Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam lên tiếng về vụ trẻ em tử vong do bị bạo hành tại TP Hồ Chí Minh

Ngay khi Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam (Hội) nhận được thông tin của bà Nguyễn Thị Hạnh về việc con gái bà là cháu N.T.V.A, sinh năm 2013 bị bố đẻ là Nguyễn Kim Trung Thái và Võ Nguyễn Quỳnh Trang bạo hành dẫn tới tử vong. Trước tính nghiêm trọng của sự việc, Hội đã có những động thái nhanh chóng và kịp thời để hỗ trợ cho gia đình cháu A.

Ngày 27/12/2021, Chi hội Luật sư Hội Bảo vệ quyền trẻ em thành phố Hồ Chí Minh thụ lý vụ việc, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ – Chi hội trưởng Chi hội luật sư đang hướng dẫn các thủ tục pháp lý liên quan cho người thân của nạn nhân.

Ngày 28/12/2021, ông Phạm Đình Nghinh – Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em thành phố Hồ Chí Minh đã có phát biểu chính thức trên các phương tiện truyền thông liên quan tới vụ việc. Đồng thời Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em thành phố Hồ Chí Minh đã ký Công văn số 55/CV-HBVQTE ngày 29/12/2021 về việc Tăng cường các hoạt động can thiệp và bảo vệ quyền trẻ em gửi HĐND, UBND TP HCM, Cục Trẻ em – Bộ LĐTBXH, Sở LĐTBXH TP HCM, Công an TP HCM, Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM và Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM.

Trong thời gian này, Hội vẫn tiếp tục theo dõi quá trình xử lý vụ việc của cơ quan chức năng. Ngày 28/12/2021, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với nghi phạm Võ Nguyễn Quỳnh Trang (26 tuổi, ngụ tỉnh Gia Lai) để điều tra về hành vi hành hạ người khác.

Nhận thấy hành vi của Trang có dấu hiệu của tội “cố ý gây thương tích“, ngày 29/12/2021, Phó Chủ tịch Thường trực Ninh Thị Hồng đã ký Công văn số 168/CV-HBVQTE đề nghị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận Bình Thạnh xem xét thay đổi tội danh khởi tố của Võ Nguyễn Quỳnh Trang thành tội “cố ý gây thương tích gây hậu quả chết người” tại điểm a khoản 4 Điều 134, Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017; có tình tiết tăng nặng theo điểm d, i Điều 52 BLHS 2015. Đồng thời xem xét khởi tố ông Nguyễn Kim Trung Thái với tội danh “không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng” theo điểm b khoản 2 Điều 132 BLHS 2015 và là đồng phạm của Võ Nguyễn Quỳnh Trang với tư cách người giúp sức.

Khuya 30/12/2021, Công an quận Bình Thạnh (TP HCM) đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp ông Nguyễn Kim Trung Thái (SN 1985, ngụ quận 1, TP HCM) do có hành vi đồng phạm giúp sức với bà Võ Nguyễn Quỳnh Trang (SN 1996, quê Gia Lai). Lệnh bắt khẩn cấp ông Nguyễn Kim Trung Thái đã được VKSND quận Bình Thạnh phê chuẩn.

Cùng thời gian này, bà Ninh Thị Hồng – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đã có phát biểu chính kiến liên quan tới vụ việc trên các phương tiện truyền thông đại chúng như Truyền hình VTV3, Chương trình VOV – 1h Đường dây nóng, báo Pháp luật, báo Người lao động, báo Phụ nữ Việt Nam, báo Tổ quốc, báo Dân Việt…

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vô cùng bức xúc, phẫn nộ đồng thời bày tỏ nỗi đau xót xa cho trường hợp trẻ em bị bạo hành dẫn tới tử vong. Điều đáng nói là bé đã bị bạo hành trong thời gian dài, từ chính người thân có trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm sóc và bảo vệ bé. Để không phải chứng kiến những vụ việc đau lòng như vậy xảy ra, bà Ninh Thị Hồng chia sẻ: “Chúng tôi muốn cảnh báo rằng, tình trạng ly hôn, ly thân chung sống như vợ chồng đối với thanh niên nam nữ hiện nay nhiều. Với các gia đình hai vợ chồng ly hôn, ly thân mà có con, thì ông bà, chú bác, dòng họ phải quan tâm đến con em mình hơn. Cần tìm hiểu xem đứa trẻ có được bảo vệ tốt hơn không. 

Một điều nữa là không phải chờ đến khi thấy cháu bé bị đánh đập, kêu khóc mới thì tổ dân phố mới vào cuộc. Tổ dân phố phải có trách nhiệm tìm hiểu gặp riêng em bé. Phải có kỹ năng tiếp xúc riêng để nghe cháu chia sẻ nỗi niềm, xem có cần trợ giúp gì không. Lúc đó chúng ta mới bảo vệ được các cháu. Nếu phát hiện sự việc cháu bé có dấu hiệu bị bạo hành, phải báo ngay với lực lượng chức năng xử lý”.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam luôn kêu gọi ý thức trách nhiệm và lên tiếng bảo vệ trẻ em từ gia đình và cộng đồng xã hội khi chứng kiến, biết thông tin về những hành vi bạo hành, xâm hại trẻ em trước khi quá muộn.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *