Con nghỉ Tết nhiều, phụ huynh lo lắng

Năm nay nhiều trường đồng loạt cho học sinh nghỉ sớm ăn Tết. Đây là một tin vui cho các học sinh. Các em đều hào hứng phấn khởi vì được nghỉ Tết nhiều, tuy nhiên phụ huynh thì tỏ ra khá lo lắng khi nghe tin này.

Tại nhiều địa phương, học sinh được nghỉ Tết từ ngày 8/2/2018 (tức ngày 23/12 âm lịch) và trở lại trường vào ngày 21/2/2018 (mùng 6 Tết). Trong khi đó, người lao động chỉ được nghỉ 7 ngày, từ 14/2 đến 21/2 (tức từ ngày 29 tháng chạp đến mùng 6 Tết).

Khi nhà trường thông báo nghỉ Tết, học sinh vô cùng phấn khởi. Các em hò reo vui sướng vì được nghỉ Tết nhiều. Ngày Tết, các em được ăn ngon, không phải học hành vất vả mà còn được tiền lì xì mừng tuổi nữa. Vì vậy mà trò nào chẳng thích.

Bên cạnh niềm vui của học sinh thì phụ huynh lại tỏ ra lo lắng vì các em được nghỉ nhiều. Họ không biết gửi con ở đâu trong những ngày này. Một số phụ huynh phải làm tới 29 Tết mới nghỉ. Vì vậy nếu các em nghỉ sớm thì ai trông con để họ đi làm. Đây là tâm lí chung của phụ huynh khi con nghỉ Tết dài ngày. Nhiều người tỏ vẻ không hài lòng khi các trường cho học sinh nghỉ sớm ăn Tết.

Một số phụ huynh bức xúc: “Sao giáo dục năm nào cũng nghỉ trước mà các ngành khác thì làm tới cận Tết. Những thầy cô giáo ăn lương nhà nước mà lại được nghỉ sớm, trong khi đó chúng tôi cũng là công chức mà phải làm tới 29 tháng chạp?”. Thật là đau đầu với chuyện con nghỉ Tết nhiều.

Một phụ huynh ở thành phố Tây Ninh có con học lớp 4 tỏ ra lo lắng: “Ngành giáo dục cho học sinh nghỉ sớm là không hay, các em nghỉ nhiều mà chúng tôi thì làm tới sát Tết. Hai vợ chồng tôi đều làm trong ngành ngân hàng. Trong khi đó, nội ngoại đều ở xa nên không thể gửi được. Mà bản thân tôi cũng không an tâm khi đem con về gửi nội, ngoại.

Mấy ngày nay đọc báo thấy nhiều vụ trẻ em về quê với ông bà bị đuối nước mà lo sợ vô cùng. Chúng tôi cũng không thể đem con tới cơ quan được. Cuối năm công việc bù đầu mà còn lo lắng về chuyện con. Có lẽ tôi đành nói khó với bà hàng xóm nhờ trông dùm vậy. Thật là khổ với việc con nghỉ Tết sớm”.

Anh Lâm ở huyện Châu Thành (Tây Ninh) có con gái học lớp 9 tâm sự: “Hai vợ chồng đều làm kinh doanh bán hàng. Cuối năm công việc bận tối mắt, tối mũi. Cả năm buôn bán chỉ trông chờ vào những ngày Tết. Con mà nghỉ nhiều thì chúng tôi cũng không yên tâm. Điều tôi lo lắng nhất là nghỉ nhiều các cháu lại chểnh mảng chuyện học hành. Nhất là năm nay con gái tôi thi chuyển cấp. Nếu nhắc nhở thì các cháu lại lý sự ngày Tết cần phải nghỉ ngơi. Cả ngày con cứ dán mắt vào truyền hình với cả điện thoại. Tôi chỉ sợ sau Tết cháu không còn hứng thú với chuyện học hành”.

Phụ huynh mong mỏi ngành giáo dục nên cân nhắc việc cho học sinh nghỉ Tết thật phù hợp. Làm sao để việc nghỉ Tết của học sinh không vênh với nghỉ Tết chung của người lao động. Số đông đều mong mỏi các em nghỉ Tết khoảng một tuần lễ là vừa. Học sinh mà nghỉ nhiều quá là không hay. Không chỉ vất vả cho cha mẹ mà nghỉ nhiều cũng không tốt cho các em. Nhiều em khi nghỉ Tết dài ngày xong lại hay xao nhãng chuyện học hành.

Nhiều phụ huynh tỏ ý mong mỏi ngành giáo dục cần chỉnh lại thời gian nghỉ Tết ở các năm sau sao cho phù hợp nhất.

Nguồn dantri.com.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *