Hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu “Khảo sát thực trạng thực hiện tố tụng thân thiện và hỗ trợ y tế đối với trẻ em bị xâm hại tình dục tại Hà Nội”

Sáng ngày 28 tháng 9 năm 2021 tại Hà Nội, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã tổ chức hội thảo trực tuyến chia sẻ kết quả nghiên cứu “Khảo sát thực trạng thực hiện tố tụng thân thiện và hỗ trợ y tế đối với trẻ em bị xâm hại tình dục tại Hà Nội” đã được tiến hành từ đầu năm 2021. Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ tiếp cận tư pháp cho trẻ em bị xâm hại tình dục tại Hà Nội” do Quỹ Thúc đẩy Sáng kiến tư pháp tài trợ.

 Nghiên cứu đã được thực hiện từ tháng 01/2021 tại 6 quận/huyện của Hà Nội bao gồm Cầu Giấy, Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Ba Vì, Chương Mỹ và thị xã Sơn Tây với hơn 230 người tham gia. Nghiên cứu tập trung khảo sát về thực trạng việc thực hiện trợ giúp pháp lý và hỗ trợ cho trẻ em và gia đình trẻ bị xâm hại tình dục tại Hà Nội trước, trong và sau quá trình tố tụng.

Ông Vũ Quang Vinh – Tiến sĩ Luật, Nguyên Cục trưởng Cục tham mưu cảnh sát, Bộ Công an góp ý tại hội thảo

Với hình thức tổ chức hội thảo trực tuyến, đã có gần 70 đại biểu tham dự là đại diện của cơ quan Nhà nước như Bộ Tư pháp, Bộ Công An, một số đơn vị quận/huyện đã tham gia nghiên cứu, đại diện các tổ chức xã hội, tổ chức quốc tế, cơ sở Hội tại địa phương, luật sư, luật gia bảo vệ trẻ em…

Sau khi nghe đại diện nhóm nghiên cứu trình bày những phát hiện chính, dưới sự chủ trì của bà Ninh Thị Hồng – Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, các đại biểu đã có phần thảo luận, góp ý cho những nội dung đưa ra trong nghiên cứu. Cùng với đó những kiến nghị, giải pháp cũng được đưa ra thảo luận để góp phần hỗ trợ việc tiếp cận tư pháp cho trẻ em là nạn nhân bị xâm hại tình dục được thực hiện một cách hiệu quả.

Bà Ninh Thị Hồng – Phó Chủ tịch Thường trực Hội (thứ 2 từ trái sang) và nhóm chuyên gia nghiên cứu

Một trong những khuyến nghị được quan tâm là đối với các cơ quan nhà nước cần tiến hành rà soát lại việc thực hiện các văn bản tố tụng thân thiện để xác định các nguyên nhân và tìm phương án xử lý. Bên cạnh đó khuyến nghị về hỗ trợ y tế phục hồi tâm lý cho trẻ bị xâm hại tình dục cũng rất được các đại biểu quan tâm.

Trong tháng 10/2021, Hội sẽ tổ chức chuỗi tập huấn – hội thảo chuyên đề liên quan tới Tố tụng thân thiện trong quá trình tố tụng và Quy trình hỗ trợ y tế và phục hồi tâm lý cho trẻ em bị xâm hại tình dục. Thông qua những buổi tập huấn – hội thảo này, đại biểu sẽ được thông tin cụ thể về các quy định pháp luật liên quan tới tố tụng thân thiện và hỗ trợ y tế trong quá trình tố tụng. Bên cạnh đó, những bài học kinh nghiệm và kỹ năng làm việc thân thiện với trẻ em bị xâm hại tình dục cũng sẽ được chia sẻ để góp phần nâng cao hiệu quả trong hỗ trợ tư pháp cho trẻ bị xâm hại tình dục trước, trong và sau quá trình tố tụng.

Tài liệu về những phát hiện chính của nghiên cứu có thể tải về tại đây. Link download

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *