Hàng ngàn học sinh chưa thể trở lại trường sau bão

Bão số 12 đã rút nhưng hàng ngàn học sinh ở các vùng tâm bão tại Khánh Hòa vẫn chưa thể đi học lại bởi trường lớp tan hoang. Có học sinh đã vĩnh viễn ra đi…

Hàng ngàn học sinh chưa thể trở lại trường sau bão - Ảnh 1.

Trụ ăngten bị bão quật ngã, đập sát mái phòng nội trú, làm đổ nát nhà bếp của các thầy cô Trường tiểu học số 2 Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Theo lịch chung của Sở GD-ĐT Khánh Hòa, hôm nay 6-11 học sinh toàn tỉnh trở lại trường sau những ngày tránh bão số 12.

Thế nhưng huyện Vạn Ninh phải cho học sinh nghỉ thêm nhiều ngày nhằm khôi phục trường lớp mới có chỗ học. Nhiều trường ở thị xã Ninh Hòa và TP Nha Trang cũng tương tự…

Chưa hết kinh hoàng

Ngày 5-11, các thầy cô ở nội trú tại Trường tiểu học số 2 Ninh Ích (thôn Tân Đảo, xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa) vẫn chưa hết kinh hoàng sau khi bão số 12 “càn quét” trường này.

Thầy giáo thể dục Nguyễn Bình Luận chỉ cho chúng tôi xem trụ ăngten cao mấy chục mét, dựng trên đất nhà dân giáp trường bị bão quật ngã. Trụ này đập sạt góc mái một phòng nội trú và đập tan tành căn bếp các phòng nội trú.

Mẹ thầy Luận kể: khi bão số 12 vào trong đêm 3 và rạng sáng 4-11, cả bốn người gồm vợ chồng thầy Luận cùng con nhỏ và người mẹ già ngồi chung trên một góc giường. Gió bão rít mạnh, quật đổ trụ ăngten gây tiếng ầm khủng khiếp.

Trụ ăngten gồm hàng chục tấn sắt thép đập xuống chỉ cách vách các phòng nội trú chừng mấy mét… “Hú vía, chứ không thì chẳng biết tính mạng cả nhà giờ sẽ ra sao” – mẹ thầy Luận nói.

Bên giếng nước, cạnh trụ ăngten, sắt thép còn nằm đổ vật, cô Lê Thị Kim Ánh – phụ trách thư viện, thiết bị của trường – kể: “Khi mưa bão tới, điện đóm tắt tối thui, điện thoại mất sóng, ở một mình trong căn phòng, nghe gió bão rít quá khiếp sợ. Tôi phải chui xuống chiếc giường sắt để lỡ sập phòng ở may ra còn giữ được tính mạng”.

Nhưng rồi gió thổi bay luôn cả mái ngói các phòng nội trú cùng nhiều phòng học, thư viện, phòng thiết bị dạy học… Nước mưa trút xuống ướt sũng, đến giờ chẳng biết làm sao.

Thầy Nguyễn Kính – hiệu trưởng nhà trường – vừa đi viếng đám tang một em nữ sinh lớp 3 của trường bị chết do bão làm sập mái nhà gây ra, vừa chạy đi kiểm tra các điểm trường trực thuộc ở các thôn khác trong xã. Thầy Kính cho biết ngoài trường chính bị bão làm tan tành, các điểm còn lại cũng đều bị hư hại khá nặng…

100% trường bị tốc mái, hư hại

Hàng ngàn học sinh chưa thể trở lại trường sau bão - Ảnh 2.

Trường THPT Nguyễn Trãi (ở xã Ninh Đa, Ninh Hòa) tan tành, ngổn ngang sau bão – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Trường THPT Nguyễn Trãi (ở xã Ninh Đa, Ninh Hòa) cũng đang trong cảnh tan hoang. Ngoài sân trường ngổn ngang cây cổ thụ, thiết bị, mái tôn, sắt thép sụp đổ do bão số 12. Các dãy phòng học nhiều chỗ không còn ngói. Trong các phòng học, phòng làm việc, laphông rơi rớt, nước mưa còn đọng…

Theo ông Nguyễn Tuấn Tứ – giám đốc Sở GD-ĐT Khánh Hòa, đó là một trong các trường học bị hư hại nặng nhất do bão vừa qua. Phó Phòng GD-ĐT thị xã Ninh Hòa Lê Quang Thạch cho biết hầu hết các trường của thị xã Ninh Hòa đều bị hư hại, không thể nào khắc phục nhanh được.

Ở huyện Vạn Ninh, hầu hết trường cũng bị tan tành, hư hại sau bão số 12. Ông Nguyễn Tấn Thanh, trưởng Phòng GD-ĐT Vạn Ninh, cho biết cả huyện có 80 điểm trường thuộc 53 trường học và tất cả đều bị bão dỡ mái, gây hư hại nặng.

Do đó, huyện Vạn Ninh đã chấp thuận cho học sinh nghỉ học thêm nhiều ngày để có thể sửa chữa cho học sinh học trở lại.

100% trường ở Vạn Ninh đều bị hư hại nặng, muốn khắc phục phải có thợ mới vào làm được. Thế nhưng hiện nay nhà dân cũng bị hư hại, cần sửa chữa nên không dễ tìm người, tìm thợ để sửa nhanh cho các trường”

Ông Nguyễn Tấn Thanh (trưởng Phòng GD-ĐT Vạn Ninh, Khánh Hòa)

Còn tại TP Nha Trang cũng có rất nhiều trường bị hư hại, tổng mức thiệt hại, theo báo cáo của Phòng GD-ĐT TP Nha Trang, lên tới khoảng 45,6 tỉ đồng.

Ngày chủ nhật 5-11, Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa đã đi kiểm tra nhiều cơ sở trường học tại huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa. Theo bà Hoàng Thị Lý – phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, có tới 100% trường học ở hai nơi này đều bị tốc mái, sập laphông và nhiều hư hại khác. Do đó, việc khắc phục là không dễ làm nhanh, làm sớm.

Theo ông Lê Quang Thạch: “Muốn sửa chữa phải có điện mới làm được. Còn học sinh đến trường học trở lại cũng phải có điện, có nước phục vụ vệ sinh thì mới đảm bảo”.

Ông Nguyễn Tấn Thanh cho biết thêm: “Cả 100% trường ở Vạn Ninh đều bị hư hại nặng, muốn khắc phục phải có thợ mới vào làm được. Thế nhưng hiện nay nhà dân cũng bị hư hại, cần sửa chữa nên không dễ tìm người, tìm thợ để sửa nhanh cho các trường”.

Nghỉ học thêm hai ngày

Bà Hoàng Thị Lý cho biết với tình trạng trường học hư hại quá nhiều và quá nặng, UBND tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị các đơn vị quân đội trên địa bàn hỗ trợ ngành GD-ĐT đưa quân tham gia sửa chữa nhanh trường học cho học sinh sớm trở lại trường.

Tuy vậy, đối với các huyện bị thiệt hại nặng như Khánh Vĩnh, Vạn Ninh, Ninh Hòa, Sở GD-ĐT đã thống nhất cho học sinh nghỉ thêm hai ngày (thứ hai, thứ ba). Sau đó, nếu các trường không sửa chữa kịp thì có thể cho học sinh nghỉ thêm, nhưng phải ưu tiên dạy cho học sinh khối 12 để kịp chương trình – bà Lý cho biết.

Nguồn tuoitre.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *