Mạng xã hội có thể làm giảm chỉ số hạnh phúc ở thanh thiếu niên?

Đó là kết luận trong một nghiên cứu mới đây của các chuyên gia thuộc Đại học Essex và UCL của Anh, đăng trên tạp chí BMC Public Health.

Hình ảnh có tính chất minh họa

Theo đó, việc sử dụng mạng xã hội tạo ra những ảnh hưởng khác nhau tới cảm giác hạnh phúc ở trẻ vị thành niên và thanh thiếu niên.

Cụ thể, những bạn nữ trong độ tuổi dưới 10 có thể bị suy giảm sức khỏe và chất lượng cuộc sống trong giai đoạn phát triển sau này nếu dành thời gian cho mạng xã hội nhiều.

Đại diện nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Cara Brooker nói: “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy, điều quan trọng là phải theo dõi quá trình tương tác với mạng xã hội ở trẻ em, đặc biệt là các trẻ em gái ở giai đoạn mới tiếp cận, vì điều này có thể ảnh hưởng tới chất lượng sống của thời niên thiếu, thậm chí là suốt tuổi trưởng thành”.

Các nghiên cứu đã dựa trên dữ liệu của Trung tâm Nghiên cứu hộ gia đình Anh trong giai đoạn từ năm 2009-2015. Theo đó, có tổng cộng 9.859 trẻ trong nhóm 10-15 tuổi đã trả lời các câu hỏi về thời gian sử dụng mạng xã hội hằng ngày. Từ đó, nhóm nghiên cứu tiến hành đánh giá chất lượng cuộc sống của các bạn nhỏ này dựa trên các câu hỏi rằng họ có hài lòng với nhiều vấn đề khác nhau không (ở trường và ở nhà).

Kết quả nghiên cứu cho thấy, các bạn trong lứa tuổi thanh thiếu niên đang sử dụng mạng xã hội ngày một nhiều, trong đó, tỷ lệ nữ nhiều hơn nam. Ngay cả những ngày phải đi học, có tới một nửa số bạn nữ trong nhóm tuổi 13 truy cập mạng xã hội nhiều hơn 1 giờ đồng hồ/ngày, còn với các bạn nam, tỷ lệ này là 1/3. Ở nhóm 15 tuổi, 59% số bạn nữ sử dụng mạng xã hội và các bạn nam là 46%.

Điều đáng nói là nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ số hạnh phúc và các khía cạnh khác về sức khỏe, đời sống của những thiếu niên sử dụng mạng xã hội đã bị suy giảm ở khoảng thời gian phát triển sau đó của họ, trang Science Daily cho hay.

“Chúng tôi chưa tiến hành quan sát việc sử dụng mạng xã hội có liên quan cụ thể thế nào tới các trẻ em nam, hay các yếu tố khác, như chơi game chẳng hạn có làm giảm chỉ số hạnh phúc của trẻ về sau hay không”, Tiến sĩ Cara Brooker nói.

Nguồn thieunien.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *