Hội thảo tham vấn quốc gia về chương trình phòng chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2018 – 2019 tại Việt Nam

Ngày 23/1/2018, Bộ LĐ-TBXH phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Bloomberg Philanthropies tổ chức Hội thảo tham vấn quốc gia về chương trình phòng chống đuối nước trẻ em với sự tham gia của các đại diện tới từ Chính phủ Việt Nam, các nhà tài trợ và các học giả, tới từ Bộ LĐ-TBXH, các Sở LĐ-TBXH và Trường đại học Y tế cộng đồng, WHO, Bloomberg Philanthropies, và Trung tâm nghiên cứu đuối nước quốc tế Bangladesh.

Đuối nước là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ tử vong tại Việt Nam. Theo Bộ LĐ-TBXH, năm 2016, hơn 2000 trẻ em bị tử vong vì đuối nước. Đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ từ 2 – 14 tuổi.

Ông Kidong Park, Đại diện WHO Việt Nam cho biết “ nguy cơ đuối nước cao ở các vùng nghèo và khu vực vùng sâu vùng xa cũng cho thấy sự chưa bình đẳng trong tiếp cận dịch vụ xã hội của trẻ em”.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Hồng Lan, Việt Nam có hệ thống sông ngòi phức tạp, chính điều này đã gây ra nguy cơ lớn về đuối nước trẻ em cũng như đặt ra vấn đề cấp thiết phải bảo vệ trẻ em khỏi đuối nước. Bên cạnh đó, Việt Nam còn thiếu cơ sở vật chất cần thiết để có những lớp học bơi, trong khi đó, trẻ em và gia đình còn thiếu nhận thức và kỹ năng để tự bảo vệ mình.

Tỷ lệ đuối nước ở Việt Nam là 6,7%, cao nhất trong khu vực Tây Thái Bình Dương, khu vực có 78.000 nghìn người chết vì đuối nước mỗi năm, số liệu theo ông David Meddings, Chuyên gia của Đơn vị Phòng ngừa tai nạn thương tích bất ngờ, Cục Quản lý bệnh không lây nhiễm, Người khuyết tật, Phòng ngừa bạo lực và thương tật của WHO Geneva.

Thứ trưởng Đào Hồng Lan đánh giá cao những hỗ trợ từ các đơn vị tư nhân và các tổ chức nước ngoài dành cho Việt Nam trong công tác phòng chống đuối nước.

Sáng kiến của Bloomberg về giải quyết vấn đề đuối nước toàn cầu cần được thực hiện trong giai đoạn 2018 – 2022 bằng 2 hợp phần. Ở Việt Nam, Dự án sẽ được tiến hành ở 6 tỉnh có nguy cơ đuối nước cao, khu vực miền núi phía bắc (Lào Cai, Yên Bái): đồng bằng sông hồng (Ninh Bình); Miền Trung – Tây Nguyên (Quảng Bình, Kon Tum) và Đồng bằng Sông Mekong (Đồng Tháp).

Các can thiệp chính được WHO khuyến cáo là dạy bơi lội và tăng cường giám sát trẻ em thông qua các trung tâm giữ trẻ ban ngày.

Học hỏi kinh nghiệm phòng chống đuối nước ở trẻ em của Bangladesh, sự tham gia của gia đình, chính quyền địa phương cũng như cộng đồng là chìa khóa cho sự thành công của các biện pháp can thiệp.

Bà Kelly Larson, đại diện tổ chức Bloomberg Philanthropies cho rằng: “Việt Nam đã thể hiện cam kết cao trong việc ngăn ngừa đuối nước với sự tham gia của nhiều Bộ, ngành khác nhau. “. Bà nhấn mạnh: “Chúng tôi cam kết thực hiện phòng chống đuối nước. Chính phủ Việt Nam đã cam kết và chúng tôi mong đợi những cam kết sẽ được thực hiện hiệu quả.”

Hội thảo tham vấn được tổ chức nhằm xây dựng dự thảo các can thiệp chính của dự án, thảo luận các cơ chế phối hợp, giám sát và giám sát dự án ở cấp quốc gia và cấp tỉnh, đồng thời cung cấp thông tin cập nhật về các can thiệp hiệu quả cho việc ngăn ngừa đuối nước.

Nguồn molisa.gov.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *