Lãnh đạo vô trách nhiệm, 3 em nhỏ chết đuối oan uổng: Đau xót và phẫn nộ!

“Thương xót thay khi 3 mạng trẻ em ra đi. Phẫn nộ thay khi những người lớn thờ ơ bởi sự mất mạng đó của các cháu. Đau lòng hơn nữa là cái chết của các cháu là do sự vô trách nhiệm và vi phạm pháp luật của một bộ phận cán bộ đảng viên gây ra. Càng đau xót hơn khi những sai phạm đó bị bưng bít, chống chế bằng hình thức kiểm điểm rút nghiệm” – quan điểm của bạn đọc Dân trí.

Sau khi Báo Dân trí đăng tải thông tin 3 em nhỏ liên tiếp đuối nước thương tâm tại mương nước sâu trong khuôn viên trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã chính thức kết luận công trình này của Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp xây dựng là công trình sai phạm và vô trách nhiệm trong quá trình khắc phục dẫn đến hậu qủa làm 3 em nhỏ liên tiếp chết đuối.

Phẫn nộ hơn nữa là theo báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang, sau khi 3 em nhỏ chết đuối thương tâm, Trường CĐ kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang không những không lấp mương nước, hoàn trả hiện trạng, khắc phục sai phạm mà còn đang tiến hành xây dựng tường bao kiên cố để cách ly mương nước này với khu dân cư.

“Người lớn tắc trách, trẻ con chết oan uổng”!

Với sự bức xúc và phẫn nộ cao độ, bạn đọc Dân trí bày tỏ quan điểm: “Chính phủ đang quyết liệt xử lý các vấn đề nóng bỏng vì nhân dân mà các con sâu vẫn dám hoành hành thế này”.

“Thương xót thay khi 3 mạng trẻ em ra đi. Đau lòng thay khi những người lớn thờ ơ bởi sự mất mạng đó của các cháu. Đau lòng hơn nữa là cái chết của các cháu là do sự vô trách nhiệm và vi phạm pháp luật của một bộ phận cán bộ đảng viên gây ra. Càng đau xót hơn khi những sai phạm đó bị bưng bít, chống chế bằng hình thức kiểm điểm rút nghiệm!

Nếu đúng như bài báo nêu vậy thì Hiệu trưởng trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang đã vi phạm khoản 2 Điều 10 Bộ luật hình sự và Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cũng đã thiếu trách nhiệm trong công tác gây hậu quả nghiêm trọng. Cái nặng hơn nữa là vi phạm gây chết 3 người nhưng lại không phải là 1 lần chết 3 người mà là vi phạm kéo dài gây chết người nhiều lần, đã bị cơ quan chức năng nhắc nhở rồi lại vi phạm gây chết người nên thuộc trường hợp phạm tội gây chết người có tình tiết tăng nặng.


Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp xây dựng công trình sai phạm và vô trách nhiệm trong quá trình khắc phục dẫn đến hậu qủa làm 3 em nhỏ liên tiếp chết đuối.

Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp xây dựng công trình sai phạm và vô trách nhiệm trong quá trình khắc phục dẫn đến hậu qủa làm 3 em nhỏ liên tiếp chết đuối.

Vụ này làm chết 3 người, vi phạm vào khoản 3 điều 298 Bộ luật hình sự năm 2015, quy định người vi phạm phải bị phạt tù từ 8 năm đến 20 năm. Ở đây chúng ta cũng phải nói thêm về trách nhiệm liên quan trực tiếp, là khi xảy ra hậu quả chết nhiều người rồi mà Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang không có đề nghị cơ quan chức năng tư pháp xem xét trách nhiệm hình sự thì Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang thật thờ ơ với tính mạng của người dân, họ còn phải bị quy trách nhiệm là che giấu hành vi vi phạm của đối tượng gây chết người nêu trên.

Và ở đây cũng phải nói đến trách nhiệm của Trung tâm bảo trợ xã hội nuôi dạy 2 trẻ gặp nạn chết lần thứ nhất và Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Bắc Giang khi sự việc xảy ra các cháu bé mà họ quản lý nuôi dưỡng trực tiếp bị chết như vậy mà họ không có ý kiến kiên quyết thì cũng phải xem xét nghiêm khắc trách nhiệm lãnh đạo và cán bộ trông nom dậy dỗ các cháu này” – bạn đọc Tôn Nam Tử phân tích.

Cho rằng Hiệu trưởng trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang cần phải chịu trách nhiệm về cái chết của 3 cháu bé, không thể bằng hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm, là quan điểm của bạn đọc Vu Duc Khoi: “Hiệu trưởng cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang là người chịu trách nhiệm về cái chết của 3 cháu bé. Không thể nghiêm túc rút kinh nghiệm sau khi đã được chính quyền địa phương cảnh báo và tước đi mạng sống của 3 cháu. Một số quan chức của ta vì lợi ích cục bộ sẵn sàng xem thường mạng sống của người khác. Đây là điều người dân rất bức xúc”.

Đồng quan điểm, bạn đọc Phung Huu Quan: “Cùng một vị trí mà để xảy ra hai vụ đuối nước thương tâm trong hai năm liên tiếp như thế là không thể chấp nhận được. Trách nhiệm đầu tiên là của nhà trường đã không có rào chắn, cảnh báo nguy hiểm cho trẻ em, chỉ dẫn mực nước… đặc biệt sau vụ đuối nước đầu tiên. Đề nghị truy cứu trách nhiệm của nhà trường trong hai vụ việc trên”.

Cần phải khởi tố vụ án – là quan điểm chung của nhiều bạn đọc: “Làm một công trình mà để chết 3 cháu bé là không thể chấp nhận được cần khởi tố vụ án”, bạn đọc Trần Cung; “Trên cả nước đã quá nhiều vụ vô trách nhiệm tương tự xảy ra chết người. Cần khởi tố để làm gương cho các vụ khác”, bạn đọc Bùi Thành; “Chúng tôi mong muốn một kết quả thật minh bạch, khách quan chính xác, ai sai phải chịu trách nhiệm”, bạn đọc Dũng Hoàng.

Mương nước “tử thần” đã được tạo ra như thế nào?

Theo điều tra của PV Dân trí, ngày 30/12/2016, Bộ Công thương có văn bản số 5176/QĐ-BCT về việc giao dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2017, chấp thuận cho Trường cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp đầu tư xây dựng, cải tạo một số hạng mục trong đó có hạng mục “cổng, nhà bảo vệ, mở rộng đường vào” với kinh phí 490 triệu đồng, kinh phí lấy từ nguồn thu của đơn vị.


Cận cảnh mương nước tử thần được Trường cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp và nhà thầu thi công tạo ra.

Cận cảnh mương nước “tử thần” được Trường cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp và nhà thầu thi công tạo ra.

Theo báo cáo của chính Trường cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp do ông Đặng Thanh Thuỷ, hiệu trưởng nhà trường ký thì để tiến hành các thủ tục thi công xây dựng các hạng mục được Bộ Công thương cho phép, ngày 20/3/2017, trường đã ký hợp đồng tư vấn thiết kế bản vẽ thi công, dự toán. Ngày 29/3/2017, trường ký hợp đồng tư vấn thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công dự toán.

Ngày 3/4/2017, trường nhận được báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế tư vấn dự toán gói thầu. Căn cứ thiết kế bản vẽ thi công dự toán, kết quả thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công dự toán, ngày 5/4/2017, trường có quyết định số 302B/QĐ-CĐKTCN về việc phê duyệt bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công và dự toán công trình.

Ngày 7/4/2017, trường có quyết định phê duyệt kết quả chỉ định thầu gói thầu thi công xây lắp. Ngày 10/4/2017, trường ký hợp đồng thi công xây lắp với Công ty cổ phần sản xuất xây dựng và thương mại Hoàng Phát về việc thi công gói thầu với tiến độ 30 ngày.

Trong bản báo cáo do ông Đặng Thanh Thuỷ, hiệu trưởng Trường cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp ký còn khẳng định: Ngày 22/5/2017, trường và nhà thầu thi công cùng các đơn vị liên quan đã tiến hành nghiệm thu tiếp nhận công trình đưa vào sử dụng.

Như vậy, mương nước “tử thần” đã được Trường cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp, nhà thầu và những đơn vị nào nghiệm thu rất công khai để đưa vào sử dụng?

Và hậu quả là ngày 26/8/2017, chỉ hơn 3 tháng sau khi mương nước này xuất hiện, một em nhỏ khuyết tật tại Trung tâm Công tác xã hội (cơ sở 2) đã ngã xuống kênh nước này chết đuối.

Đau lòng hơn, sai phạm vẫn được trường này bưng bít, phớt lờ, không khắc phục sửa chữa kịp thời dẫn đến ngày 23/6/2018, 2 em học sinh Trường tiểu học xã Tân Dĩnh đã tiếp tục tử vong tại mương nước của trường này.

Phẫn nộ hơn nữa là theo báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang, sau khi 3 em nhỏ chết đuối thương tâm, Trường CĐ kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang không những không lấp mương nước, hoàn trả hiện trạng, khắc phục sai phạm mà còn đang tiến hành xây dựng tường bao kiên cố để cách ly mương nước này với khu dân cư.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đào Văn Dự, Chủ tịch UBND xã Tân Dĩnh bức xúc: “Sai phạm đã được chỉ rõ ràng, tường tận thế mà Trường CĐ kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang vẫn cố xây hàng rào bảo vệ mương nước chết người này là điều mà cả chính quyền và nhân dân xã chúng tôi phẫn nộ, kiên quyết phản đối. Ai có thể đảm bảo, cam kết sau khi cái hàng rào này được dựng lên sẽ không còn cháu nhỏ nào chết đuối tại đây nữa? Và nếu tiếp tục có một vụ tai nạn đau lòng nữa xảy ra, ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

Với cương vị Chủ tịch UBND xã Tân Dĩnh, để bảo đảm an toàn tính mạng của nhân dân trong xã, tôi kiến nghị UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các sở ngành liên quan vào cuộc yêu cầu Trường CĐ kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang lấp ngay mương nước này để hoàn trả hiện trạng đất trồng cây nông nghiệp như ban đầu”.

Để làm rõ sự việc, ngày 18/10, PV Dân trí đã liên hệ đặt lịch làm việc với Trường CĐ kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang. Hiện PV Dân trí vẫn đang đợi hồi âm từ phía nhà trường.

UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Công văn số 3559/UBND-KGVX truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Công an tỉnh Bắc Giang xác minh, làm rõ các vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang dẫn tới 3 vụ tai nạn đuối nước trẻ em có dấu hiệu hình sự hay không, trên cơ sở đó chỉ đạo xử lý hoặc tham mưu xử lý theo quy định pháp luật.

Kết quả xác minh báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang trước ngày 30/11/2018.

Nguồn dantri.com.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *