Dự án “Bàn tay sạch” kêu gọi 5.000 lít gel rửa tay khô tặng học sinh miền núi

Trước tình dịch bệnh do nCoV diễn biến phức tạp, nhóm cựu học sinh nữ trường THPT Hà Nội – Amsterdam đã thành lập dự án “Bàn tay sạch” kêu gọi tặng 5.000 lít gel rửa tay khô cho học sinh miền núi.

Các tình nguyện viên của dự án Bàn tay sạch miệt mài sản xuất gel rửa tay khô để tặng học sinh miền núi
Các tình nguyện viên của dự án Bàn tay sạch miệt mài sản xuất gel rửa tay khô để tặng học sinh miền núi

Lo ngại trước dịch do virus Corona hoành hành, nhóm cựu nữ sinh Amser gồm chị Đào Lan Hương, cựu học sinh chuyên hóa, Chủ tịch Hệ thống Học viện Sáng tạo & Công nghệ Teky; chị Lê Hoài Thu – hiện công tác tại NXB Giáo dục; chị Trần Phương Hoa – CEO & Founder của Tổ chức giáo dục Summit mong muốn làm điều gì đó ý nghĩa cho các trẻ em. Họ đã thành lập dự án Bàn tay sạch vào đầu tháng 2/2020 với mục tiêu tặng nước rửa tay khô cho các trường học phòng chống dịch cúm nCoV hiện nay, đặc biệt các trường tiếp giáp với biên giới phía Bắc và các trường có học sinh hoàn cảnh khó khăn.

Dự án Bàn tay sạch mong muốn giúp các em học sinh miền núi phòng tránh được dịch cúm Corona
Dự án Bàn tay sạch mong muốn giúp các em học sinh miền núi phòng tránh được dịch cúm Corona

Theo chị Lê Hoài Thu, điều phối chung của dự án, dự án Bàn tay sạch thành lập ban đầu với ý định kêu gọi các cá nhân, các công ty cùng chung tay tặng nước rửa tay khô cho học sinh, đặc biệt là học sinh miền núi. Tuy nhiên, thời điểm này, nước rửa tay khô cháy hàng, các công ty không còn hàng để bán. Dự án Bàn tay sạch phải thay đổi kế hoạch, tự sản xuất gel rửa tay.

Sản phẩm của dự án ý nghĩa trong mùa dịch NCoV
Sản phẩm ý nghĩa trong mùa dịch nCoV

Khâu sản xuất phải nhờ đến dược sĩ Bùi Thị Hương Thảo, hiện là giảng viên bộ môn Dược Lý, Đại học Y Hà Nội, bào chế theo công thức chuẩn của WHO. Còn quá trình chiết xuất, dán nhãn, đóng gói được thực hiện tại The Science House – phòng lab vật lý Nhân Hòa, được điều hành bởi Thạc sĩ Dương Trung Hiếu. Tại đây, anh Hiếu sẽ hướng dẫn các bạn tình nguyện viên hoàn thành sản phẩm.

650 lít nước rửa tay khô được tặng 1.227 lớp tại Điện Biên và Lai Châu
650 lít nước rửa tay khô được tặng 1.227 lớp tại Điện Biên và Lai Châu

Sau 1 tuần huy động các tình nguyện viên, dự án Bàn tay sạch đã sản xuất được 650 lít nước rửa tay khô để tặng 1.227 lớp tại Điện Biên và Lai Châu. Gồm 333 lớp tiểu học, 289 lớp mầm non ở huyện Nậm Pồ; 371 lớp tiểu học, 234 lớp mầm non ở huyện Phong Thổ.

“Họ gửi cho chúng tôi số lượng trường, lớp. Tất cả các thùng nước rửa tay được chuyển lên đồn biên phòng và bộ đội biên phòng sẽ phát nước rửa tay đến các trường. Chúng tôi gấp rút sản xuất 1.300 chai nước rửa tay, chuyển lên biên giới trong 5 ngày”, chị Thu cho biết.

Dự án Bàn tay sạch đang kêu gọi sự chung tay của cộng đồng để món quà thiết thực đến với học sinh miền núi
Dự án Bàn tay sạch đang kêu gọi sự chung tay của cộng đồng để món quà thiết thực đến với học sinh miền núi

Biết được dự án ý nghĩa này, các trường ở huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đang xin 540 lít gel rửa tay cho hơn 1.000 lớp của trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT. Với số lượng cần tặng ngày càng nhiều, nhân lực lại hạn chế nên việc sản xuất thực sự quá tải. Dự án Bàn tay sạch lại kêu gọi các công ty dược, các viện nghiên cứu hỗ trợ. Những ngày này, các thành viên của dự án tất bật liên hệ với các công ty dược để mua gel rửa tay với giá ưu đãi nhất, để kịp chuyển tặng các trường học đang vô cùng cần kíp ở Bình Xuyên.

Những học sinh, sinh viên hết lòng cho hoạt động ý nghĩa
Những học sinh, sinh viên hết lòng cho hoạt động ý nghĩa

Em Hoàng Cao Bảo, học sinh lớp 11 chuyên Lý trường THPT chuyên KHTN, tham gia hỗ trợ dự án bàn tay sạch trong 1 tuần qua chia sẻ: Ở “bàn tay sạch”, mọi người làm việc rất hiệu quả. Thầy Hiếu đã phân chia công đoạn ra từng phần rất khoa học bao gồm: chiết xà phòng vào chai, vặn nắp chai, dán nhãn chai, đóng thùng. Mọi người đều được phân những nhiệm vụ riêng để đảm bảo quy trình xảy ra nhanh nhất và ổn định nhất.

“Em cảm thấy rất hạnh phúc khi được góp chút công sức của mình trong việc phòng tránh dịch nCoV. Trong khi nhiều người bên ngoài đang trục lợi trong mùa bệnh dịch, dự án “Bàn tay sạch” thực sự ý nghĩa khi giúp những học sinh không bị lây nhiễm bị dịch bệnh hoành hành”, Bảo chia sẻ.

Các thành viên, tình nguyện viên của dự án mong muốn cùng xã hội ngăn chặn, phòng tránh dịch nCoV

Tình nguyện viên không chỉ có các học sinh, sinh viên mà  còn có cả các phụ huynh tham gia. Như chị Phạm Thúy Hà, phụ huynh em Mai Thiên Bình, học sinh lớp 11 trường Ams đã cùng con và người nhà tham gia nhiệt tình. Đợt 1 của dự án thiếu nhân lực, chị Hà sẵn sàng xin nghỉ làm ở cơ quan 1 ngày để hỗ trợ dự án. Chị đã giúp dự án tìm nguồn cung các nguyên vật liệu với giá tối ưu do mối quan hệ và kinh nghiệm 11 năm làm kế toán trưởng Bệnh viện Việt Pháp.

Nhu cầu về nước rửa tay khô từ các trường ở miền núi ngày càng nhiều khiến các thành viên của dự án “Bàn tay sạch” vô cùng trăn trở. Chị Hoài Thu cho biết, dự án rất mong nhận được sự hỗ trợ từ các cá nhân, doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty dược để hoàn thành mục tiêu tặng 5.000 lít gel rửa tay cho học sinh miền núi, học sinh vùng dịch.

Theo nguồn: N Minh – phunuvietnam.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *