Khi bố mẹ không sống chung nhà (3): Con đau khổ vì bố mẹ không chịu học cách buông

Những ông bố bà mẹ sau ly hôn vẫn căm ghét nhau cho thấy họ chưa thực sự chia tay. Hận chồng cũ hay hận vợ cũ thực chất là đang làm đau chính mình. Tệ hại hơn, họ làm đau lòng những đứa con…

Trên báo Phụ nữ, Thúy Ly, một cô gái sống tại Tp. Hồ Chí Minh viết thư cho chuyên gia tư vấn bày tỏ sự mệt mỏi của mình khi mẹ cô tỏ ra căm ghét người chồng cũ. Bố mẹ của Thúy Vy ly hôn khi cả hai đều đã đến tuổi hưu.

Mặc dù bố mẹ Thúy Vy mới ly hôn nhưng thực tế ông bà đã không xem nhau như vợ chồng từ lâu. Sở dĩ họ không ly hôn sớm hơn là bởi để chờ cho con cái phương trưởng, yên bề gia thất. Tuy nhiên, vì thấy con gái mãi không chịu lấy chồng nên rốt cuộc họ cũng ly hôn. Thúy Vy ở với mẹ, còn bố cô lấy vợ mới và đã kịp sinh thêm một đứa con.

Thúy Vy năm nay 28 tuổi. Cô tự nhận mình khá ổn về hình thức, nghề nghiệp tốt và có nhiều người theo đuổi. Thỉnh thoảng cô cũng đi chơi với người này người kia, thậm chí thích thì qua đêm với họ. Gần 5 năm học ở nước ngoài nên Thúy Vy không câu nệ chuyện tình yêu hay tình dục. Thúy Vy sống không mục đích trong tình cảm như thế, theo cô, có thể do bởi chuyện gia đình.


Con gái không muốn lấy chồng vì chuyện ly hôn của bố mẹ. Ảnh minh họa

Con gái không muốn lấy chồng vì chuyện ly hôn của bố mẹ. Ảnh minh họa

Thúy Vy kể rằng, bố cô lấy vợ mới, chỉ hơn cô một tuổi. Mẹ cô không chịu đựng được việc hai người đàn bà trong nhà đều đang sống một mình (con chưa lập gia đình, mẹ không lập gia đình, trong khi bố lại lấy vợ). Hơn nữa, bố Thúy Vy lại rất hạnh phúc. Từ ngày tái hôn, ông như trẻ ra, vui vẻ hơn, đi đâu cũng có vợ mới đi cùng. Ngược lại, mẹ cô thì héo hắt. Hễ nghe ai nhắc đến cha là chửi rủa con này con nọ, nói cha già đầu còn nai lưng nuôi con người ta (vợ mới của cha có con riêng, sáu tuổi, đang ở chung với hai người).

“Mẹ tôi cứ suy nghĩ theo cách của mình, đầy thù hận, ly hôn rồi còn khổ hơn cả ngày trước. Tôi nói thế nào mẹ cũng không nghe, còn hiểu sai hầu hết những điều tôi muốn nói, cho là tôi đồng tình với cha… Sống giữa hai người, tôi vô cùng mệt mỏi, không còn thiết tha gì đến chuyện yêu đương nghiêm túc với ai…”, Thúy Vy tâm sự.

Cũng như trường hợp của Thương mà chúng tôi đã phản ánh trong bài viết “Mẹ gieo nỗi oan trái lên đời con”, cuộc sống của Thúy Vy cũng bị xáo trộn bởi cuộc ly hôn của bố mẹ, mặc dù họ ly hôn khi cô đã trưởng thành. Mặc dù chuyện của họ không giống nhau nhưng cách mà các bậc sinh thành làm khổ nhau và làm khổ cả những đứa con của mình là giống nhau. Đó là việc họ vẫn căm ghét, thù hận nhau ngay cả khi ông đi đường ông, bà đi đường bà.

Sau ly hôn, xét về cả lý cả tình thì hai người đã không thuộc về nhau nữa, cả hai đã hết duyên hết nợ. Thế nhưng việc những ông bố bà mẹ sau ly hôn vẫn căm ghét nhau cho thấy họ chưa thực sự chia tay. Về mặt hình thức thì đã chia tay nhưng về mặt nội dung thì chưa. Bởi dù đã ly hôn nhưng con người đó vẫn ngự trị trong tâm trí họ. Dù đã chia tay mỗi người mỗi ngả nhưng trong lòng vẫn nhớ đến nhau theo cách tiêu cực nhất.

Đáng lẽ ra, sau ly hôn, người trong cuộc sẽ cắt đứt nỗi phiền muộn do người kia gây ra. Đáng lẽ ra sau ly hôn, người bạn đời sẽ không còn cơ hội để làm khổ mình nữa. Thế nhưng do không học cách buông nên dù người kia đã ra đi nhưng người này vẫn giữ những lỗi lầm sai trái của người cũ lại. Người cũ chỉ một lần làm họ đau nhưng bản thân họ lại tự làm đau mình hàng trăm hàng nghìn lần, thậm chí là làm đau mình mãi mãi.

Hận chồng cũ hay hận vợ cũ thực chất là đang làm đau chính mình. Tệ hại hơn, họ làm đau lòng những đứa con của mình.

Nguồn giadinh.net.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *