Hạt tiêu giành giải thưởng lớn

Cô bé xinh xắn Trần Minh Châu (SN 2004) Trường THCS Marie Cuire Hà Nội có bảng thành tích âm nhạc ấn tượng. Châu đạt giải Nhất cuộc thi Piano Quốc tế Ricard Vines dành cho lứa tuổi thanh, thiếu nhi (Lleida, Tây Ban Nha); giải Nhất cuộc thi AFAF Piano International Concerto Competition (Hoa Kỳ); giải Nhất cuộc thi Future Stars Piano Competition (Ba Lan)… Tháng 12/2017 được đặt cách tham gia thi tuyển và đạt kết quả xuất sắc đỗ vào “Hệ đào tạo tài năng trong lĩnh vực văn hoá nghệ thuật giai đoạn 2016-2015 tầm nhìn đến năm 2030” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

'Hạt tiêu vàng' piano Trần Minh Châu và ước mơ lớn - ảnh 1Trần Minh Châu chia sẻ tại buổi giao lưu trực tuyến với độc giả Báo Tiền Phong. Ảnh: Như Ý

Trong buổi giao lưu trực tuyến với độc giả Báo Tiền Phong (chiều 6/3), Trần Minh Châu cho biết năm 11 tuổi Châu lần đầu tiên ra biển lớn và tự tin thi đấu quốc tế. “Con đi thi quốc tế lần đầu tiên vào năm 2015 ở Milan, Ý và giành giải nhất trong hạng mục dành cho thí sinh từ 10-13 tuổi. Khi đó chắc vì bé quá nên con không biết sợ, không thấy run mặc dù cũng có nhiều áp lực vì trong bảng có cả các bạn lớn tuổi hơn”, Châu nói.

Châu cũng cho hay kỷ niệm nhớ nhất cũng là trong lần đầu tiên đi thi này. “Sau khi thi xong, vì không nghĩ là mình giải nhất nên con đã đi xuống dưới nhưng sau đó bất ngờ nghe thấy tên mình được giải nhất con đã chạy lên báo với bố mẹ và bố mẹ cũng cảm thấy rất vui sướng. Lúc đó con cũng đã sững lại mất mấy giây vì bất ngờ”.

Châu cho biết: “Ước mơ lớn nhất của con là được trở thành một nghệ sĩ piano, được đi biểu diễn ở khắp thế giới, được mang piano và nhạc cổ điển đến với nhiều khán giả hơn. Có một bản nhạc mà con rất yêu thích đó là bản Hungarian Rhapsody số 11 của nhà soạn nhạc Franz Liszt và con ước mơ sẽ được chơi bản nhạc này nhiều lần hơn nữa trên các sân khấu sau này”.

'Hạt tiêu vàng' piano Trần Minh Châu và ước mơ lớn - ảnh 2Bố mẹ Trần Minh Châu có mặt tại buổi giao lưu đã có những chia sẻ. Ảnh: Như Ý

 Thử thách đam mê

Châu cho biết: “Con bắt đầu học piano từ lúc 4 tuổi. Khi đó chị gái con cũng học piano nên con tò mò muốn học theo. Sau đó, bố mẹ cũng định hướng cho con học piano và cảm thấy khá thích. Đến lúc con 7 tuổi, các cô giáo nói con có năng khiếu, bố mẹ mới quyết định cho học chuyên nghiệp. Ngay từ buổi đầu tiên tiếp xúc với piano con đã thấy rất thích, sau đó đến lớp 4 thì con bắt đầu con đường học piano chuyên nghiệp.

Có mặt tại buổi giao lưu, bố mẹ của Trần Minh Châu chia sẻ: Khi cháu bắt đầu theo con đường chuyên nghiệp, chúng tôi nhận ra một số khó khăn. Với các bạn con nhà nòi được bố mẹ hỗ trợ rất nhiều. Những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật có thể bù đắp và hỗ trợ cho con được. Những người có nghề họ có thể chỉnh sửa phần nào cho con. Ở đây chúng tôi hoàn toàn phó mặc cho giáo viên. Đó là một thiệt thòi với con. Hơn nữa, học nghệ thuật thì việc được biểu diễn, trau dồi là rất quan trọng. Tuy nhiên chúng tôi gặp khó khăn trong việc tổ chức các buổi biểu diễn cho các cháu. Các cháu ít có cơ hội biểu diễn, cọ xát.

Bố của Trần Minh Châu cũng chia sẻ thêm quá trình rèn luyện kỹ năng cảm xúc biểu diễn của con gái: Lúc nhỏ thì cảm xúc của các con chỉ là bắt chước chứ không phải của riêng mình. Cảm xúc khi chơi đàn cũng không thể tự nhiên mà có được, lúc ấy các thầy cô giáo đã hướng dẫn cho cháu cách chơi bằng những kỹ năng của mình để các cháu thể hiện những cảm xúc qua các nốt nhạc. Khi lớn dần, gặp những tác phẩm tương tự thì các cháu sẽ tự biết thể hiện cảm xúc như thế nào. Lớn hơn nữa thì các cháu sẽ có sự nhận biết tốt hơn về cảm xúc và kỹ thuật mỗi khi trình diễn.

Ngoài piano, Châu rất thích đọc truyện và sách về khoa học; thích nghe nhạc pop hiện đại cũng như thích nghe nhạc cổ điển. Những lúc rảnh, Châu cũng thường xuyên cùng các bạn chơi đàn.