Lý do không cần tốn tiền cho con du lịch nước ngoài từ nhỏ

Nếu còn quá nhỏ, có thể trẻ chưa cảm nhận được trải nghiệm từ những chuyến đi xa mà cha mẹ phải chịu tốn kém.

Một số bậc phụ huynh có thể phản đối nếu nghe thấy ai đó nói rằng: “Thật lãng phí khi cho con nhỏ đi du lịch vào dịp nghỉ lễ, đặc biệt là ra nước ngoài. Chúng thậm chí sẽ chẳng nhớ gì về chuyến đi”. Bởi ai cũng muốn tạo những kỷ niệm đặc biệt cho tuổi thơ của con.

Nhận định về ý kiến trên, tiến sĩ tâm lý Amanda Gummer cho hay: “Từ 5 đến 8 tuổi là thời điểm tốt để bắt đầu cho trẻ đi du lịch, vì khi đó trẻ mới thực sự trân trọng toàn bộ trải nghiệm từ chuyến đi”. Bà Gummer cũng đồng quan điểm rằng trẻ dưới 5 tuổi sẽ không thể nhớ quá nhiều về những kỳ nghỉ, dù là ở nước ngoài.

Theo nghiên cứu của hãng du lịch gia đình Florida4Less, khoảng 20% người lớn có thể ghi nhớ kỷ niệm về kỳ nghỉ đầu tiên lúc 5 tuổi. 30% người tham gia khảo sát cho biết những kỷ niệm thường liên quan đến việc đi máy bay hoặc đang ở sân bay, khoảng 20% nhớ về những bãi biển và 11% nhớ được lúc ở dưới bể bơi.

Theo bà Gummer, 5 tuổi là một dấu mốc vàng cho trẻ đi du lịch bởi thời điểm này trùng với lúc trẻ bắt đầu đi học, có thể chúng sẽ được giao bài tập nói về kỳ nghỉ – khiến những kỷ niệm này được ghi nhớ sâu sắc hơn.

Nếu còn quá nhỏ, trẻ chưa thể nhận thức đầy đủ trải nghiệm và ghi nhớ lâu dài. Ảnh: Pens and Patrol.
Nếu còn quá nhỏ, trẻ chưa thể nhận thức đầy đủ trải nghiệm và ghi nhớ lâu dài. Ảnh: Pens and Patrol.

Bà Gummer cho biết: “Ở lứa tuổi này, ngôn ngữ của trẻ thường phát triển tốt, vì vậy chúng có thể đặt câu hỏi và tham gia vào các cuộc trò chuyện về chuyến đi, giúp củng cố trí nhớ trong tâm trí của mình”. Độ tuổi này cũng là một bước ngoặt để trẻ tương tác với thế giới bên ngoài toàn diện hơn.

Tiến sĩ Gummer nhận định: “Trải nghiệm điều mới lạ và cảm xúc mạnh là những yếu tố chính tạo ra trí nhớ. Vì vậy nếu một đứa trẻ làm điều gì khiến chúng thấy phấn khích, hoặc thậm chí có một chút sợ hãi, chúng có thể nhớ việc đó dễ dàng hơn”.

Tiến sĩ Erica Reischer, nhà tâm lý học lâm sàng tại Oakland, California, tác giả cuốn What Great Parents Do, lại có quan điểm khác: “Cho dù đó là một chuyến đi cắm trại ở Tây Ban Nha hay kỳ nghỉ tại một biệt thự ở Maldives, tôi sẵn sàng làm bất cứ điều gì để phá vỡ sự đơn điệu trong cuộc sống. Du lịch nước ngoài có thể không cần thiết, tuy nhiên trẻ sẽ có kỹ năng sống qua các chuyến đi mặc dù chúng có thể không nhớ gì sau đó. Tuy nhiên phụ huynh sẽ nhớ những việc đó và có thể kể lại với trẻ”.

Nguồn giadinh.net.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *