Đáp án cho những câu hỏi “Vì sao?” của con trẻ khiến người lớn cũng phải bó tay

Trẻ em, với tính tò mò của mình, thường đưa ra vô số những câu hỏi “Vì sao?” với bất kỳ hiện tượng lạ lẫm nào, mà chúng quan sát được từ thế giới xung quanh. Tuy nhiên, có một thực tế là, không ít câu hỏi trong số đó cũng thực sự khiến người lớn chúng ta phải “đau đầu” khi giải thích.

Khi chúng ta đun nước, các phân tử nước được truyền nhiệt lượng sẽ dao động theo vận tốc lớn dần, dẫn đến khoảng cách giữa các phân tử nước lân cận nhau ngày càng xa hơn. Cuối cùng, khi khoảng cách này đạt đến một ngưỡng nhất định, mối liên kết giữa các phân tử nước bị phá vỡ. Hệ quả của việc này là phân tử nước trên bề mặt sẽ bị bay hơi, đó cũng chính là thời điểm nước sôi.

Để một kết cấu khổng lồ nặng 162 tấn như máy bay Boeing-747 có thể lơ lửng trên bầu trời, cần đến một lực tác động đặc biệt được gọi là “lực nâng”. Lực này sinh ra khi có luồng không khí chạy qua cánh máy bay. Cụ thể, nhờ có cấu tạo đặc biệt, dòng không khí chạy qua mặt trên của cánh máy bay sẽ nhanh hơn so với mặt dưới, dẫn đến áp suất phía trên sẽ nhỏ hơn. Lúc này, dòng không không khí đặc ở phần dưới cánh máy bay sẽ nâng phần cánh cũng như toàn bộ máy bay lên không. Theo lý thuyết này, khi máy bay có tốc độ càng cao thì lực nâng sẽ càng lớn.

Bản chất ánh sáng của mặt trời là ánh sáng trắng, tức là tập hợp của bảy màu sắc khác nhau như cầu vồng. khi chiếu xuống trái đất, dưới tác động của bầu khí quyển, ánh sáng này sẽ bị phân tách và khúc xạ. Kết quả là màu xanh trong ánh sáng mặt trời bị giữ lại ở thượng tầng khí quyển, tạo nên màu sắc bầu trời mà chúng ta vẫn quan sát thấy vào ban ngày.

Trước khi các loại đồng hồ cơ khí xuất hiện, con người đã biết sử dụng đồng hồ mặt trời để tính thời gian. Thiết bị này sử dụng ánh sáng mặt trời để tạo nên phần bóng đổ trên mặt số. Quá trình mặt trời di chuyển trong ngày sẽ khiến phần bóng chuyển động theo chiều từ trái sang phải. Chiều quay kim của các loại đồng hồ hiện đại sau này chính là kế thừa từ chiếc đồng hồ cổ đại này.

Cấu tạo hình tròn sẽ làm giảm tối đa lực ma sát giữa bánh xe và mặt đường so với những hình dạng khác. Ngoài ra, với hình tròn, khoảng cách của tất cả mọi điểm từ vành tới tâm bánh xe sẽ bằng nhau. Do đó, khi chạy trên đường, chiếc xe sẽ luôn giữ nguyên độ cao chứ không bị di chuyển lên-xuống.

Sương mù được cấu tạo từ rất nhiều hạt nước nhỏ li ti hoặc tinh thể băng lơ lửng trong bầu không khí, ngay sát mặt đất. Hiện tượng này thường xảy ra khi bầu không khi lạnh gặp mặt đất ấm.

Nguồn dantri.com.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *