Nhóm công tác xã hội HAPPIER

Số điện thoại:  01627353091

Năm thành lập: 2010

Lĩnh vực: Giới tính, Lĩnh vực trẻ em, Phát triển Cộng đồng, Quyền con người, Y tế sức khỏe.

Đối tượng thụ hưởng: Trẻ em.

Địa bàn hoạt động: Tp. Hồ Chí Minh.

Giới thiệu: Nhóm Công tác xã hội trong bệnh viện Happier là nhóm hoạt động về lĩnh vực Công tác xã hội trong bệnh viện, phục vụ đối tượng chính là trẻ em. Với lực lượng Tình nguyện viên là các sinh viên được đào tạo về Công tác xã hội của trường Đại học Mở TP. HCM và các bạn sinh viên yêu thích việc giúp đỡ các em nhỏ đang gặp khó khăn.

Vấn đề đang giải quyết: Trẻ em là một trong những người dễ bị tổn thương nhất, dễ chịu tác động tiêu cực từ môi trường xung quanh. Đặc biệt, khi đối diện với bệnh tật và hệ quả của bệnh tật gây ra, ngoài mặt thể chất bị tổn thương thì về mặt tâm lý, tinh thần, xã hội của các em đều bị ảnh hưởng. Như vậy, xét theo khái niệm của WHO về sức khỏe: “Con người thật sự khỏe khi ổn định về thể chất, tâm lý và xã hội và không có mặt của bệnh tật” thì các em nhỏ trong tình trạng hiện nay dù có được chữa trị y tế như vẫn chưa đạt được sức khỏe mong muốn. Những hệ quả của bệnh tật và những vấn đề phát sinh từ bệnh tật luôn là trở ngại để trẻ em, gia đình có thể vực dậy, trở lại cuộc sống thường ngày như trước.Và đó là vấn đề của nhóm Happier muốn giải quyết từ khi thành lập nhóm cho đến về sau.

Hoạt động: – Tập huấn sinh viên thực hành Công tác xã hội trong bệnh viện làm việc với trẻ em, gia đình.
– Thực hiện Công tác xã hội cá nhân với các em nhỏ đang nằm điều trị bệnh tại khu nội trú bệnh viện và các thân nhân của các em.
– Thực hiện Công tác xã hội nhóm với các em nhỏ đang nằm điều trị bệnh tại khu nội trú bệnh viện và các thân nhân của các em.
– Kết nối các nguồn lực cộng đồng để hỗ trợ giải quyết mà nhóm theo đuổi.
– Xây dựng và triển khai các chương trình hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ nâng đỡ tâm lý cho trẻ và thân nhân khi đang điều trị bệnh.

Kết quả/Thành tích: Trong bệnh viện Nhi Đồng 1:
Từ tháng 6/2010, bắt đầu áp dụng thử nghiệm mô hình chăm sóc bệnh nhi theo cách tiếp cận công tác xã hội tại khoa Phỏng-chỉnh hình. Đây là mô hình chăm sóc sức khỏe theo tam giác: sinh học/ thể chất, tâm lý, xã hội. Đến nay, mô hình này được mở rộng hoạt động tại 5 khoa như sau: Khoa Phỏng và khoa Chỉnh hình, Khoa Tim mạch, Khoa Hô hấp; Khoa Thận -Nội tiết.
Hiện tại, nhóm vẫn duy trì mục tiêu: ” Các ngày trong tuần (từ thứ Hai đến thứ Sáu), ở 5 khoa đều có ít nhất 2 Tình nguyện viên thực hiện công tác hỗ trợ, nâng đỡ tâm lý cho các em nhỏ và thân nhân các em.

Tại cộng đồng:
– Tham gia các hoạt động xã hội, tổ chức truyền thông, hỗ trợ phụ huynh dạy trẻ tự kỷ, chậm phát triển tại nhà.
– Tham gia hỗ trợ tập huấn cho giáo viên mầm non và phụ huynh sự phát triển của trẻ em từ 0 – 5 tuổi và các dấu hiệu nhận biết sớm bệnh tự kỷ.
– Nối kết cộng đồng đến các mái ấm ở các địa phương như Mái ấm Tín Thác (Bảo Lộc).
– Chia sẻ mô hình với các tổ chức khác như: Bệnh viện Nhi Trung Ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện 115, Bệnh viện Mắt.
– Chia sẻ mô hình trong các buổi học thuật chuyên ngành Công tác xã hội như Hội thảo Công tác xã hội tại Đà Lạt.
– Tập huấn triển khai mô hình cho Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.
– Được đưa tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng: Báo Tuổi trẻ, Lin…
Ngoài ra, nhóm Happier còn được trao tặng các giải thưởng như:
– Giải nhất: Sáng kiến vì cộng đồng – năm 2013 với chủ đề: «Nâng cao nhận thức truyền thông».
– Giải 4 đồng hạng:«Quỹ cộng đồng Rút ngắn khoảng cách năm 2014 – chủ đề về giáo dục».
– Giải 3 trong cuộc thi truyền thông bằng công nghệ kĩ thuật số của Lin năm 2015.
– Giải: «Quỹ cộng đồng Rút ngắn khoảng cách năm 2016 – chủ đề về phát triển cộng đồng».
– Được Hội sinh viên Thành Phố Hồ Chí Minh khen tặng Giấy khen đạt thành tích tốt trong Chiến dịch Mùa hè xanh năm 2015.
– Được Thành Đoàn Thành Phố Hồ Chí Minh khen tặng Giấy khen đạt thành tích tốt trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên Trường Đại học Mở TP. HCM năm học 2012 – 2013.

Chúng tôi đang ấp ủ điều gì? Nhóm đang mong muốn, dịch vụ của nhóm có thể mang đúng giá trị của ngành nghề Công tác xã hội, một ngành khoa học và là một nghề ứng dụng.
Mặc dù công việc mang tính chất tình nguyện, nhưng các thành viên trong nhóm cố gắng tăng tính hiệu quả của các hoạt động và nâng cao năng lực cho các bạn Tình nguyện viên để các bạn thực hành tốt vai trò là một nhân viên xã hội (đối với các bạn sinh viên Công tác xã hội) và là một người “viếng thăm thân thiện” (đối với các bạn chuyên ngành khác).

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *