một cô giáo ở Vĩnh Long miệt mài, âm thầm đem con chữ và tình thương đến với những đứa trẻ nghèo khó, bệnh tật, lang thang cơ nhỡ nhưng không lấy bất kỳ một đồng thù lao nào.

Đó chính là cô giáo Nguyễn Thị Huỳnh Nga (62 tuổi, ở phường 8, TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) là một trong 7 cá nhân vinh dự trên toàn quốc được nhận giải thưởng KOVA lần thứ 16 – năm 2018 ở hạng mục “Sống đẹp”, dành cho những việc làm tốt đẹp, lan tỏa tính nhân văn trong cộng đồng.

Lớp học tình thương của cô Nga
Lớp học tình thương của cô Nga

“Bà tiên” của những cảnh đời bất hạnh

Suốt gần 20 năm qua, bằng lòng nhân ái và tâm huyết của mình, cô giáo Nga đã mở lớp dạy chữ miễn phí cho hàng trăm trẻ em mồ côi, khuyết tật, bệnh hiểm nghèo không có điều kiện đến trường.

Lớp học của cô Nga phụ trách chỉ kéo dài từ 7h30 đến 10h, thời gian còn lại là để các em mưu sinh. Ngoài dạy chữ cho các em, cô Nga còn dạy cho các em biết tự chăm sóc cho bản thân và nhiều việc có ích khác.

Học trò của cô Nga là những em thiểu năng, bệnh tật và đủ mọi lứa tuổi
Học trò của cô Nga là những em thiểu năng, bệnh tật và đủ mọi lứa tuổi

Em Trinh (17 tuổi), mắc bệnh tâm thần nhẹ cho biết, trước đây em được bà ngoại đưa đến lớp cô Nga để học. Nhưng gần đây, bà ngoại già yếu, bệnh liệt giường nằm một chỗ nên em vừa bán vé số nuôi bà, vừa phải tự một mình đến lớp cô Nga để học chữ. “Ngày nào không được học là con thấy nhớ cô Nga, nhớ các bạn” – em Trinh cười hiền nói.

Cùng chung cảnh ngộ, em Nguyễn Long Toàn (31 tuổi), ngụ TP. Vĩnh Long; bán vé số dạo cũng được người thân đưa đến lớp học của cô Nga từ sáng sớm. Toàn dù đã ngoài 30 tuổi nhưng tính tình anh chẳng khác gì một đứa trẻ, thích được ăn bánh kẹo với những trò chơi tuổi thơ.

Người người thân của Toàn cho biết, Toàn bị bệnh tâm thần nhẹ từ nhiều năm mà không tiền chữa trị. Do cuộc sống khó khăn nên từ bé Toàn không có cơ hội đến trường, khi nghe có lớp học miễn phí của cô Nga thì Tòan cứ nằng nặc đòi đến học.

Cô Nga đang rèn chữ viết cho một học sinh của lớp
Cô Nga đang rèn chữ viết cho một học sinh của lớp

Là người hằng ngày theo con đến lớp học của cô Nga, phụ huynh Lê Thị Anh Đào (52 tuổi, ngụ huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) bày tỏ: “Cô Nga là người rất chân tình, luôn tận tâm giúp đỡ những trẻ có hoàn cảnh đặc biệt. Biết được điều này, tôi đã đưa đứa con út mắc bệnh Down đến lớp cô Nga để học suốt 3 năm qua. Bất kỳ ai đến với lớp học của cô Nga đều được xem như người một nhà. Chính vì thế, cô Nga được mọi người gọi cái tên thân thương là “bà Tiên” của những cảnh đời bất hạnh”.

Theo cô Nga: Mỗi em đến với lớp học tình thương là một hoàn cảnh bi đát, như em M.A. (11 tuổi) mang trong mình căn bệnh HIV do lây nhiễm từ cha mẹ. Cha mẹ mất để lại em cùng bà ngoại (bệnh tiểu đường) nương tựa lẫn nhau. Bà ngoại còn bị mắt mờ nhưng hàng ngày phải đi nhặt phế liệu để kiếm tiền sống qua ngày. Hay em Mộng Trinh dù bệnh thiểu năng bẩm sinh nhưng em rất lễ phép hiếu thảo và hiện Trinh là trụ cột chính bán vé số nuôi bà ngoại già yếu, nằm liệt giường.

Luôn trăn trở về những đứa trẻ bị mù, câm, điếc…

Cô Nga cho biết: Năm 1975, sau khi tốt nghiệp, cô được điều động giảng dạy tại trường Tiểu học Chu Văn An (TP. Vĩnh Long). Công tác được một thời gian, cô Nga chuyển sang làm công tác phổ cập, đi vận động những gia đình có hoàn cảnh khó khăn cho con em đến trường. Sau mỗi chuyến công tác đêm về lòng bà trăn trở về những đứa trẻ bị mù, câm, điếc, trẻ mắc bệnh Down…

Cô Nga kiến nghị lên Ban giám hiệu trường, rồi đến phòng Giáo dục và sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long trình bày nguyện vọng của mình mở lớp học những hoàn cảnh kém may mắn, bệnh tật. May mắn thay, đề nghị của cô được các ban ngành, tổ chức và các cá nhân ủng hộ và luôn theo sát. Không những thế, cô còn được các cơ quan tạo điều kiện thuận lợi giúp cô vượt qua mọi khó khăn duy trì lớp học. Và cũng từ đó, lớp học tình thương hoàn toàn miễn phí của cô giáo Nga chính thức được khai giảng từ năm 1999.

Ban đầu, lớp học chỉ có vài em, nhưng dần “tiếng lành đồn xa” tạo được lòng tin nên số lượng các em đến học cũng dần tăng lên. Đến nay, lớp học của cô Nga có đến 40 em có hoàn cảnh đặc biệt: Thiểu năng, mồ côi, nhiễm HIV, tâm thần nhẹ,…

Cô Nga cũng cho biết, do hầu hết các em đều là trẻ khiếm khuyết, thiểu năng nên việc dạy học cho các em cũng phải linh động và đòi hỏi người đứng lớp phải có sự kiên trì. Đồng thời, cũng luôn tạo sự gần gũi bằng tình cảm thực sự để các em có thể hiểu và cảm nhận được. Từ đó, các em sẽ vui hơn và thích thú khi được đến lớp học cùng các bạn. Tính đến nay lớp học của cô Nga đã dạy cho trên 700 em học sinh “đặc biệt”.

Cô Nga cũng cho biết, cô rất bất ngờ khi vừa hay tin tên mình có trong danh sách giải thưởng Kova lần thứ 16 – năm 2018, hạng mục “Sống đẹp”.

“Tôi mong mình có đủ sức khỏe để mãi đồng hành cùng các trẻ bất hạnh, nhằm bù đắp cho các em những khiếm khuyết không may mắn trong cuộc sống”, cô Nga tâm sự.

EmToàn chuẩn bị tiếp tục bán vé số sau khi lớp học kết thúc
EmToàn chuẩn bị tiếp tục bán vé số sau khi lớp học kết thúc

Ông Nguyễn Trung Dân, Phó Chủ tịch HĐND phường 8 (TP. Vĩnh Long) cho biết, ông vừa nghe thông tin cô Nga có tên trong danh sách công bố kết quả giải thưởng Kova lần thứ 16 năm 2018, hạng mục “Sống đẹp” với những việc làm tốt, lan tỏa tính nhân văn trong cộng đồng. “Cô Nga là tấm gương tiêu biểu, ròng rã gần 20 năm cống hiến, phục vụ giúp cho nhiều em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cô sẵn sàng rộng vòng tay đón nhận và giúp đỡ các em hoàn toàn miễn phí mà không đòi hỏi bất cứ điều gì. Việc làm của cô giáo Nga đã khiến nhiều người khâm phục và xứng đáng là một tấm gương “sống đẹp” cho mọi người noi theo.” – ông Dân cho biết.

Giải thưởng KOVA lần thứ 16 – năm 2018 được trao cho 4 hạng mục gồm: “Kiến tạo” dành cho cá nhân/tập thể có công trình nghiên cứu khoa học đã được ứng dụng thực tiễn; “Sống đẹp” dành cho những cá nhân/tập thể có việc làm cao đẹp, nhân văn; “Triển vọng” dành cho sinh viên xuất sắc có thành tích nghiên cứu khoa học và “Học bổng, nghị lực” dành cho sinh viên nghèo vượt khó học giỏi. Giải thưởng KOVA được sáng lập vào năm 2002, là giải thưởng uy tín, nhận được sự quan tâm của đông đảo nhân dân cả nước. Từ năm 2012, Giải thưởng KOVA do nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan làm Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng. Dự kiến lễ trao Giải thưởng KOVA lần thứ 16 năm 2018 sẽ diễn ra vào ngày 24/11 tới đây tại Hà Nội.

Nguồn dantri.com.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *