Hội thảo tham vấn về dự thảo Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện UPR chu kỳ III của Việt Nam

Sáng ngày 22/10/2021, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Văn phòng Chương trình phát triển của LHQ (UNDP) đã tổ chức hội thảo tham vấn về dự thảo Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện UPR chu kỳ III của Việt Nam với sự tham gia của gần 80 đại biểu tham dự đến từ các cơ quan Bộ ngành, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các cơ quan ngoại giao tại Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức phi chính phủ trong các lĩnh vực liên quan.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện báo cáo giữa kỳ tự nguyện, được xây dựng trong bối cảnh đất nước đang có những khó khăn trong phòng chống thiên tai và dịch bệnh và trong bối cảnh đó cũng ảnh hưởng tới việc thực hiện quyền con người tại Việt Nam.

Ông Đỗ Hùng Việt – Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao phát biểu khai mạc hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã được ông Nguyễn Hải Lưu – Phó Vụ trưởng, Vụ các Tổ chức quốc tế- Bộ Ngoại giao trình bày tóm tắt bản dự thảo báo cáo. Theo đó, Việt Nam đã thông báo chấp nhận 241/291 khuyến nghị tại Phiên họp thông qua Báo cáo UPR chu kỳ III tại Hội đồng nhân quyền LHQ tháng 7/2019. Chính phủ Việt Nam trong thời gian qua cũng đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện những khuyến nghị đó và Việt Nam cũng đạt được những kết quả đáng khích lệ. Trong quá trình thực hiện, Việt Nam luôn coi trọng tính minh bạch, bao trùm và sự tham gia của các bên liên quan.

Báo cáo giữa kỳ kỳ vọng phản ánh chân thực những cam kết thực hiện khuyến nghị UPR về quyền con người.. Những vấn đề được nêu lên trong báo cáo tập trung vào các quyền chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội; bảo vệ nhóm dễ bị tổn thương; hợp tác quốc tế, thực hiện công ước; tăng cường giáo dục về quyền con người và hoàn thiện thể chế pháp luật.

Do tính chất giữa kỳ tự nguyện nên việc đánh giá các kết quả giữa kỳ chưa đầy đủ, chưa cập nhật. Giai đoạn xem xét thực hiện báo cáo là vào bối cảnh cả nước và thế giới gặp khó khăn do dịch bệnh vì vậy có những ưu tiên của Chính phủ thời điểm này là phòng chống dịch bệnh. Đây cũng là nội dung liên quan tới bình luận mà ông Terence Jones, Quyền Đại diện thường trúc UNDP tại Việt Nam đưa ra về việc liên kết và thực hiện các khuyến nghị UPR với những tác động và ứng phó của Chính phủ cũng như các biện pháp phục hồi sau dịch bệnh. Vai trò của của LHQ và các cơ quan LHQ tại Việt Nam cũng cần đưa ra phân tích và đánh giá trong bối cảnh này.

Dự thảo Báo cáo sẽ tiếp tục được lấy ý kiến của các bên liên quan để hoàn thiện. Việc xây dựng và lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Báo cáo tự nguyện này cũng sẽ là những bài học kinh nghiệm để Việt Nam chuẩn bị cho Báo cáo thực hiện UPR chu kỳ IV vào năm 2024 do Bộ Ngoại giao chủ trì.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *