Giữ trẻ ngày giáp tết: Cung giảm, cầu cũng giảm

Những năm trước, thời điểm này nhiều trường mầm non công lập và tư thục ở TP.HCM đã sẵn sàng đón trẻ đến học những ngày cận tết. Năm nay, tình hình khác hẳn.

Giữ trẻ ngày giáp tết: Cung giảm, cầu cũng giảm - Ảnh 1.

Một tiết “học mà chơi” ở Trường mầm non Hải Âu Bay, quận Phú Nhuận, TP.HCM – một trong những trường hiếm hoi nhận giữ trẻ đến hết ngày 29 tết – Ảnh: NHƯ HÙNG

Quá mệt mỏi

“Ngày cận tết, ai cũng bận rộn và hơn ai hết ai cũng muốn được nghỉ sớm để cùng gia đình chuẩn bị đón năm mới. Tôi cũng không ngoại lệ. Nhưng năm nào tôi cũng đăng ký đi làm ngày giáp tết, mong có thêm thu nhập để cái tết của gia đình sung túc hơn” – cô Thanh, một giáo viên mầm non trường tư thục ở quận Gò Vấp, tâm sự.

Theo cô Thanh: “Những năm gần đây, UBND TP.HCM luôn ấn định ngày nghỉ tết cho học sinh các cấp trên địa bàn khá sớm: khoảng 1 tuần trước tết. Nhưng phụ huynh – tức người lao động, dù là cán bộ, công chức hay công nhân, người buôn gánh bán bưng,… – thì ít khi nào được nghỉ cùng với con.

Có người nghỉ sau 2, 3 ngày, có người đi làm đến hết ngày 29, 30 tết. Có người không thể nhờ vả ông bà nội, ngoại vì tất cả đều ở xa. Thế nên, nhu cầu gửi con của phụ huynh bức thiết lắm. Nhưng năm nay thì khác hẳn, lác đác chỉ có vài phụ huynh hỏi thăm.

Số lượng học sinh đăng ký ít quá, nên trường không tổ chức giữ trẻ, có 2 phụ huynh nhờ mình trông bé đến hết ngày 30 tết…”.

Trong khi đó, hiệu trưởng một trường mầm non công lập ở quận 3 thông tin: Những năm trước, phụ huynh cho con đi học ngày cận tết khá đông, dù trường thu học phí thấp hơn so với các cơ sở ngoài công lập nhưng mỗi giáo viên tham gia cũng được một khoản kha khá.

Năm nay, nhà trường có thăm dò thì thấy nhu cầu ít quá, giáo viên lại than quá mệt mỏi và áp lực, xin nghỉ đúng lịch của UBND TP. Thế là quyết định không giữ trẻ thêm ngày nào nữa.

Ngay cả trường tư thục cũng than thở: “Từ khi xảy ra vụ bạo hành ở Lớp mẫu giáo Mầm Xanh (quận 12, TP.HCM), cơ quan quản lý nhà nước đến kiểm tra liên tục và gắt gao, giáo viên và bảo mẫu đều nói “căng thẳng quá!”.

Năm nay tôi ra thông báo không nhận giữ trẻ giáp tết, cho các cô nghỉ như giáo viên trường công lập để còn tái tạo sức lao động, để bám trường, bám lớp” – chủ một cơ sở mầm non tư thục ở huyện Bình Chánh, tâm tư.

Về quê sớm

“Đến chiều 10-2, quận Tân Phú mới chỉ có 5 cơ sở/44 trường mầm non tư thục, 99 nhóm trẻ tư nhân có đăng ký nhận giữ trẻ ngày tết. So với các năm trước thì số lượng như vậy là giảm đi rất nhiều. Nguyên nhân, do các trường báo lên là nhu cầu phụ huynh giảm xuống, số lượng học sinh đăng ký học không nhiều” – bà Trương Hồng Phượng, phó trưởng Phòng GD-ĐT quận Tân Phú, thống kê.

Theo bà Phượng: “Có cơ sở báo rằng ngay đầu tháng 2-2018 nhiều bé đã được bố mẹ xin cho nghỉ học để theo người thân về quê sớm với ông bà. Bố mẹ ở lại TP làm đến tết sẽ về sau”.

Tương tự, bà Lê Thụy Đoan Trang, ban điều hành Trường mầm non Hải Âu Bay (quận Phú Nhuận), cũng cho biết: “Hiện mới có hơn 20% học sinh đăng ký dù nhà trường đã thông báo sẽ giữ trẻ đến hết ngày 29 tết”.

Phân tích về vấn đề trên, bà Dương Thị Cao Quý, quản lý Lớp mầm non Thỏ Nâu, huyện Bình Chánh, nói: “Những năm trước, có 70 – 80% học sinh đăng ký học những ngày cận tết, dù học phí có cao hơn bình thường. Năm nay, đến ngày 10-2 Lớp mầm nonThỏ Nâu mới có 25% học sinh đăng ký.

Phụ huynh ở lớp mầm non của tôi chủ yếu buôn bán ở chợ và làm công nhân. Chắc chắn họ không thể nghỉ ở nhà để trông con.

Nhưng qua tìm hiểu thì được biết: con đầu của phụ huynh (tức anh, chị của học sinh Lớp mầm non Thỏ Nâu) đã lớn, học sinh THCS, THPT thì ở nhà trông em được rồi. Họ không phải gửi đứa nhỏ đi học nữa. Bên cạnh đó, một số phụ huynh là công nhân thì gửi con về quê sớm cho người thân, chỉ còn ba mẹ ở lại đi làm”.

Nguồn tuoitre.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *