Đưa hai cháu bé bị dụ đi ăn xin trở lại lớp học

Chiều 6-4, ông Nguyễn Văn Tâm, chủ tịch UBND xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk, cho biết hai cháu bị ép đi ăn xin, bị đánh đập ở TP.HCM đã về tới địa phương sau nhiều ngày thất lạc.

Đưa hai cháu bé bị dụ đi ăn xin trở lại lớp học - Ảnh 1.

Tại Đắk Lắk có nhiều khu dân cư người dân tộc thiểu số nằm tách biệt trong các khu rừng nên việc quản lý dân cư gặp nhiều khó khăn – Ảnh: TT

“Khoảng 7h sáng 6-4, hai cháu Sùng A Sính và Thào Văn Dơ, cùng 11 tuổi và đều trú tại thôn Ea Lang, xã Cư Pui đã về đến trụ sở UBND xã Cư Pui an toàn. Đây là hai cháu bị người lạ dụ dỗ đưa vào TP.HCM ép đi ăn xin, đánh đập” – ông Tâm thông tin.

Theo ông Tâm, UBND xã đã mời hiệu trưởng Trường tiểu Cư Pui 2 lên làm việc và yêu cầu nhà trường tạo mọi điều kiện thuận lợi để cháu Sùng A Sính trở lại trường học tập lớp 3 dang dở. Còn cháu Thào Văn Dơ lâu nay không đi học nên UBND xã bàn giao cháu cho gia đình để quản lý, chăm sóc và sẽ tạo điều kiện cho cháu đến lớp.

UBND xã cũng đã tuyên truyền, giải thích và yêu cầu gia đình hai cháu cam kết không cho hai cháu đi lao động ở TP.HCM nữa.

Tại UBND xã Cư Pui, cháu Sùng A Sính kể mình và Dơ được một người đàn ông lạ đưa xuống TP.HCM để đi làm nghề may để kiếm tiền. Khi xuống đến nơi, hai cháu bị bắt làm đi ăn xin và liên tục bị đánh đập. Lựa lúc chủ không để ý, hai cháu bỏ trốn nhưng bị lạc.

Khoảng 2h sáng 1-4, một dân phòng ở ấp 2, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM phát hiện hai cháu Sính và Dơ đang đi lang thang trong tình trạng mệt mỏi, kiệt sức, áo quần rách rưới nên đã đưa hai cháu về trụ sở UBND phường để chăm sóc.

Sau đó, thông tin về hai cháu được đưa lên mạng xã hội và được UBND xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk xác nhận, đón về.

Đưa hai cháu bé bị dụ đi ăn xin trở lại lớp học - Ảnh 2.

Một nhóm tình nguyện tổ chức trò chơi dân gian cho các em học sinh ở trưởng tiểu học Cư Pui, xã Cư Pui, Krông Bông – Ảnh: TT

Bà Hoàng Thị Tống, mẹ cháu Sùng A Sính, cho biết do hoàn cảnh quá khó khăn nên vợ chồng đã đồng ý cho cháu Sính bỏ học vào TP.HCM làm việc kiếm tiền phụ giúp gia đình. Nay biết cháu bị ép đi ăn xin và đánh đập, gia đình không cho cháu đi làm việc nữa mà ở nhà đi học lại.

Một lãnh đạo UBND huyện Krông Bông cho biết địa phương có người di cư phía Bắc vào rất đông, ở rải rác nhiều nơi. Công tác quản lý nhân khẩu đối với số dân này cũng rất khó khăn vì cách sinh hoạt, tập tục của người dân khá khác biệt với đa phần cộng đồng dân cư khác.

Do kinh tế khó khăn, ít được giao lưu với cộng đồng nên có những trường hợp bị người xấu dụ dỗ đi lao động ở ngoài tỉnh, nước ngoài lương cao rồi sau đó bắt đi ăn xin, thậm chí lừa bán sang Trung Quốc.

Nguồn tuoitre.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *