Lắp camera lớp học có hạn chế được bạo hành trẻ em?

Liên tiếp các vụ bạo hành trẻ em tại trường mầm non khiến nhiều phụ huynh lo lắng, một số nơi đã nghiên cứu đưa ra quy định lớp học phải bắt buộc lắp camera giám sát. Thậm chí, đây là điều kiện bắt buộc trong cấp giấy phép hoạt động của cơ sở giáo dục mầm non.


Để hạn chế tình trạng bạo hành trẻ em, nhiều nơi khuyến khích cơ sở giáo dục lắp camera trong lớp học. Ảnh minh họa: Nghi Anh

Để hạn chế tình trạng bạo hành trẻ em, nhiều nơi khuyến khích cơ sở giáo dục lắp camera trong lớp học. Ảnh minh họa: Nghi Anh

Trông chờ vào công nghệ giám sát

Thời gian gần đây, liên tiếp các vụ việc học sinh bị bạo hành ngay trong trường học, thậm chí là những màn đấm đá kinh hoàng còn diễn ra ngay tại lớp học, vào giờ nghỉ… Mới nhất là vụ việc bạo hành trẻ em ở cơ sở Mầm non tư thục Mầm Xanh (phường Hiệp Thành, quận 12, TPHCM) khiến dư luận hết sức phẫn nộ. Bên cạnh việc xử lý nghiêm những người có liên quan, TPHCM cũng đã đưa ra giải pháp trước mắt để chấm dứt ngay tình trạng bạo hành trẻ em là lắp camera giám sát ở các cơ sở trông giữ trẻ.

Đề xuất của TPHCM cũng không là mới mẻ, bởi tại thành phố này nhiều trường học đã thực hiện việc này để giám sát học sinh, giáo viên trong phạm vi nhà trường. Nhiều phụ huynh học sinh ủng hộ việc lắp đặt hệ thống camera trong trường, nhất là bậc học mầm non. Theo ghi nhận ở một số trường cho thấy, việc lắp đặt camera đã góp phần nâng cao an ninh, giám sát chất lượng dạy, chăm sóc trẻ em ở các trường mầm non. Đây cũng là một trong những tiêu chí để các bậc phụ huynh lựa chọn cơ sở học cho con.

Cô Minh Thư, quản lý một cơ sở mầm non tư thục ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) chia sẻ: “Cơ sở đã trang bị hệ thống camera để đảm bảo an ninh, giám sát lớp học. Phụ huynh chỉ cần xem qua máy tính, điện thoại là biết con mình ở trường chơi đùa thế nào, ngủ hay khóc quấy không. Việc lắp camera tại lớp học cũng giúp nhà trường quản lý tốt đội ngũ giáo viên, nhân viên, kịp thời phát hiện, nhắc nhở nếu có vi phạm quy định của cơ sở trong dạy và chăm sóc trẻ em. Mới đầu giáo viên cũng có cảm giác mất tự nhiên vì bị theo dõi, nhưng đến nay các cô cũng đã quen và coi đó là việc hết sức bình thường”.

Theo các nhà quản lý giáo dục, việc các trường học lắp camera quản lý học sinh, đảm bảo an ninh khá phổ biến ở các nước trên thế giới, tại Việt Nam cũng đã có xu hướng phát triển mạnh trong những năm gần đây. Đặc biệt, trong các trường mầm non có lắp camera ở trong lớp học cho phụ huynh an tâm, tăng cường giám sát của phụ huynh cùng nhà trường. Các cấp học khác chủ yếu lắp đặt ngoài lớp học, rất ít trường lắp trong lớp học.

Có nên trở thành quy định bắt buộc?

Mới đây, khi Hà Nội xảy ra một số vụ việc ảnh hưởng tới sự an toàn của học sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phát đi văn bản yêu cầu tăng cường công tác an toàn, an ninh trường học. Trong đó nêu rõ: Khuyến khích các nhà trường lắp hệ thống camera kết nối với công an phường, xã để kiểm tra, rà soát công tác đảm bảo an toàn, an ninh, phòng chống cháy nổ, chống xâm hại, chống dịch bệnh, an toàn giao thông…

Còn Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, Sở đang phối hợp cùng các sở ngành liên quan để xây dựng văn bản quy định về việc lắp đặt camera trong trường mầm non trình thành phố trong tháng 12. Dự kiến sẽ đưa nội dung này là bắt buộc và phải có mới được cấp giấy phép hoạt động. Ngoài ra, thành phố cũng đã lên kế hoạch kiểm tra, rà soát lại tất cả các cơ sở giáo dục mầm non, dừng hoạt động những cơ sở không tuân thủ các quy định của nhà nước.

Đánh giá cao việc lắp đặt camera tại lớp học, song TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Hà Nội cho rằng: “Việc lắp đặt camera trong lớp học có nhiều điểm lợi, nhưng cũng nảy sinh một số hạn chế như: Phụ huynh không hiểu về phương pháp dạy của giáo viên, nếu chỉ xem qua màn hình sẽ dẫn đến sự nghi ngờ, thậm chí kiện cáo. Việc lắp đặt camera trong lớp học cần có sự đồng thuận của đội ngũ giáo viên, không nên ép buộc vì giáo viên làm việc đã mệt mỏi, thêm chuyện liên tục bị “soi” dẫn đến áp lực, căng thẳng”.

Còn theo một chuyên gia giáo dục khác, lắp camera được xem như một biện pháp phòng ngừa bạo hành trẻ em, song đây chưa hẳn là một giải pháp hữu hiệu trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, hạn chế các hành vi xâm hại học sinh. Nhiều vụ việc cho thấy, nơi học sinh bị đánh đập, chửi mắng là trong nhà vệ sinh, ngoài hành lang… những chỗ này không có camera. Do đó, để quản lý tốt hơn, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm trước những vi phạm để làm gương. Bên cạnh đó, cần đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, nhận thức cho giáo viên, bảo mẫu và nhân viên tại các cơ sở giáo dục.

Nhằm hạn chế tình trạng bạo hành trẻ em, UBND TPHCM đã vừa tổ chức họp khẩn với các sở, ngành và 24 quận, huyện tìm giải pháp để chấm dứt tình trạng bạo hành trẻ em tại các trường mầm non trên địa bàn. Thành phố đã đưa ra giải pháp trước mắt để chấm dứt ngay tình trạng bạo hành trẻ em là lắp camera giám sát ở các cơ sở trông giữ trẻ. Dự kiến trong tháng 12 này, sẽ hoàn thành quy chế thành lập trường mầm non với các quy định chặt chẽ, trong đó đưa lắp đặt camera là bắt buộc với những cơ sở, trường học mới thành lập.

Nguồn giadinh.net.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *