Muốn con 18 tuổi cao 1m70 thì 3 tuổi phải cao 94cm

Trẻ biếng ăn, kén ăn hoặc mắc bệnh phải điều trị tại bệnh viện sẽ không còn lo thấp còi khi bổ sung dinh dưỡng đường uống.

Người Việt vẫn thấp

Trong những năm qua, tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ tại Việt Nam được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, cho đến hiện nay, chiều cao của thanh niên Việt Nam so với các nước trên thế giới vẫn đứng hạng thấp.

Những năm đầu đời là giai đoạn rất quan trọng để hình thành nền tảng cho sức khỏe, khả năng học tập và hạnh phúc của trẻ trong tương lai.

Nhiều nghiên cứu đã xác định rõ mối liên quan giữa tình trạng dinh dưỡng khi còn nhỏ đến sự phát triển thể chất, tinh thần, khả năng lao động và nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, huyết áp, ung thư…

Nhằm tập hợp các chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa trong nước và quốc tế để cùng cập nhật các phương pháp điều trị và giải pháp dinh dưỡng, giúp các chuyên gia y tế Việt Nam chăm sóc tốt hơn cho trẻ, cũng như chia sẻ các chứng minh lâm sàng về lợi ích của can thiệp dinh dưỡng đối với tăng trưởng khỏe mạnh ở trẻ, ngày 14/4, Hiệp hội Nhi khoa Việt Nam và công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu Abbott đã phối hợp tổ chức hội thảo chuyên đề mang tên: “Vai trò của chuyên gia y tế trong việc chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ nhỏ trong bệnh viện và tại cộng đồng”diễn ra tại Hà Nội.


GS. TS Nguyễn Gia Khánh - Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam

GS. TS Nguyễn Gia Khánh – Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam

Phát biểu tại hội thảo, GS. TS Nguyễn Gia Khánh – Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam cho biết, năm 2015, theo số liệu thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, có 6 trẻ dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ bị thiếu cân. Còn về chiều cao, cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ bị thấp còi. Tức là tỷ lệ suy dinh dưỡng là 14,1 %. Việt Nam hiện có tới 24,6% trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thấp còi và chính phủ đặt mục tiêu giảm tỷ lệ này xuống 23% vào năm 2020.

Ông cũng cho biết thêm, theo nghiên cứu, nếu muốn chiều cao của một người lúc 18 tuổi là 170 cm thì khi 3 tuổi họ phải cao ít nhất 94cm.

Tầm quan trọng của việc bổ sung dinh dưỡng đường uống

Tại hội thảo, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã chia sẻ những chứng minh lâm sàng về lợi ích của bổ sung dinh dưỡng bằng đường uống (tiếng Anh viết tắt là ONS) đối với tăng trưởng khỏe mạnh ở trẻ, đồng thời xem xét các giải pháp cho trẻ em Việt Nam.

Ông Francisco Jose Rosales, giám đốc Y khoa, Abbott Nutrition Hoa Kỳ giải thích, ONS là những sản phẩm, công thức từ bên ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng. Bởi vì đây là công thức bổ sung thêm nên có thể bổ sung để thay thế cho chế độ hàng ngày nhưng không nên thay thế cho bữa ăn hàng ngày. ONS giúp cho người sử dụng đạt được những nhu cầu về năng lượng.


Ông Francisco Jose Rosales, giám đốc Y khoa, Abbott Nutrition Hoa Kỳ trình bày về lợi ích của bổ sung dinh dưỡng đường uống với sự phát triển của trẻ

Ông Francisco Jose Rosales, giám đốc Y khoa, Abbott Nutrition Hoa Kỳ trình bày về lợi ích của bổ sung dinh dưỡng đường uống với sự phát triển của trẻ

Đặc điểm ưu việt của ONS là giúp cho các trẻ kén ăn, lười ăn hoặc những trẻ nằm bệnh viện chữa bệnh gặp vấn đề ăn uống khó khăn.

“Chúng tôi có tiến hành một nghiên cứu với 3 nhóm trẻ suy dinh dưỡng cấp. Nhóm thứ nhất không hề có biện pháp can thiệp, các em nhỏ ăn uống bình thường. Nhóm thứ 2 sử dụng những sản phẩm thức ăn có bán trên thị trường. Nhóm 3 sử dụng loại sản phẩm bổ sung dinh dưỡng có tên gọi là PediaSure. Kết quả, những trẻ em mà chỉ ăn uống bình thường, không có biện pháp can thiệp thì không cải thiện về cân nặng”, Ông Francisco Jose Rosales cho biết.

Một nghiên cứu khác tiến hành trong 90 ngày với 2 nhóm trẻ ở Philippin và Đài Loan. Kết quả cho thấy, nhóm vừa được bổ sung dinh dưỡng đường uống và nhận tư vấn dùng sản phẩm PediaSure có chiều cao, cân nặng tăng lên nhiều so với nhóm còn lại.

PediaSure – loại bổ sung dinh dưỡng đường uống này được thiết kế theo công thức cung cấp năng lượng cao, cứ 1000ml thì mức năng lượng cung cấp là 1000 calo. Nguồn năng lượng đều nằm trong mức an toàn cho trẻ em phát triển tốt.

Đặc biệt, hỗn hợp protein đến từ 3 nguồn đạm khác nhau: whey, đậu nành và casein, chất béo là loại rất dễ hấp thu. Bên cạnh đó, PediaSure còn bổ sung kẽm và sắt, các vitamin và khoáng chất quan trọng trong việc phát triển xương và chiều cao cho trẻ.

Các nghiên cứu quốc tế mang tên “Tăng trưởng và tình trạng sức khỏe của trẻ có nguy cơ thiếu dinh dưỡng được can thiệp dinh dưỡng dài hạn” và “Hiệu quả của bổ sung dinh dưỡng bằng đường uống đối với tăng trưởng hồi phục ở trẻ kén chọn ăn uống” tiến hành bởi các nhà khoa học Abbott và các cộng sự đã chỉ ra những lợi ích đáng kể của bổ sung dinh dưỡng bằng đường uống bao gồm sự tăng trưởng về chiều cao và cân nặng, cải thiện miễn dịch, giảm số ngày ốm, cải thiện sự thèm ăn và trẻ ăn uống đa dạng hơn.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu nhận thấy những trẻ có nguy cơ thiếu dinh dưỡng, trẻ kén chọn ăn uống được cung cấp dinh dưỡng bổ sung bằng đường uống mỗi ngày, cha mẹ của trẻ được tư vấn việc chuẩn bị bữa ăn, kết quả các nghiên cứu cho thấy tình trạng dinh dưỡng của trẻ được cải thiện rõ rệt, trẻ ăn ngon miệng hơn chỉ sau 4 tuần, trẻ tăng cân khỏe mạnh sau 8 tuần và chiều cao tăng nhanh sau 12 tuần; tăng cường sức đề kháng, giảm số ngày bệnh sau 16 tuần và sau 48 tuần, can thiệp bao gồm tư vấn ban đầu về chế độ dinh dưỡng và sử dụng dinh dưỡng bổ sung bằng đường uống thường xuyên đã giúp duy trì tăng trưởng bình thường sau khi đã bắt kịp đà tăng trưởng ở trẻ mắc nguy cơ về dinh dưỡng. Hơn nữa, việc can thiệp dinh dưỡng này còn làm tăng tiêu thụ các loại thức ăn đa dạng hơn, bao gồm hoa quả, rau và các thức ăn giàu protein.

Lợi ích của bổ sung dinh dưỡng bằng đường uống đối với trẻ em Việt Nam

Lợi ích của bổ sung dinh dưỡng bằng đường uống đối với trẻ em Việt Nam cũng đã được chứng minh qua nghiên cứu lâm sàng mang tên “Bổ sung dinh dưỡng đường uống cải thiện tăng trưởng thể chất và sự thiếu hụt vi chất ở trẻ thấp còi” đã được trình bày tại Hội nghị Quốc tế về Dinh dưỡng và Tăng trưởng lần thứ 5 (N&G 2018), diễn ra vào 1-3 tháng 3/2018.

Đây là nghiên cứu do Tiến sĩ Ninh Thị Nhung, Đại học Y Dược Thái Bình, tiến hành để đánh giá tác động của việc bổ sung dinh dưỡng đường uống trên tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi, thiếu vi chất ở trẻ ở trẻ từ 24 đến 48 tháng ở huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.


Tiến sĩ Ninh Thị Nhung, Đại học Y Dược Thái Bình giới thiệu kết quả nghiên cứu tại hổi thảo

Tiến sĩ Ninh Thị Nhung, Đại học Y Dược Thái Bình giới thiệu kết quả nghiên cứu tại hổi thảo

Sau 6 tháng can thiệp, các nhà nghiên cứu nhận thấy sự tăng trưởng trọng lượng trung bình ở các trẻ được nghiên cứu là 1,8kg và tăng trưởng chiều cao trung bình là 4,8cm; Giảm thiếu máu, albumin và kẽm sau khi can thiệp.

Đánh giá tổng thể, Tiến sĩ Francisco Rosales, Giám đốc Y khoa, Phòng nghiên cứu và phát triển Abbott Nutrition, Hoa Kỳ cho biết: “Dinh dưỡng bổ sung sử dụng trong các nghiên cứu là PediaSure, một sản phẩm do Abbott Nutrition nghiên cứu và sản xuất. Các chứng minh lâm sàng cho thấy việc sử dụng lâu dài thực phẩm bổ sung dinh dưỡng bằng đường uống như PediaSure giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng tổng thể, lấp đầy các thiếu hụt về dinh dưỡng ở trẻ có nguy cơ thiếu dinh dưỡng hay trẻ kén chọn ăn uống.

Những trẻ em trong các nghiên cứu đã sử dụng PediaSure đều nhanh chóng bắt kịp đà tăng trưởng về cân nặng và chiều cao, cải thiện về khẩu vị và mức độ hoạt động thể chất, giảm số ngày bệnh. Việc sử dụng PediaSure lâu dài không dẫn đến tăng cân quá mức và không ảnh hưởng tới việc hấp thụ các thực phẩm thông thường trong gia đình.”

Nguồn giadinh.net.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *