Hiệu trưởng nói không có trách nhiệm thăm hỏi học sinh bị cổng trường đè gãy vai muốn nói lời xin lỗi

Sau khi phát ngôn “học sinh bị tai nạn, nhà trường không có trách nhiệm phải thăm hỏi” được cho là vô cảm, ông Trần Xuân Ngọc – Hiệu trưởng trường tiểu học Tam Quan I (xã Tam Quan – huyện Tam Đảo – Vĩnh Phúc) – đã nhận ra sai lầm của mình và mong muốn được gửi lời xin lỗi đến gia đình học sinh.

Bị cánh cổng nhà trường đổ sập vào người, cháu Phạm Thị Kim H. học sinh lớp 1 bị gãy xương đòn vai trái phải nhập viện bó bột. Không thấy lãnh đạo nhà trường đoái hoài gì, ông Phạm Văn Đạt (bố cháu H.) đã tìm đến trường để thắc mắc với hiệu trưởng.

Tuy nhiên, thay vì hợp tác, thăm hỏi động viên gia đình cháu H. thì Hiệu trưởng trường tiểu học Tam Quan I lại thể hiện tinh thần thiếu trách nhiệm khi khẳng định việc cháu H. bị cánh cổng nhà trường đổ vào gãy vai, nhà trường không có trách nhiệm phải thăm hỏi.

Liên quan đến phát ngôn gây sốc nói trên, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Ngọc cho biết, đã nhận ra thiếu sót trong lời nói. Đồng thời, ông mong muốn nói lời xin lỗi đến gia đình cháu H.


Cháu Phạm Thị Kim H. bị gãy xương đòn vai trái đang điều trị tại bệnh viện.

Cháu Phạm Thị Kim H. bị gãy xương đòn vai trái đang điều trị tại bệnh viện.

“Nếu gia đình cho phép tôi xin có ý kiến, nếu có những gì nói chưa đúng tôi cũng sẽ nhận lỗi xin lỗi với gia đình, trong lòng chúng tôi nó không như thế…”, ông Ngọc nói.

Cũng theo trần tình của ông Ngọc, xét về khía cạnh người nghe thì thấy lời nói của ông có thể gây vô cảm, nhưng thực tình ông không có hàm ý gì cả, mà chính bản thân ông cũng rất lo lắng cho cháu. Cụ thể, ông cũng đã chỉ đạo cho cán bộ, thầy cô giáo trong trường phải chú ý quan tâm đến cháu H.

“Lúc đó lời nói của tôi có thể chưa nghĩ hết, hoặc thế nọ thế kia, nhưng trong tâm niệm của tôi, không hẳn là như thế. Tôi cũng đã lo lắng, nói với tất cả anh em là nó xảy ra như vậy, chiều hôm qua tôi đã giao cho thầy hiệu phó, giáo viên chủ nhiệm là ngày nghỉ các anh chị xuống thăm giúp tôi cái vì chân tôi đang đau không xuống được…”, ông Ngọc trần tình.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook lan truyền chóng mặt ý kiến của tài khoản Facebook Phạm Văn Đạt “tố” ông Trần Xuân Ngọc – Hiệu trưởng trường tiểu học Tam Quan I – vô trách nhiệm, khi con gái ông là cháu Phạm Thị Kim H. bị cánh cổng nhà trường đổ vào làm gãy xương đòn bả vai trái nhưng lãnh đạo nhà trường lại khẳng định không có nghĩa vụ thăm hỏi các cháu.

Theo trần tình của ông Đạt thì sự việc xảy ra vào khoảng 16h chiều ngày 12/10, khi đang đứng ở cổng trường thì H. bỗng dưng bị cánh cổng nhà trường đổ sập vào người. Ngay sau đó, H. được cô giáo chủ nhiệm đưa sang trạm y tế xã để khám chữa.

Tiếp đó, H. được chuyển lên bệnh viện đã khoa của huyện Tam Đảo để chữa trị. Sau khi chụp chiếu, phát hiện H. bị gãy xương bả vai trái, xây xước đầu gối, sưng đầu, lo lắng cho sức khỏe của con, gia đình ông Đạt đã chuyển H. lên điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

Trước việc H. bị thương tích nặng, nhưng không thấy lãnh đạo nhà trường thăm hỏi, động viên, chiều ngày 13/10, ông Đạt đã gặp ông Trần Xuân Ngọc – hiệu trưởng nhà trường để phản ánh vấn đề này.

Tại clip đối thoại giữa Hiệu trưởng trường tiểu học Tam Quan I và ông Đạt, khi ông Đạt nói: “Bé bị ngã từ hôm qua đến nay mà nhà trường chưa có động thái chăm nom gì cả”, thì ông Ngọc trả lời rằng: “Các thầy giáo ốm phụ huynh có quan tâm đến không, có đến hỏi thăm, hỏi đóm gì chưa?

Chúng tôi có hơn 800 học sinh, các thầy cô giáo chỉ quan tâm được đến các cháu là dạy dỗ các cháu học tập, còn nếu các cháu có ốm đau thì thầy cô giải quyết cho là nghỉ ốm.

Còn nhà trường không có 1 cái quỹ nào, hay làm 1 cái gì đó để mà đến thăm hỏi cháu được, bởi thầy cô giáo là những người phục vụ học sinh mà đến cha mẹ học sinh còn chưa chăm nom được các cháu thì nhà trường không có trách nhiệm để thăm hỏi các cháu ốm đau nha.

Có chăng thì ở lớp nó có 1 cái quỹ lớp, thì lớp có 1 cân đường 1 hộp sữa để thăm cháu. Việc đấy chỉ là của lớp đó thôi còn nhà trường không có trách nhiệm để đến mà thăm hỏi hay là cái gì đó, chúng tôi không đi được hết cả xã chú phải thông cảm là thế…

Việc của cháu, cô giáo quan tâm đến thôi chứ còn nhà trường không có động thái quan tâm đến gì cả, tôi nói rõ như thế…”.

Chỉ trong vòng 2 ngày 13 – 14/10, video trên đã nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ và comment với tốc độ chóng mặt. Nhiều người bày tỏ thái độ chỉ trích Hiệu trưởng trường tiểu học Tam Quan I vì thái độ thiếu trách nhiệm của người đứng đầu nhà trường.

Nhiều cư dân mạng cho rằng hiệu trưởng nhà trường quá vô tâm, thiếu tình người. Trước hình ảnh ông Ngọc cặm cụi ngồi gõ máy tính, khi tiếp chuyện với phụ huynh học sinh, nhiều cư dân mạng cho rằng đây là hành động thiếu văn hóa.

Theo ông Ngọc, nguyên nhân dẫn đến việc trả lời ông Phạm Văn Đạt về việc cháu H. bị cánh cổng trường học đổ vào làm gãy xương đòn vai trái rằng nhà trường không có trách nhiệm, nghĩa vụ phải thăm hỏi cháu H., là do trước đó ông nghe cô giáo chủ nhiệm cho biết cháu H. nhập viện hết khoảng 5 triệu và gia đình cháu H. có ý định bắt nhà trường phải chịu trách nhiệm đóng toàn bộ số tiền nói trên nên trong lúc nóng nảy không kiềm chế được đã nói ra những lời không nên nói.

“Thực ra lúc đó mình suy nghĩ chưa chín chắn hoặc là nóng nảy, vì trước đó gia đình phát ngôn rằng cháu bị như thế nhà trường phải lo tất cả. Tôi thấy cô giáo chủ nhiệm bảo lại là gia đình đóng viện phí hết khoảng 5 triệu, họ bắt nhà trường phải chịu trách nhiệm hoàn toàn, nên tôi nói nhà trường không chịu trách nhiệm được hết số tiền đó, chứ tôi không có ý là nhà trường không có trách nhiệm gì hết…

Đáng nhẽ trao đổi với chúng tôi là thôi thì thầy ơi cháu không may bị tai nạn, mong nhà trường giúp đỡ thì rất là đơn giản, nhưng khi nghe cô giáo chủ nhiệm bảo gia đình muốn nhà trường phải chịu toàn bộ cái đó nên tôi mới nói”, ông Ngọc nói.

Nguồn giadinh.net.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *