‘Có những cô giáo coi đánh trẻ là chuyện đương nhiên’

TS Nguyễn Ngọc Quỳnh Dao – Trưởng khoa Giáo dục Mầm non, ĐH Sài Gòn – cho rằng có cô giáo coi đánh trẻ là đương nhiên. Họ còn hướng dẫn đồng nghiệp cách đánh trẻ như thế nào.

Trong buổi tọa đàm về “Bạo hành trẻ mầm non – Vì đâu nên nỗi?”, TS Nguyễn Ngọc Quỳnh Dao cho biết thời gian gần đây, nạn bạo hành trẻ mầm non là vấn đề vô cùng bức xúc của xã hội.

Vấn đề phòng chống bạo hành trẻ mầm non không chỉ cần cơ quan quản lý quan tâm mà còn là nhiệm vụ quan trọng của các đơn vị đào tạo giáo viên mầm non trong cả nước.

Giáo viên lớp Mầm Xanh bạo hành trẻ. Ảnh cắt từ clip.
Giáo viên lớp Mầm Xanh bạo hành trẻ. Ảnh cắt từ clip.

Sinh viên khoa Giáo dục Mầm non cũng cần phải học luật

Qua phân tích những nguyên nhân của nạn bạo hành trẻ mầm non, một trong những nguyên nhân cơ bản là người chăm sóc và giáo dục trẻ thiếu kỹ năng nghề và suy thoái đạo đức.

TS Quỳnh Dao tâm sự: “Có những giáo viên coi họ có quyền đánh trẻ, và đánh trẻ là chuyện đương nhiên. Đánh bằng thước, bằng tay. Họ còn hướng dẫn giáo viên khác cách đánh như thế nào, vào lúc nào để khi trẻ được đón không còn dấu vết bầm tím, không để phụ huynh phát hiện. Đó chính là sự thiếu kỹ năng nghề và hiểu sai cơ bản về đạo đức nhà giáo khi cho rằng yêu phải cho roi vọt”.

Bà Nguyễn Thị Hương Trung – Giám đốc điều hành Hệ thống giáo dục TESLA – cho biết với nhiều phụ huynh, kể cả thầy cô, nhiều khi chúng ta cũng đang “bạo hành” trẻ tuân theo kỷ luật trong gia đình và trường lớp mỗi ngày mà mình không biết.

“Bạo hành” đó xảy ra từ gia đình đến giáo dục hàng ngày; từ gia đình nhỏ đến lớn, từ gia đình có điều kiện đến gia đình không có điều kiện.

“Theo một khảo sát của chúng tôi gần đây, nhiều trẻ khi hỏi có sợ cô không, 48/100 câu trả lời có. Chúng tôi thường xuyên tiếp xúc cô giáo, trẻ em hàng ngày, nhận thấy có nhiều yếu ảnh hưởng các giáo viên như nhận thức của giáo viên đến trẻ; yếu tố giáo dục đến cơ sở; dạy trẻ theo quan điểm truyền thống thương cho roi cho vọt hay dạy trẻ theo hướng hiện đại là cho trẻ được lựa chọn; trẻ là trung tâm hay giáo viên và trung tâm; thu nhập giáo viên; yếu tố giám sát, chế tài có nghiêm hay không…”, bà Hương Trung nói.

Theo ông Nguyễn Văn Tính, Sở LĐTB&XH TP.HCM, sinh viên học ngành Sư phạm Mầm non, trước khi trở thành cô giáo, phải được học về Luật Trẻ em, học các điều khoản của Bộ luật Hình sự liên quan bạo hành, xâm hại trẻ em… Từ đó, các em có ý thức về công việc sắp tới mình sẽ gắn bó.

Gắn camera chỉ là giải pháp tình thế

Thạc sĩ Phan Thị Thu Hà – Hiệu trưởng trường Mầm non Tesla – chia sẻ theo thống kê của các chuyên gia, giờ ăn là kinh hoàng nhất của trẻ. Tiếp đến là giờ học và cuối cùng là giờ chơi. Đây là ba khung giờ cô giáo mầm non cũng phải chịu áp lực nhiều nhất”.

Cô giáo mầm non chịu nhiều áp lực như từ nhà trường chạy theo thành tích, áp lực từ phụ huynh đòi hỏi con phải tăng cân. Phụ huynh thường hỏi “con tôi có ăn được không?” khiến cô giáo bị stress và vô tình hình thành những hành vi bạo hành trẻ.

Cô Như Ngọc, một giáo viên mầm non, thẳng thắn: “Nếu không yêu trẻ thì đừng làm nghề này”.

Cô cho biết khi thành phố lên tiếng yêu cầu gắn camera tại các điểm giữ trẻ, đó là việc làm cần thiết nhưng chưa đủ và không phải giải pháp tốt nhất.

Theo cô giáo Như Ngọc, nếu như giáo viên đã không có tâm, muốn đánh trẻ thì không dại gì họ làm điều đó trước máy quay. Họ sẽ tìm những “góc chết”, những chỗ khuất để tiếp tục hành hạ trẻ. Bởi vậy, cô giáo mầm non trước hết phải có tâm, phải có tình yêu trẻ chứ không phải trông đợi vào những biện pháp giám sát hay xử lý.

Bên cạnh đó, vấn đề áp lực tâm lý của giáo viên mầm non chưa được quan tâm nhiều. Nhiều giáo viên đề nghị các trường cần mời chuyên gia tâm lý về tư vấn, hướng dẫn cho các cô giáo cách giải tỏa stress cho chính mình cũng như cách nhận biết và hỗ trợ đồng nghiệp khi căng thẳng tâm lý.

Nguồn giadinh.net.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *