Gặp ông ‘bụt’ của hơn 4.000 trẻ bị bệnh tim bẩm sinh

Chiều 28.9, các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng đã có cuộc gặp gỡ với ông Erich Lejeune (74 tuổi), ông “bụt” – người mang lại cơ hội sống cho của hơn 4.000 bệnh nhi tim bẩm sinh tại miền Trung Việt Nam.
Ông "bụt" Erich Lejeune (thứ tư từ trái sang) trao tặng máy siêu âm tim 4 đầu dò phục vụ khám và điều trị tim miễn phí cho bệnh nhi tại Bệnh viện Đà Nẵng /// ẢNH: AN DY

Ông “bụt” Erich Lejeune (thứ tư từ trái sang) trao tặng máy siêu âm tim 4 đầu dò phục vụ khám và điều trị tim miễn phí cho bệnh nhi tại Bệnh viện Đà Nẵng

ẢNH: AN DY

Tại buổi gặp gỡ, ông Erich Lejeune đã giao lưu với các y, bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng, chia sẻ tình yêu và động lực sống của mình. Đó là đồng hành và giành lại sự sống cho các bệnh nhi bị tim bẩm sinh không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn trên khắp thế giới.

Ông Erich Lejeune (người Đức), được vinh danh là “Doanh nhân của năm” tại Đức từ năm 1999. Ông là người sáng lập và đồng quản trị tổ chức từ thiện Trái tim vì trái tim (Heart for heart, CHLB Đức) từ năm 2003.

Ông Erich Lejeune cho biết, trong sự nghiệp của mình, vợ chồng ông gặp nhiều may mắn, thành công trong công việc và cuộc sống. Và với lòng biết ơn sâu sắc, cả hai thấy cần thiết phải đáp lại một điều gì đó với cuộc đời.

“Tôi có một trái tim – bạn có một trái tim, tại sao chúng ta không kết nối với nhau? Năm 2003 tôi đã nói như vậy với vợ tôi là Irene, và đó là giờ phút khai sinh ra “Heart for Heart”, ông Erich Lejeune nhớ lại.

Ông Lejeune cho biết, từ năm 2006, tổ chức của ông đã có mặt tại Việt Nam và đến Bệnh viện Đà Nẵng để cùng các bác sĩ phẫu thuật, can thiệp tim mạch cho hơn 4.000 bệnh nhi bệnh tim bẩm sinh, mang lại sự sống cho các em.

Trong 12 năm qua, tổ chức từ thiện Trái tim vì trái tim đã phối hợp với các bác sĩ bệnh viện Đà Nẵng thực hiện hàng trăm chuyến khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho gần 70 nghìn bệnh nhi ở các tỉnh thành miền Trung.

“Chúng tôi khác người Á Đông các bạn ở chỗ, các bạn âm thầm làm thiện nguyện, còn chúng tôi, ngược lại muốn mọi người biết đến để cùng chia sẻ, lan tỏa và nhân rộng nó, truyền cảm hứng làm thiện nguyện đến mọi người”, ông Lejeune bày tỏ quan điểm của mình.

Trò chuyện với các y bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng, ông Lejeune đánh giá rất cao năng lực và thiện tâm của các y bác sĩ mà ông tiếp xúc trong hơn 10 năm qua. Ông nhấn mạnh: “Các bạn hãy chia sẻ nhiều hơn về công việc của mình, hãy để mọi người hiểu và chia sẻ vất vả trong công việc cùng các bạn, hãy cùng nhau tạo ra động lực sống và cống hiến vì công đồng, vì chính bệnh nhân của mình. Hãy truyền cảm hứng về những điều tốt đẹp từ chính công việc cao cả, sứ mệnh cứu người rất nhân văn của các bác sĩ”.

Cũng theo ông Lejeune, việc xác định được động lực sống cho mình, cho công việc của mình sẽ giúp thành công trong nhiều lĩnh vực. “Động lực sống của tôi là làm việc chăm chỉ, tạo ra giá trị để bằng mọi cách giúp các bệnh nhi có một trái tim lành lặn để tận hưởng cuộc sống trọn vẹn. Nó cũng không khác mấy với động lực sống của các bác sĩ là cứu người, là tìm cách điều trị bệnh, làm giảm nỗi đau cho con người…”, ông Lejeune chia sẻ tâm huyết.

Cùng giao lưu với ông Lejeune, tiến sĩ-bác sĩ Lê Ðức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Ðà Nẵng, cho biết: “Hơn 10 năm qua, ông Erich Lejeune và tổ chức Trái tim vì trái tim đã hỗ trợ Bệnh viện Ðà Nẵng các thiết bị phục vụ công tác khám và chữa bệnh, thành lập Hội đồng cố vấn với sự cộng tác của các giáo sư và bác sĩ đầu ngành về tim mạch trên thế giới. Những hỗ trợ này giúp Khoa Phẫu thuật và can thiệp tim mạch Bệnh viện Ðà Nẵng trở thành nơi có tỷ lệ tầm soát, can thiệp tim mạch lớn nhất Việt Nam. Ðặc biệt là tài trợ phẫu thuật, can thiệp tim miễn phí cho hàng nghìn em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”.

Cũng theo bác sĩ Lê Đức Nhân, từ nay đến cuối năm 2018, tổ chức Trái tim vì trái tin sẽ hỗ trợ một giàn máy thông tim hiện đại cùng các máy móc đi kèm có trị giá hơn 40 tỉ đồng cho Trung tâm tim mạch (Bệnh viện Ðà Nẵng) khi trung tâm này chính thức đi vào hoạt động.

Hiện, ông Lejeune đã được nhiều trường đại học tại Đức và Việt Nam phong tặng danh hiệu Tiến sĩ danh dự. Ông cũng là tác giả của 21 đầu sách được dịch ra 16 thứ tiếng và bán chạy nhất châu Âu với những đề tài về triết học, kinh tế và đặc biệt là khơi nguồn động lực cho cuộc sống.

Nguồn thanhnien.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *