Lũ lớn đổ về, làm sao để không bị cuốn trôi và bảo toàn tính mạng?

Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp như hiện nay, những kỹ năng bảo vệ bản thân là vô cùng cần thiết. Đặc biệt trong trường hợp xấu là bị lũ cuốn trôi, các phương pháp dưới đây sẽ giúp bạn bảo vệ mạng sống của mình.

Theo VTC News, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, đêm nay tại Hòa Bình sẽ có mưa to và nước từ Hòa Bình sẽ dồn về ép vào sông Bùi (Chương Mỹ, Hà Nội). Hiện mực nước ở đây đang là 7,52m và đe doạ tới sự an toàn của đê Bùi. Nếu đúng theo dự báo, mực nước dâng lên 0,5m nữa thì sẽ vô cùng nguy hiểm đối với toàn huyện. Nếu vỡ đê tả Bùi thì nước sẽ ngược vào các khu vực sâu trong Hà Nội, kể cả một số quận nội thành. Hiện Hà Nội đang rất khẩn trương triển khai các biện pháp hộ đê và chuẩn bị tình huống di dời dân trong đêm nay.

Trước diễn biến thời tiết như trên, người dân trong vùng ảnh hưởng của lũ lụt có thể tham khảo các kỹ năng của người Nhật Bản để tự cứu lấy bản thân mình.

Liên tục cập nhật diễn biến thời tiết

 

Khi đang sống trong vùng ngập nước, bạn phải thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết qua tivi, radio, internet. Sẵn sàng thực hiện theo chỉ đạo di dời dân sang vùng an toàn của cơ quan chức năng.

Chuẩn bị túi đồ sơ tán

Bạn nên bỏ lại những đồ dùng không cần thiết vì có thể chúng sẽ là “thủ phạm” khiến bạn bỏ mạng trong dòng lũ. Cần chuẩn bị những vật dụng thiết yếu và cho vào ba lô có chất liệu chống nước:

– Nước: Mang theo ít nhất 2 lít nước trong người, chia thành nhiều chai nhỏ để dễ dàng cầm theo người khi di tản.

– Thực phẩm: Chọn thực phẩm đóng hộp có hạn sử dụng dài.

– Đèn pin và pin dự phòng.

– Thuốc, vật dụng y tế sơ cấp cứu vết thương.

– Quần áo, áo mưa, túi ngủ.

– Tiền mặt: Nước lũ có thể khiến các cây ATM không hoạt động hoặc hết tiền, ngân hàng trong khu vực ngập nước nặng có thể không mở cửa. Hãy luôn có tiền mặt trong người để mua những nhu yếu phẩm cần thiết.

– Giấy tờ tùy thân có dán ảnh.

– Phương tiện liên lạc như điện thoại, radio…

Nguyên tắc hàng dọc

Nếu không có đủ thời gian để di chuyển, không nên hoảng sợ và bỏ chạy một mình. Người Nhật thường xếp thành hàng dọc với 5-6 người. Việc xếp hàng dọc giúp bạn trụ vững và không bị lũ cuốn trôi. Bên cạnh đó, lực của dòng nước chủ yếu dồn lên người đầu tiên và giảm dần xuống người cuối cùng. Nếu người đầu tiên có bị lũ làm xê dịch thì vẫn được giữ lại bởi những người đằng sau. Vì thế, nên chọn người đứng đầu khoẻ nhất và giữ cân bằng tốt.

Các nguyên tắc an toàn khác

– Không đi bên bờ biển, đê chắn biển, bờ sông khi có lũ

– Không đi qua cầu nếu nước dâng cao và chảy xiết. Không đi qua cống nước vì có thể xuất hiện xoáy nước mạnh và dễ bị sụt chân xuống.

– Không đi gần ống xả và cây to.

– Không cố lái xe qua vùng ngập lụt

Nguồn thieunien.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *