Giám đốc Sở Giáo dục TP.HCM: ‘Trẻ em phải chịu những điều không đáng’

“Đó là những con sâu làm rầu nồi canh, gây hoang mang cho phụ huynh, làm xấu hình ảnh cô giáo, làm trẻ em phải chịu những điều không đáng có” – giám đốc Sở Giáo dục đào tạo TP.HCM Lê Hồng Sơn nói.

Giám đốc Sở Giáo dục TP.HCM: Trẻ em phải chịu những điều không đáng - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm: Sở có tính chuyện siết đào tạo cấp chứng chỉ giáo viên mầm non? – Ảnh: TỰ TRUNG

Giám đốc Sở Giáo dục đào tạo Lê Hồng Sơn là người đầu tiên trả lời chất vấn trước HĐND TP.HCM sáng nay 6-12. Ông nhận được nhiều câu hỏi về trách nhiệm của Sở trong việc để xảy ra các vụ bạo hành trẻ mầm non.

Cần trắc nghiệm tâm lý giáo viên mầm non?

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đặt vấn đề rằng vụ việc ở cơ sở Mầm Xanh không phải lần đầu xảy ra và bị xử lý hình sự, nhưng các vụ bạo hành trẻ mầm non vẫn tiếp tục xảy ra.

“Trách nhiệm của sở tới đâu? Quy trình cấp phép có thực sự chặt chẽ hay là buông lỏng?”, đại biểu hỏi.

Chỉ ra thực tế không ít bảo mẫu chỉ học vài tháng rồi đứng lớp, không được trang bị kiến thức kỹ năng cần thiết, bà Trâm hỏi giám đốc Sở GD-ĐT “có tính chuyện siết đào tạo cấp chứng chỉ giáo viên mầm non, bảo mẫu”.

“Có nên trắc nghiệm tâm lý, khả năng chịu đựng áp lực và tình yêu với trẻ hay không?”, bà Trâm đặt câu hỏi.

Giám đốc Sở Giáo dục TP.HCM: Trẻ em phải chịu những điều không đáng - Ảnh 3.

Giám đốc Sở Giáo dục đào tạo TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời chất vấn – Ảnh: HOÀNG TRIỀU

“Chúng tôi đã làm đầy đủ trách nhiệm”

Giám đốc Sở Giáo dục đào tạo TP.HCM trả lời: “Chúng tôi đã làm đầy đủ trách nhiệm. Chúng tôi luôn yêu cầu phường xã xử lý thật nghiêm, đóng cửa ngay tức khắc các nơi vi phạm. Quan điểm của chúng tôi là phải làm nghiêm khắc. Các cá nhân mất nhân tính hành hạ trẻ em thời gian qua đã bị ra tòa, đi tù”.

Toàn TP.HCM có 45% trẻ mầm non học công lập, còn lại là ngoài công lập. Ngoài ra, toàn TP còn có 544 hộ giữ trẻ gia đình có đăng ký (quy mô dưới 7 trẻ).

Ông Lê Hồng Sơn còn cho biết đang tập huấn cho các phụ huynh, giáo viên, bảo mẫu về nhiều chuyên đề ở cấp TP, quận, huyện. Hơn 4.000 giáo viên nhân viên ở các cơ sở ngoài công lập đã được tập huấn, phát tài liệu.

Về bạo hành trẻ em, ông Sơn nói quy trình cấp phép quản lý kiểm tra giám sát các trường là thẩm quyền của UBND quận, huyện giao UBND phường, xã thực hiện. Sở đã phối hợp rất thường xuyên, chặt chẽ cùng đi kiểm tra, chấn chỉnh quản lý các trường, nhóm, lớp.

Tuy nhiên, giám đốc Sở Giáo dục đào tạo TP thừa nhận bạo hành thường xảy ra ở các nhóm lớp độc lập tư thục. Trên địa bàn TP còn nhiều hộ giữ trẻ hoạt động không phép, xuất phát từ nhu cầu xã hội.

“Vấn đề ở con người…”

Trước đó, mở đầu phiên chất vấn, ngay trước khi các đại biểu đặt câu hỏi, ông Lê Hồng Sơn đã giãi bày về những tiêu cực trong ngành giáo dục thời gian qua.

Không nhắc trực tiếp đến vụ bạo hành trẻ em ở cơ sở Mầm Xanh, nhưng người đứng đầu ngành giáo dục TP nói: “Chúng tôi cũng rất buồn, rất đau lòng khi có những tiêu cực vẫn còn xảy ra xung quanh việc tổ chức dạy và học ở các lớp, nhóm”.

“Tiêu cực xảy ra cá biệt ở một số nơi, không những không có đạo đức nghề nghiệp mà còn mất nhân tính. Đó là những con sâu làm rầu nồi canh, gây hoang mang cho phụ huynh, làm xấu hình ảnh cô giáo, làm cho trẻ em phải chịu những điều không đáng có”, ông Lê Hồng Sơn nói.

“Khó khăn về cơ sở vật chất còn có thể khắc phục được, nhưng vấn đề ở con người thì phải có điều chỉnh để không xảy ra việc đau lòng như vậy nữa”.

Giám đốc Sở Giáo dục TP.HCM: Trẻ em phải chịu những điều không đáng - Ảnh 5.

Chủ tịch UBND quận 12 TP.HCM Lê Trương Hải Hiếu – Ảnh: TỰ TRUNG

Chủ tịch quận 12 chưa nêu được giải pháp “hậu Mầm Xanh” 

Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu cũng tham gia giải trình vấn đề này. Ông Hiếu cho biết quận 12 có 560.000 dân, 60% là dân nhập cư, chủ yếu là công nhân. Toàn quận có 329 trường mầm non, trong đó các cơ sở tư thục giải quyết 2/3 nhu cầu trông giữ trẻ mầm non trên địa bàn.

“Sáng 26-11 khi vừa nhận thông tin của báo Tuổi Trẻ, chúng tôi đã chỉ đạo phường Hiệp Thành đóng cửa ngay cơ sở này, mời chủ cơ sở lên làm việc, tiếp xúc với các phụ huynh học sinh…” – ông Hiếu trình bày lại những thông tin về quy trình xử lý của quận 12 như đã trình bày nhiều lần với lãnh đạo TP trước đó.

Chủ tọa – chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm – không khỏi sốt ruột đã ngắt lời: “Quận 12 còn có 2 phút để trình bày mà chưa thấy giải pháp và trách nhiệm của mình, chỉ nói quy trình thì chưa được!”

Tuy nhiên, ông Lê Trương Hải Hiếu tiếp tục nói về việc quận đã tổng hợp tất cả thông tin của các trường trên địa bàn để cho phụ huynh tham khảo, đồng thời kiến nghị lắp camera cho các trường, yêu cầu các đoàn thể, trong đó có hội phụ nữ phải tới lui các trường để nắm tình hình…

Gút lại vấn đề, bà Quyết Tâm nói: “Cơ quan chính quyền của ta rải khắp từ TP tới khu phố, nhưng cuối cùng các vụ bạo hành chủ yếu vẫn do báo chí phát hiện. Vậy trách nhiệm của chúng ta ở đâu? Đến khi xảy ra chuyện thì không ai nói được trách nhiệm ở đâu thì không ổn”.

Bà Tâm nói chính HĐND cũng không thoát khỏi trách nhiệm này, và đề nghị chủ tịch UBND TP trong chiều nay tiếp tục có ý kiến về vấn đề này.

Giám đốc Sở Giáo dục TP.HCM: Trẻ em phải chịu những điều không đáng - Ảnh 6.

Toàn cảnh phiên chất vấn của HĐND TP.HCM sáng 6-12 – Ảnh: TỰ TRUNG

Năm 2019, TP.HCM thực nghiệm bộ sách giáo khoa mới

Đại biểu Trương Lê Mỹ Ngọc chất vấn liên quan đến việc biên soạn bộ sách giáo khoa mới. Giám đốc Sở Giáo dục đào tạo TP Lê Hồng Sơn cho biết năm 2016, Bộ Giáo dục đào tạo đã cho phép TP.HCM phối hợp với NXB Giáo dục làm bộ sách giáo khoa mới.

“Công tác chuẩn bị đã đủ, các chuyên gia, trí thức cao cấp của TP và cả nước đã tập hợp lại và bàn bạc đưa ra các nội dung để biên soạn từng môn, phân môn, khung chương trình, định hướng đổi mới tới đây”, ông Sơn nói.

Ông Sơn cho biết để hình thành được bộ sách giao khoa thì phải có sự phê duyệt của bộ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo, và chắc chắn phải có trước chương trình phổ thông mới.

“TP đã chuẩn bị sẵn để 2019 thực nghiệm bộ sách giáo khoa mới”, giám đốc Sở Giáo dục đào tạo TP.HCM cho biết.

Nguồn tuoitre.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *