Hội thảo Không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em – Khuyến nghị chính sách

Ngày 24/6/2019, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo Quốc gia “Không gian An toàn cho Phụ nữ và Trẻ em – Khuyến nghị chính sách” nhằm cung cấp căn cứ khoa học và thực tiễn để đề xuất các giải pháp tăng cường hơn nữa không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Đây là một trong những hoạt động thực hiện  Năm  “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” do Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động trong bối cảnh có nhiều vấn đề đáng lưu tâm liên quan đến việc đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em hiện nay.

Tham dự hội thảo có gần 100 đại biểu đến từ các Bộ, ban, ngành, các cơ quan nghiên cứu, cơ sở giáo dục, các tổ chức xã hội, UN Women và  các tổ chức quốc tế  tại Việt Nam. Chủ tịch Hội Bảo vệ Quyền Trẻ em Việt Nam (VACR) Nguyễn Thị Thanh Hòa và Phó Chủ tịch Thường trực Ninh Thị Hồng đã tham dự hội thảo quan trọng này.

An toàn cho con người, đặc biệt  cho phụ nữ và trẻ em là yếu tố sống còn của một quốc gia, là thước đo của nền văn minh xã hội. An toàn cho phụ nữ và trẻ em – một nhu cầu cơ bản, nếu không được đảm bảo thì các nhu cầu khác sẽ khó, thậm chí là không thực hiện được. Không gian an toàn là nơi phụ nữ và trẻ em luôn cảm thấy an toàn, được nâng cao quyền năng, được  tiếp cận thông tin, giáo dục, tham gia các hoạt động, được hỗ trợ và cung cấp các dịch vụ liên quan để có thể tham gia và đóng góp tốt hơn vào quá trình phát triển đất nước.

Theo thông tin từ Hội thảo năm 2018, có 8.056 phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình, chiếm 85,14% tổng số người bị bạo lực gia đình. Theo thống kê của UNWomen, 34,4% phụ nữ Việt Nam từng bị bạo lực tình dục, xếp thứ hai ở khu vực Đông Nam Á. Đối với trẻ em, năm 2018 có 1.579 trẻ em bị xâm hại và hơn 2.000 vụ bạo lực học đường được phát hiện. Trung bình mỗi ngày có 4,6 trẻ em bị xâm hại tình dục. Cùng với đó, ngày càng nhiều vụ xâm hại, quấy rối tình dục xảy ra tại nơi làm việc và nơi công cộng gây bức xúc dư luận.

Các tham luận đã tập trung phân tích không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em trong gia đình, các nơi công cộng và chính sách, giải pháp,  đặc biệt  những vấn đề nóng hiện nay như xâm hại tình dục trẻ em, bạo lực học đường, quấy rối tình dục, bạo lực gia đình, trẻ em trong môi trường kỹ thuật số,… Mặc dù đã có nhiều chương trình, chính sách và mô hình can thiệp, bảo vệ, tuy nhiên, chưa đủ so với các vụ việc và nguy cơ mất an toàn của phụ nữ và trẻ em xảy ra hiện nay.

Từ  thực tiễn hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ quyền trẻ em,  hai lãnh đạo  VACR đã có những phát biểu rất thực tế và sâu sắc được hội thảo ghi nhận và đánh giá cao.

Hội thảo là cơ hội để  xây dựng bản đồ tích hợp những không gian mà phụ nữ và trẻ em là chủ thể, chỉ ra những khu vực chưa an toàn và nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, từ đó, xác định các giải pháp nhằm bảo vệ phụ nữ và trẻ em một cách hiệu quả.

HTQT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *