Hà Nội biểu dương các gia đình sinh con gái một bề tiêu biểu

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10, Sở Y tế TP Hà Nội phối hợp với UBND quận Ba Đình tổ chức hội nghị “Biểu dương các gia đình sinh con một bề là gái chăm ngoan học giỏi năm 2017”.

Có 60 gia đình sinh con gái tiêu biểu tại quận Ba Đình đã được Hà Nội tôn vinh biểu dương trong đợt này. Họ là những gia đình đã vượt lên tư tưởng định kiến trọng nam khinh nữ, chăm lo hạnh phúc nuôi dạy các con nên người.

 Cháu Nguyễn Ngọc Linh và mẹ tại Hội nghị biểu dương.

Cháu Nguyễn Ngọc Linh và mẹ tại Hội nghị biểu dương.

Cháu Nguyễn Ngọc Linh, lớp 7A2, Trung học cơ sở Nguyễn Tri Phương cho biết cháu là chị cả trong gia đình có hai chị em gái. Dù mọi người xung quanh hay nhắc bố mẹ cần “sinh thêm thằng cu” nhưng ông bà và bố mẹ cháu đều rất yêu thương, chăm sóc và dành những gì tốt nhất cho hai chị em cháu và không có ý định phải có thêm “thằng cu chống gậy”.

Ngọc Linh chia sẻ: Qua việc xem sách báo, tin tức cháu thấy hiện nay có rất nhiều gia đình có con gái nhưng lại đối xử một cách không công bằng với con. Theo ý kiến cá nhân cháu, con trai hay con gái cũng đều phải được đến trường, học tập và vui chơi trong cùng một môi trường. Con gái vẫn có thể học tập tốt, chơi thể thao giỏi. Có biết bao tấm gương đáng nể về thành tích học tập và thể thao trong và ngoài nước, ví dụ như chị Nguyễn Thị Thảo Nguyên nhận được 7 học bổng các trường danh tiếng của Mỹ hay cô gái vàng bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên – người đã đem lại vinh dự và tự hào cho Tổ quốc trong các cuộc thi trên đấu trường quốc tế. Hay trong hè 2017, đội tuyển bóng đá nữ của Việt Nam đã giành Huy chương Vàng Seagame 29,…

Những thành tích kia đã phần nào khẳng định con gái có thể làm được tất cả. “Do vậy, cháu mong rằng bố mẹ nào còn có quan điểm trọng nam khinh nữ sẽ sớm thay đổi ạ. Chúng cháu những đứa con dù con trai hay con gái đều mong muốn được sống trong một gia đình hạnh phúc và được sự quan tâm động viên của bố mẹ”, Ngọc Linh bày tỏ.

 Anh Tuấn Anh, ông bố mẫu mực, đáng yêu của hai cô con gái

Anh Tuấn Anh, ông bố mẫu mực, đáng yêu của hai cô con gái

Chia sẻ tại Hội nghị biểu dương, anh Tuấn Anh, số 41, ngõ 29 Cửa Bắc luôn tự hào vì có hai cô con gái. Anh cho biết, hai con luôn quấn quýt và rất yêu bố. Những khi vợ đi công tác, ngoài sự hỗ trợ của mẹ anh, bản thân anh là ông bố rất đảm đang trong việc chăm lo cho con.

“Bây giờ vợ chồng tôi chỉ tập trung làm kinh tế và cố gắng nuôi dạy hai con thật tốt. Nói một cách thành thực, với tôi không quan trọng là con trai hay con gái mà quan trọng là con tôi mai sau sẽ trở thành một con người lương thiện, sống tốt cho xã hội” – anh Tuấn Anh tự hào chia sẻ.

Có rất nhiều tấm gương điển hình được vinh danh đại diện cho các gia đình sinh con một bề là gái chăm ngoan học giỏi lần này. Tất cả họ đều mong muốn con mình được học hành, phát triển tốt nhất để thành người con ngoan, trò giỏi, sau này có ích cho xã hội.

Phát biểu tại hội nghị tuyên dương, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội, cho hay tại Hà Nội hiện có 965.274 trẻ em gái. Hằng năm thành phố triển khai hàng chục mô hình chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên, xây dựng và triển khai nhân rộng mô hình câu lạc bộ gia đình sinh con một bề gái, các mô hình chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân…

 Lãnh đạo Tổng cục Dân số - KHHGĐ, Sở Y tế Hà Nội, Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nội và lãnh đạo Quận ủy, UBND quận Ba Đình tại Hội nghị biểu dương.

Lãnh đạo Tổng cục Dân số – KHHGĐ, Sở Y tế Hà Nội, Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nội và lãnh đạo Quận ủy, UBND quận Ba Đình tại Hội nghị biểu dương.

Thay mặt lãnh đạo quận Ba Đình, ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ quận Ba Đình nhấn mạnh: “Thông qua hội nghị này, chúng tôi muốn truyền tải đi một thông điệp: Vấn đề Dân số không chỉ liên quan đến một việc, một lĩnh vực mà liên quan đến nhiều người, đến toàn xã hội, trong đó cần đặt nội dung Bình đẳng giới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần có sự phối hợp đồng bộ của các ban, ngành, đoàn thể. Vinh danh các gia đình tiêu biểu ngày hôm nay, quận Ba Đình mong rằng đây là là một hoạt động điểm nhấn, một điểm sáng trong công tác Dân số nói chung và công tác giảm thiểu tình trạng MCBGTKS nói riêng, để mỗi gia đình sẽ luôn hạnh phúc, ấm no.

Trong nhiều năm qua, công tác bình đẳng giới và truyền thông giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh đã luôn được Quận ủy, UBND quận Ba Đình quan tâm, chú trọng, tổ chức thực hiện. Song song với những hoạt động đó, công tác kiểm tra, ký cam kết với các phòng khám sản trên địa bàn cũng được chú trọng và tổ chức thực hiện thường xuyên, liên tục để thực hiện nghiêm túc quy định của Bộ Y tế về việc siêu âm không công bố giới tính thai nhi.

Từ lời kêu gọi phải đảm bảo trẻ em gái toàn cầu được thụ hưởng sự tiến bộ và công bằng xã hội của Tổ chức Lao động Quốc tế, Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 11/10 hằng năm là Ngày Quốc tế Trẻ em gái. Theo đó, chủ đề Ngày Quốc tế Trẻ em gái năm nay là “Hãy tạo mọi điều kiện thuận lợi để trẻ em gái tạo dựng và phát huy vị thế xứng đáng trong xã hội”.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Nguồn giadinh.net.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *