Đề xuất trường học trông giữ trẻ khi nhiệt độ dưới 10

Sở Giáo dục Hà Nội nên quy định trường mầm non, tiểu học tổ chức trông giữ trẻ cho những gia đình không có điều kiện.

Độc giả Nguyễn Thị Lan chia sẻ những khó khăn khi các trường mầm non, tiểu học ở Hà Nội cho trẻ nghỉ học khi nhiệt độ dưới 10.

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, học sinh mầm non và tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ dưới 10. Thông tin về nhiệt độ này sẽ có trong bản tin dự báo thời tiết của chương trình Chào buổi sáng trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam, hoặc chương trình “Hà Nội buổi sáng” của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.

Quy định này để đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong những ngày rét đậm, rét hại, nhưng thực tế còn nhiều bất cập. Thời gian trẻ mầm non, tiểu học ở thành phố đến trường vào 7h30-8h thường chênh ít nhất 1-2 độ so với nhiệt độ lúc 6h sáng. Nếu lấy nhiệt độ thông báo trên bản tin lúc 6h sáng e là không phù hợp.

Ví dụ sáng nay 31/1, nhiệt độ theo thông báo là 9,7. Và cũng theo thông báo này, nhiệt độ sẽ tăng 0,2-0,5 độ trong 1-2 giờ tiếp theo (lúc 7-8h). Thực tế vào lúc 8h, nhiệt độ bên ngoài là 11 độ C. Gia đình tôi đưa trẻ đến trường thì cô giáo vẫn bảo hôm nay theo dự báo trời lạnh dưới 10 độ nên con được nghỉ.

Trẻ được nghỉ học cũng không vui gì, bố mẹ thì mặt méo xệch. Để con ở đâu bây giờ? Chủ trương cho trẻ nghỉ học khi trời rét đậm có thể phù hợp với miền núi và nông thôn, nơi trẻ em thường phải tự mình đi bộ hay đạp xe đến trường, nơi người ta thường sống trong những gia đình ít nhất có 3 thế hệ hay bố mẹ làm nghề nông. Khi trời rét, họ không ra đồng mà ở nhà nên có thể trông con, ông bà cũng có thể hỗ trợ trông các cháu nếu bố mẹ phải đi làm.

Bảng thông báo của một trường mầm non ở quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Dương Tâm
Bảng thông báo của một trường mầm non ở quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Dương Tâm

Nhưng ở thành phố như Hà Nội thì chủ trương này đang dẫn đến nhiều hệ lụy. Việc phải cho con nghỉ học ở nhà khiến cho nhiều phụ huynh như chúng tôi khốn đốn. Bố mẹ thì phải đi làm, gia đình ông bà thì ở xa, anh chị em đều đang công tác, lương không đủ thuê giúp việc nên bố mẹ không biết sắp xếp thế nào cho hợp lý.

Đưa con đến cơ quan thì không được vì rất bất tiện, ảnh hưởng đến công việc mà con cũng vạ vật, không được chăm sóc, ăn uống không đầy đủ, cũng chẳng đủ ấm, không được nghỉ trưa vì làm gì có chỗ. Để con nhỏ ở nhà một mình thậm chí còn nguy hiểm, cũng chẳng biết gửi con đi đâu, đành phải xin cơ quan nghỉ phép để ở nhà trông con. Nhưng nhiều khi việc cơ quan đang bận rộn, muốn nghỉ cũng không được.

Quy định cho con nghỉ học khi trời rét đậm là chủ trương đúng đắn, nhân văn. Tuy nhiên, để nhịp sống thường nhật của các gia đình và điều kiện học tập của các con cũng như điều kiện làm việc công tác của phụ huynh không xáo trộn, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nên quy định các trường mầm non, tiểu học tổ chức trông giữ trẻ cho những gia đình không có điều kiện bố trí được người trông nom, chăm sóc trẻ ở nhà sẽ hợp lý hơn rất nhiều.

Trẻ có thể không phải học chính khóa hay tham gia các hoạt động ngoài trời trong những ngày này, nhưng rõ ràng việc các nhà trường tổ chức trông nom con cho gia đình có nhu cầu sẽ không chỉ đảm bảo cho các con được an toàn, chăm sóc đầy đủ, giữ gìn sức khỏe mà bố mẹ cũng yên tâm công tác.

Do tác động của đợt không khí lạnh tăng cường mạnh, từ ngày 29/1 miền Bắc và Bắc Trung Bộ chìm sâu trong rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ở đỉnh núi Mẫu Sơn ba hôm nay đều xuống âm, băng giá xuất hiện nhiều nơi, riêng Sa Pa có tuyết. Hà Nội lần đầu tiên trong mùa đông này nhiệt độ nội thành xuống dưới 10, hai ngày 30-31/1 học sinh được nghỉ học.

Dự báo, rét đậm, rét hại sẽ duy trì đến hết ngày 5/2.

Nguồn giadinh.net.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *